Thể loại âm nhạc có giai điệu chậm rãi, nhẹ nhàng sẽ giúp bạn giảm cảm giác lo lắng, huyết áp và nhịp thở ổn định và điều hòa hơn. Từ đó bạn sẽ cảm thấy thư thái tâm hồn hơn. Và khi cần kích thích trí não hoạt động nhiều công suất, nhạc Mozzart là một thể loại không thể thiếu. Nó có tác dụng tăng kích thích não bộ, trí nhớ và cải thiện chỉ số thông minh.

601g_tac_dung_cua_nghe_nhac

Theo PGS, TS Nguyễn Văn Thọ: “Từ thời cổ xưa, âm nhạc đã được dùng làm một phương tiện chữa bệnh. Nó đã tồn tại ở nhiều nên văn hóa từ thời xa xưa đến tận ngày nay”.

Có 6 loại liệu pháp chữa trị bằng âm nhạc được PGS, TS Nguyễn Văn Thọ phân tích sau đây:

– Âm nhạc và biểu diễn
– Âm nhạc và vận động
– Âm nhạc và tâm lý
– Âm nhạc và sự kết hợp
– Âm nhạc và giải trí
– Âm nhạc và thư giãn

Chữa bệnh bằng âm nhạc hay còn được gọi nôm na là âm nhạc liệu pháp giúp điều trị các chứng bệnh thần kinh và tâm lý như bệnh tự kỉ, alzheimer, thiểu năng trí tuệ … Dựa trên âm nhạc và âm thanh, liệu pháp này có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em. Theo nhà tâm lý người Pháp, Wagner từng phát biểu rằng: “Âm nhạc bắt đầu ở nơi mà khả năng của những lời nói chấm dứt”. Cụ thể rằng âm nhạc là một phương pháp tuyệt vời nhất để biểu lộ và trao đổi những lời thật sự muốn nói, hổ trợ cho những người ít cởi mở, giúp giảm stress và tâm trạng lo âu hiệu quả.

 Tác dụng chữa bệnh của âm nhạc

Có 2 loại liệu pháp âm nhạc:

Liệu pháp âm nhạc chủ động: Loại này thường áp dụng cho các bệnh nhân không có những khả năng hoặc mất đi việc tự biểu lộ cảm xúc.

Liệu pháp âm nhạc thụ động: Cách này được thực hiện bằng cách khơi gợi một bản nhạc, kích thích phát sinh những xúc cảm bên trong bệnh nhân. Ở căn bệnh alzheimer, ký ức về âm nhạc được bảo toàn lâu hơn là lời nói. Và cũng chính vì thế, đây là phương pháp được lựa chọn hàng đầu cho căn bệnh hiểm nghèo này nhằm cải thiện lại chất lượng cuộc sống thông qua việc làm sống lại các ký ức

Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn phát hiện ra rằng âm nhạc có thể chữa được cả bệnh tâm thần và trầm cảm. Nó tạo ra dự bộc lộ động lực, những trải nghiệm bên trong, cho phép hiện ra tất cả các khía cạnh trải nghiệm của con người như tâm lý học, cảm xúc, cơ thể, quan hệ xã hội và tinh thần. Có những chương trình âm nhạc được thiết kế nhằm kích thích cảm xúc bên trong được bộc lộ ra ngoài nhiều hơn. Nhạc có thể đưa lại những tình trạng cảm xúc đặc biệt, nhằm làm giảm sự cáu giận và đau buồn.

Song song đó, phương pháp này cũng được áp dụng cho bệnh nhân trầm cảm như đã nói ở trên. Quá trình chữa bệnh được chia ra làm nhiều giai đoạn. Khi kết thúc mỗi gian đoạn, bác sĩ lại hỏi bệnh nhân về những biểu hiện, phản ứng và cảm xúc. Thông qua phương pháp này, giúp bác sĩ có thể khám phá ra được những đời sống tâm lý cũng như những mâu thuẫn nảy sinh trong đầu họ.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.