Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy âm nhạc là một trong những cách tốt nhất giúp phát triển trí thông minh và giải tỏa mọi lo âu căng thẳng. Người ta thường nghe nhạc sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng. Cho trẻ nghe nhạc từ trong bụng mẹ và học nhạc ở độ tuổi mầm non là giúp trẻ phát triển trí thông minh tối ưu.

be-hoc-nhac

Đặc biệt, dạy trẻ bằng âm nhạc giúp trẻ thích thú hơn, tiếp thu kiến thức nhanh hơn và có khả năng nhớ lâu hơn. Nếu chỉ nói suông những kiến thức bạn muốn dạy con thì bé sẽ không thích bằng việc bạn tìm một bài hát, hay có thể là tự nghĩ ra những giai điệu nào đó để dạy cho bé. Bạn và con có thể tự sáng tác ra các bài hát cho các hoạt động bé làm hằng ngày, đánh rang hay tập thể dụng chẳng hạn. Hãy đưa âm nhạc vào cuộc sống hằng ngày để vui tươi hơn và hỗ trợ sự phát triển của bé một cách tốt nhất?

Sau đây là 10 cách phát triển trí não cho trẻ bằng âm nhạc từ báo mà chúng tôi sưu tầm được

1. Hãy bắt đầu ngày mới bằng một bài hát: Dậy đi thôi mau dậy bạn ơi chim hót vang khi thấy ông mặt trời… Bài hát trước khi chải răng. Chải răng trắng nào. Chải răng trắng nào. Cùng chải răng. Cùng chải răng. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng thật trắng nào. Cùng chải răng. Hát theo nhạc bài Kìa con bướm vàng. Bài hát chúc bé ngủ ngon. Nói chung, hãy dùng âm nhạc để diễn tả các hoạt động trong mức có thể.

2. Hát về bất cứ cái gì, con gì, quả gì… mà bé nhìn thấy trong sách, trên đường phố hay trong phim để bé liên kết được kiến thức đã học với thực tế. Ví dụ ăn cơm trứng thì hát bài có quả trứng. Nhìn thấy bạn mèo thì hát bài con mèo. Đi vườn thú thấy con voi thì hát Chú voi con…Đây là cách giúp trẻ dể hình dung về kiến thức và có thể nhớ lâu hơn.

3. Bật nhạc không lời trong các bữa ăn. Nhưng nhớ là nhạc chứ không phải đĩa hình vì bé sẽ xem thay vì tập trung vào ăn.

4. Bật nhạc sôi nổi, tiết tấu nhanh và nhảy cùng bé. Đây là cách giúp bạn có thể chơi cùng bé để tạo sự thân thiết với con đồng thời giúp con phát triển khả năng nhại bén khi phải bắt nhịp theo những tiết tấu nhanh.

5. Hát ru hay bật những bài hát ru cho trẻ trước khi ngủ. Hãy để âm nhạc giúp bé quên đi những hoạt động ban ngày và có một giấc ngủ ngon.

6. Bật cho trẻ nghe độc tấu các loại nhạc cụ để trẻ phân biệt được các loại nhạc cụ và âm thanh của chúng. Việc phân biệt các âm thanh từ các loại nhạc cụ hỗ trợ phát triển trí não cho bé rất cao. Đây là lí do vì sao các bố mẹ nên cho trẻ học nhạc cụ ở độ tuổi mầm non.

7. Trao đổi với cô giáo ở trường để biết bé học những bài hát gì, trường hay bật đĩa gì để mua và cũng bật ở nhà cho bé nghe. Hát cùng bé những bài hát bé học ở trường để bé nhớ.

8. Khi bé được 5 tuổi hãy cho bé thử học nhạc nếu bé thích. Học nhạc, tập chơi nhạc hằng ngày giúp bé tăng khả năng tập trung, tư duy, phối hợp vận động, rèn tính kiên nhẫn và biểu diễn nhạc giúp bé trở nên tự tin hơn.

9. Giúp bé ôn các bài hát và học thêm một bài hát mới mỗi ngày mà bạn có thể tìm trên internet. Bé có thể nghe các bài hát bằng các ngôn ngữ khác nhau chứ không phải chỉ tiếng Việt. Điều này giúp bé rèn thính giác nghe được các âm khác nhau trong các ngôn ngữ khác nhau, rèn bộ máy phát âm để phát âm được các âm khác nhau giúp bé học bất cứ một ngôn ngữ nào sau này một cách đơn giản.

10. Làm các nhạc cụ đơn giản như xúc xắc, trống ống bơ, đàn bằng dây chun, đàn nước… cùng bé và để bé tự khám phá và sáng tác nhạc của mình.

Hãy để âm nhạc đi vào cuộc sống của bé từ nhỏ vì âm nhạc luôn mang đến những điều kì diệu.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.