Đã từ rất lâu, âm nhạc đã là một phần không thể thiếu trong cuộc sống con người. Âm nhạc sinh ra là sự kết hợp của tâm hồn và nhiều cung bậc cảm xúc của con người. Người nghe nhạc cũng gửi trọn cảm xúc của mình theo những giai điệu du dương. Nhiều người nói rằng không thể sống thiếu âm nhạc, nhiều người tin rằng âm nhạc có tác động rất lớn đến sự phát triển về các mặt sinh lý con người, về thể chất, cảm xúc và cải thiện chất lượng cuộc sống.

1307-headphones

Sau đây là một số lợi ích của âm nhạc:

– Tiêu tan lo âu: Lo âu và buồn phiền thường xuyên xuất hiện trong cuộc sống con người trong mọi lĩnh vực, mọi môi trường sống. Âm nhạc giúp xóa tan lo âu, giảm mức độ căng thẳng của họ.

– Giảm đau đớn: Liệu pháp âm nhạc ngày nay được sử dụng cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tương đương với vật lý trị liệu và lao động trị liệu. Liệu pháp âm nhạc dễ dàng làm thay đổi cảm nhận một cách tự nhiên. Nghe nhạc có thể giúp giảm đau, giảm sự lo lắng và căng thẳng. Tất cả các yếu tố này tác động một cách tích cực lên tinh thần và cảm xúc của người bị đau, nhất là đau mãn tính. Nhiều nguồn nghiên cứu ghi nhận rằng, người nghe âm nhạc sẽ tiết ra 1 lượng lớn endorphins, loại chất kích thích này có tác dụng kiểm soát, giảm sự đau đớn trên cơ thể.

– Kích thích tế bào não: Đã từ lâu, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng âm nhạc giúp hỗ trợ sự vận động của não, giúp tăng khả năng về đọc và nhận thức cảm xúc.Trong đó, loại nhạc cổ điển có tác động tích cực hơn cả. Chúng giúp kích thích phát triển não bộ, tăng khả năng ghi nhớ cũng như tiếp nhận thông tin. Chọn nghe những bản nhạc cổ điển như giao hưởng hay đơn giản chỉ là nhạc không lời êm dịu sẽ giúp bạn cảm thấy rất yên bình, thư thái, trí óc cũng vì thế mà minh mẫn hơn và ghi nhớ thêm được nhiều thông tin.

Tác dụng chữa bệnh của âm nhạc

– Tim mạch: Âm nhạc có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ  Có những loại nhạc giúp cho nhịp tim được điều hòa, tôm hồn thư thái hơn cũng rất tốt cho người bị bệnh tim.Các nhà khoa học Anh và Ý đã tiến hành thí nghiệm trên một số người trẻ tuổi, một nửa trong số họ là nhạc sĩ chuyên nghiệp. Các tình nguyện viên có nhịp tim và nhịp thở nhanh hơn khi họ nghe các bản nhạc sống động. Khi nhạc chậm lại, nhịp tim và nhịp thở của họ cũng chậm lại. Trong thời gian dừng nhạc, nhịp tim và nhịp thở trở lại bình thường hoặc cải thiện lên mức độ tối ưu hơn.

– Cải thiện hiệu suất thể dục thể thao: Nghe nhạc trong lúc tập luyện thể thao có thể giúp con người quên đi cảm giác mệt mỏi và gia tăng thời gian tập luyện. Đồng thời, việc nghe nhạc cũng khiến con người quên đi sự chán nản, lặp đi lặp lại của các bài tập thể dục, từ đó gia tăng hiệu suất tập thể dục, thể thao. Âm nhạc thúc đẩy tập thể thao hiệu quả. Bạn sẽ chạy nhanh hơn, và kết hợp thật nhịp nhàng nếu như vừa chạy vừa nghe nhạc.

– Tăng lạc quan: Theo thống kê, những người có thói quen nghe nhạc sôi động thường lạc quan hơn những người ít nghe nhạc rất nhiều. Những người có thói quen thường xuyên nghe nhạc sẽ có lỗi sống năng động và tích cực. Âm nhạc cũng giúp con người dễ dàng ghi nhớ, ấn tượng với các khoảnh khắc trong bài nhạc, xóa tan âu lo, ưu phiền. Nhiều âm điệu còn khiến con người như được thăng hoa, cảm giác phiêu theo nốt nhạc.

– Mang lại giác ngủ sâu:  Việc kết thúc một ngày làm việc vất vả bằng những bản nhạc nhẹ nhàng sâu lắng sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ ngon,  Hãy bật list nhạc bạn yêu thích trong khoảng 10 đến 15 phút giúp làm dịu cơ thể, bạn sẽ cảm thấy cực kỳ thoải mái. Âm nhạc cũng giúp chữa trị những vấn đề về mất ngủ.

– Kết nối xã hội: Âm nhạc là công cụ tuyệt vời kết nối mọi người lại với nhau, kết nối giữa những người cùng đam mê, sở thích hay sở trường âm nhạc àm không phân biệt tuổi tác, màu da, đất nước.

– Hỗ trợ bệnh nhân ung thư: Việc nghe nhạc thường xuyên sẽ giúp các bệnh nhân ung thư có cảm giác thoải mái, nhẹ nhõm trong quá trình xạ trị. Một nghiên cứu mới còn chỉ ra rằng, việc viết nhạc hoặc sản xuất video thanh thiếu niên và người trưởng thành trẻ tuổi bị ung thư có thể tăng kỹ năng và khả năng phục hồi khi họ tham gia vào một quá trình trị liệu âm nhạc. Hy vọng rằng, trong tương lai gần nghiên cứu sẽ đóng góp một phần không nhỏ cho việc chữa trị căn bệnh quái ác này.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.