Đối với việc bắt đầu chơi 1 loại nhạc cụ nào đó, việc luyện ngón là rất quan trọng, đặc biệt là đối với đàn Piano. Hôm nay, Thienphucmusic.com sẽ chia sẻ với mọi người về lỹ thuật luyện ngón cơ bản dành cho người mới bắt đầu chơi Piano.

cach-tang-toc-do-ngon-tay-khi-choi-dan-piano

Luyện ngón trên đàn là kỹ thuật rất quan trọng và cơ bản nhất, giống như những bước chập chững đầu tiên. Vì vậy mỗi người cần có sự kiên trì, nhẫn nại và phải nắm bắt thật vững kĩ năng này.

C             D             E              F              G

ĐÔ          RÊ           MI          FA           SOL

Đầu tiên, người chơi cần ghi nhớ các nốt nhạc trên bàn phím của đàn Piano và chơi được từ nốt C đến nốt G bằng 5 ngón tay. Động tác này phải được luyện tập lập đi lập lại nhiều lần để nhuần nhuyễn.

Người chơi không cần phải vội vàng mà hãy từ từ luyện tập, đều cần ghi nhớ là phải chắc chắn tất cả các nốt nhạc được gõ xuống đều có độ lớn âm thanh bằng nhau, có nghĩa là lực các ngón tay của bạn phải tương đương nhau, không bị yếu ở ngón nào. Các ngón tay của bạn phải đúng tư thế, không nên kéo ngón tay từ phím này sang phím khác, nên di chuyển 1 cách ổn định và theo hường chuyển động thẳng theo bàn phím đàn Piano.

Để bắt đầu, với nhịp đầu tiên, bạn hãy gằn hết 5 ngón tay của mình xuống phím đàn. Nên nhớ, các ngón tay phải đều nhau, khung bàn tay phải có độ cong hình chữ â chứ không phải chữ ă, tức là các ngón ty của bạn không bị khụy xuống. Giữ nguyên tư thế đang bấm lún 5 phím đàn. Tiếp theo, bạn từ từ nhấc 1 ngón lên, giữ nguyên 4 ngón còn lại. Rồi lại gõ ngón vừa nhấc lên xuống, 4 ngón còn lại vẫn giữ nguyên. Cứ thế bạn tập lần lượt cho từng ngón tay. Chú ý tập nhiều và khắc phục ngón tay nào lực còn yếu. Bài tập này sẽ giúp cho người chơi độc lập được các ngón tay, nâng cao kỹ thuật đánh đàn và khỏe ngón tay.

keyboard dai

Sau khi chơi tốt được 5 ngón, người chơi nên bắt đầu chuyển qua nốt F. Hãy bắt đầu từ từ và chơi 1 quãng tám đầu tiên. Các ngón tay di chuyển thật chậm rãi và phải đẹp. Bạn nên chơi lên xuống quãng tám cho nhuần nhuyễn đến khi bạn tự tin mình có thể chơi với nhịp độ đều và lực ngón tay ổn định. Khi đó bạn có thể tăng dần tốc độ chơi.

Cách tập thể dục ngón tay cuối cùng tôi sẽ nói đến là hợp âm rải. Một hợp âm là khi bạn chơi các nốt cá nhân của một âm thay vì đánh chúng tất cả cùng nhau. Chơi các nốt âm theo lựa chọn của bạn và sau đó làm việc theo cách của bạn lên bàn phím, chơi quãng tám cao hơn và cao hơn của hợp âm. Điều này đòi hỏi bạn có một chút sáng tạo.

Như đã được lưu ý, tất cả các bài tập của bạn đều nên tập với tốc độ chậm rãi, từ từ, rồi sau đó mới tăng dần. Điều này sẽ đảm bảo rằng các ngón của bạn được tập một cách bài bản, không vướng phải các thói quen xấu ảnh hưởng đến kỹ thuật sau này.

Nếu như bạn thực hành thường xuyên các bài tập ngón tay sẽ phát triển được bộ nhớ cơ bắp cần thiết để chơi quy mô nhanh hơn và điêu luyện hơn mà không cần phải suy nghĩ về các nốt. Việc học đàn Piano không chủ đòi hỏi sự khéo léo mà còn phải kiên trì, bạn cần phải luyện tập thường xuyên và ổn định. Đó chính là phương pháp học tốt nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.