Các hợp âm piano cơ bản – Piano được coi là “ông vua” của các loại nhạc cụ. Chính vì vậy người chơi và biểu diễn piano chuyên nghiệp chính là nghệ sĩ đẳng cấp. Cũng như nhiều loại nhạc cụ khác để chơi piano thành thạo chúng ta cần ghi nhớ các hợp âm piano cơ bản. Dưới đây chúng tôi sẽ chỉ cho các bạn những hợp âm cơ bản và đủ dùng khi chơi piano.

Cấu tạo của hợp âm trên piano

Để hiểu rõ và ghi nhớ các hợp âm cơ bản piano thì trước hết chúng ta cần tìm hiểu cấu tạo của các hợp âm này xem có gì đặc biệt không nhé.

Mỗi hợp âm được cấu tạo gồm 3 nốt, bắt đầu từ nốt gốc và kế đến là 2 nốt tiếp theo.

Mỗi nốt trong hợp âm cách nhau 1 phím trắng trên đàn

Chẳng hạn như hợp âm đô trưởng, ký hiệu là C sẽ gồm 3 nốt là Đô – Mi – Sol.

Các hợp âm khác cũng tương tự như vậy. Tuy nhiên bạn cần chú ý rằng mỗi hợp âm sẽ có những nốt thăng, giáng khác nhau nên cần thời gian nghiên cứu, tìm hiểu mới đảm bảo chơi piano tốt và thành thạo.

Các hợp âm cơ bản trong piano

Để chơi được piano cũng không quá khó, chỉ cần có sự quyết tâm, kiên trì và niềm đam mê thì bạn sẽ học thành tài. Nắm vững các hợp âm piano cơ bản là yếu tố quan trọng đảm bảo việc học, chơi piano dễ dàng, thuận lợi hơn. Dưới đây là những hợp âm cơ bản trên piano, các bạn hãy tham khảo nhé.

  • Hợp âm trưởng

Được ký hiệu bằng chữ cái in hoa. Theo đó chúng ta có 7 hợp âm với các kí hiệu như sau:

C (đô trưởng): Đô – Mi – Sol

D (rê trưởng): Rê – Fa# – La

E (mi trưởng): Mi – Sol# – Si

F (fa trưởng): Fa – La – Đô

G (sol trưởng): Sol – Si – Rê

A (la trưởng): La – Đô# – Mi

B (si trưởng): Si – Rê# – Fa#

Bạn cần ghi nhớ các hợp âm trưởng này, nhất là các hợp âm có dấu thăng mới đảm bảo việc chơi bản nhạc đúng, chuẩn giai điệu.

  • Hợp âm thứ

Ký hiệu giống như các hợp âm trưởng nhưng đằng sau mỗi ký hiệu in hoa có kèm theo chữ “m”. Hợp âm thứ dễ nhớ, dễ học hơn hợp âm trưởng vì các nốt tạo nên hợp âm không có dấu thăng (trừ trường hợp hợp âm si thứ). Theo đó ta có các hợp âm thứ với ký hiệu và cấu tạo các hợp âm như sau:

Cm (đô thứ): Đô – Mi (b) – Sol

Dm (rê thứ): Rê – Fa – La

Em (mi thứ): Mi – Sol – Si

Fm (fa thứ): Fa – La(b) – Đô

Gm (sol thứ): Sol – Si(b) – Rê

Am (la thứ): La – Đô – Mi

Bm (si thứ): Si – Rê – Fa#

Những lưu ý khi học và tìm hiểu các hợp âm piano cơ bản

Các hợp âm piano cơ bản không nhiều nhưng để học và nắm vững thì bạn cần có phương pháp học phù hợp cho mình. Có thể tham khảo phương pháp học của nhiều người khác nhau, thử nhiều phương pháp để xác định xem mình phù hợp với cái gì, học ra sao để đạt hiệu quả tốt nhất.

Mỗi cách chơi hợp âm có sự khác nhau nên bạn cần kiên trì luyện tập, dành thời gian tập luyện hàng ngày mới mong đạt được kết quả tốt.

Khi đã tìm hiểu và nắm vững các hợp âm cơ bản này thì việc học các hợp âm nâng cao sẽ dễ dàng, thuận lợi hơn.

Các hợp âm piano cơ bản chúng tôi đã giới thiệu và chia sẻ trên đây. Hi vọng các bạn sẽ tìm ra phương pháp học tập phù hợp để nhanh chóng nắm vững và thành thạo chơi các hợp âm một cách tốt nhất.

——————————-

Đăng ký học đàn tại:

TRUNG TÂM ÂM NHẠC THIÊN PHÚC

250C Chu Văn An, P.26, – Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 09 444 33 779

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.