Khi bạn đầu tư 1 cây đàn thì việc bảo quản thế nào là lý tưởng luôn là vấn đề được|quan tâm bậc nhất. Đặc biệt là Đàn piano điện, chất lượng những linh kiện điện tử cũng như những mạch điện bên trong đàn sẽ kém bớt giả dụ bạn bảo quản không đúng phương pháp. Từ đó dẫn tới hư hỏng là điều khá đáng tiếc, chúng ta sẽ tốn không ít chi phí cho việc sửa đàn. Mời mọi người tham khảo 1 số phương pháp bảo quản đàn dưới đây:

product_301

1/ Nhiệt độ

Việt Nam ta với độ ẩm tương đối cao bởi khí hậu là nhiệt đới gió mùa. Nhất là vào mùa mưa, 1 số nơi ở phía Nam nhiệt độ có thể lên tới 80%. Đàn piano điện được phủ bởi lớp sơn bảo vệ trên bề mặt và tương đối dễ bong do sự tác động của nhiệt độ và môi trường. Do đó nhiệt độ thích hợp cho đàn là điều khá quan trọng. Nhiệt độ hoàn hảo là ở mức từ 15 tới 20 độ C và độ ẩm lý tưởng trong khoảng từ 35 – 70%.

2/ Bảo trì và vệ sinh đàn

Định kỳ vào mỗi tháng người sử dụng nên bảo trì cũng như vệ sinh, lau chùi hay hút bụi một số bộ phận chi tiết của đàn. Và vệ sinh tổng thể từ những phím đàn tới các mạch điện từ 8 tháng – 10 tháng một lần. Bạn nên mua loại nước chuyên sử dụng để vệ sinh đàn, hạn chế sử dụng những chất tẩy khác sẽ gây ảnh hưởng tới lớp sơn của đàn. Dùng loại vải cotton mềm nhúng vào dung dịch nước vệ sinh đàn lau vào phím đàn và phần thân sẽ mang lại sự sáng bóng như mới cho đàn.

3/ Khoảng cách và không gian

Nhiều người thường có thói quen đặt những đồ vật hay nội thất sát vào góc hoặc vách tường như các loại tủ, bàn, ghế…. Tuy nhiên, đây là điều nên hạn chế đối với Piano điện. Nên có khoảng cách cố định để giảm thiểu những va chạm cũng như bong đi lớp sơn phủ làm mất đi vẻ đẹp vốn có của đàn. Khoảng cách tốt nhất cho việc để đàn là từ 15cm – 20cm cách tường. Bên cạnh đó, khi đặt xa tường sẽ giúp cho âm thanh cũng như giai điệu thêm phần vang và rõ hơn cho buổi biểu diễn của người đánh đàn.

4. Hạn chế đặt vật nặng

Không nên đặt các vật mang khối lượng quá nặng lên đàn. Điều này sẽ khiến cho bề mặt đàn bị cong vênh, thậm chí làm tác động tới những mạch điện bên trong đàn.

ve_sinh_dan_piano_dien_05

5. Hạn chế tác động vào mạch điện

Trường hợp đàn xảy ra bất cứ vấn đề nào liên quan tới âm điệu cũng như bàn phím, người sử dụng nên gọi thợ đến sửa đàn, không nên tự chạm vào những mạch điện hay những chi tiết bên trong đàn.

6. Tránh di chuyển nhiều

Việc dịch chuyển đàn đòi hỏi phải luôn sự tỉ mỉ, nếu như sơ suất sẽ không khỏi sự va chạm sẽ tác động trực tiếp tới ngoại hình cũng như âm thanh của Piano điện

7. Che phủ bằng vải

Đàn piano sẽ dễ bị bám bụi nếu để lâu ngày không sử dụng. Do vậy người sử dụng nên có 1 chiếc khăn phủ lên đàn để có thể đảm bảo không bám bụi cũng như tăng thêm vẻ đẹp cho đàn.

8. Tắt điện sau khi sử dụng

Để hạn chế các sự cố đoản mạch hay chập điện, bạn nên rút dây nguồn ra khỏi ổ điện khi không có nhu cầu thực hành hay biểu diễn để giảm thiểu các rủi ro đáng tiếc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.