Cách đọc nốt nhanh khi học đàn – Khi xác định chơi một loại nhạc cụ nào đó bạn phải nắm vững những quy tắc, quy chuẩn cơ bản nhất. Và một trong những cách học đàn piano thành công chính là bạn phải biết cách đọc nốt nhanh – đây là quy tắc quan trọng cho những ai xác định học piano để thành tài và có mục đích cụ thể, rõ ràng.

Khi học đàn piano bạn cần nắm rõ các nốt nhạc là đồ, rê, mi, pha, sol, la, si. Để học cách tiếp cận và làm quen với nốt nhanh bạn cần hiểu cách đọc và vận dụng linh hoạt tay trái, tay phải ở các nốt nhạc này. Muốn vậy chúng ta cần nắm rõ quy tắc đọc nốt nhạc tay trái và tay phải. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về vấn đề này nhé.

Quy tắc đọc nốt nhạc tay phải (khóa sol)

Cách đọc nốt nhạc tay phải nhanh và chuẩn xác là bạn hãy đọc theo từng dòng nhạc. Theo đó bạn lấy nốt đầu tiên của dòng nhạc làm mốc, sau đó tiến hành quan sát các nốt nhạc tiếp theo với sự lên xuống trên cùng dòng nhạc đó.

Đừng chăm chăm vào việc đọc rồi dịch ra từng nốt nhạc, vấn đề bạn quan tâm ở đây chính là:

  • Dành thời gian nhìn lướt qua dòng nhạc mà mình có ý định chơi. Sau đó lấy nốt đầu của dòng nhạc làm mốc. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn rằng nốt mốc thông qua nhớ 5 nốt trên khe/trên dòng.
  • Bước tiếp theo hãy quan sát các nốt nhạc kế tiếp trên dòng nhạc đó đang có xu hướng đi cao hơn hay đi thấp hơn so với nốt làm mốc của mình. Từ đó bạn cũng sẽ biết cách điều chỉnh tay phải khi chơi sẽ đi lên hay đi xuống.

Muốn thành thạo quy tắc này bạn cần kết hợp tập mắt với tay. Nghĩa là mắt nhìn bản nhạc, còn tay thì chơi trên đàn. Hạn chế việc nhìn xuống tay sẽ làm gián đoạn quá trình chơi đàn. Và tất nhiên để làm được điều này thì không gì quan trọng hơn bằng việc luyện tập.

Quy tắc đọc nốt nhạc tay trái (khóa Fa)

Cách đọc nốt nhanh khi học đàn piano ngoài quy tắc đọc nốt nhạc tay phải thì bạn cũng cần tập luyện quy tắc đọc nốt nhạc tay trái. Với quý tắc này bạn cần đọc nốt từng ô nhịp dựa trên cơ sở lấy nốt nhạc đầu tiên trong mỗi ô nhịp làm mốc. Theo đó nhìn khoảng cách giữa các nốt và chơi ra tay trái cùng với đó dùng mắt để quan sát tiếp quy luật của các ô nhịp khác.

Quy tắc này được gói gọn trong hai bước sau:

  • Bước 1: bạn nhìn vào ô nhịp tay trái đầu tiên rồi chọn nốt đầu ô làm mốc. Quan sát xem các nốt tiếp theo trông ô nhịp đó có khoảng cách với nốt mốc bao nhiêu dòng/khe. Từ đó bạn sẽ ước chừng và chơi nốt ra sao cho phù hợp.
  • Bước 2: quan sát tiếp các ô nhịp kế bên và các ô tiếp theo. Nếu nó cùng quy luật với ô nhịp trước thì chơi như ô trước nó. Còn nếu nó cùng quy luật lên/xuống như khác nốt bắt đầu thì cần nhìn nốt bắt đầu của ô nhịp mới. Khi đó bạn hãy đặt ngót út ở đó rồi ước chừng để chơi giống như quy luật của ô nhịp trước.

Bạn quan sát quy luật đi lên đi xuống của các nốt nhạc trong từng ô nhịp khoá Fa như vậy cho đến khi nào quy luật này thay đổi thì bạn mới cần quan sát quy luật tiếp theo là gì. Sau đó đọc – dịch tiếp tục các nốt khoá Fa cho những chỗ không có quy luật.

Thường thì các nốt đầu tiên trong ô nhịp tay trái sẽ chơi bằng ngón út.

Trên đây là quy tắc cách đọc nốt nhanh khi học đàn piano. Hi vọng những chia sẻ trên đây cùng những kiến thức bạn có được sẽ giúp bạn đọc nốt nhanh hơn, chơi đàn piano thành thạo và chuyên nghiệp hơn.A

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.