Cách tập đàn mang lại hiệu quả cao – Đàn là một loại nhạc cụ phổ biến được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Để chơi được đàn thành thạo cần trải qua quá trình luyện tập lâu dài và bền bỉ. Thế nhưng bạn cần có phương pháp luyện tập đúng mới đem đến hiệu quả. Vậy cách tập đàn mang lại hiệu quả cao là như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhé.

Rèn luyện tư thế ngồi đúng ngay từ đầu

Ngay khi bắt đầu làm quen với đàn, hãy rèn luyện và hình thành thói quen ngồi đúng ngay từ đầu. Hãy đảm bảo sự cân đối với chiều cao, khoảng cách từ bạn đến bàn phím. Đây là một trong những nguyên tắc cơ bản mà mỗi người cần nắm vững trước khi học đàn, nhằm đảm bảo cánh tay, khuỷu tay được thoải mái nhất. Sau đó dành thời gian cho bài tập khởi động để làm ấm tay trước khi chơi đàn.

Luyện tập đều đặn mỗi ngày

Một trong những cách tập đàn mang lại hiệu quả cao chính là việc luyện tập đều đặn mỗi ngày. Không cần tập quá nhiều mỗi ngày bởi như thế sẽ không mang lại kết quả mong muốn. Thay vào đó hãy hình thành thói quen luyện tập mỗi ngày từ 20-60 phút. Ban đầu khi mới tập đàn chỉ cần tập 15-20 phút để cơ tay quen dần. Sau đó mới tập thời gian dài hơn nhưng không nên quá 60 phút/ngày. Việc duy trì thói quen này không những tốt cho cơ bắp mà còn giúp trí nhớ được tốt hơn.

Đừng quên học lý thuyết trước khi thực hành

Người ta thường nói “học lý thuyết quan trọng như việc học chữ vậy”. Vì vậy để chơi đàn tốt không thể bỏ qua việc học và hiểu về lý thuyết, những kiến thức nhạc lý cơ bản. Tất nhiên để nắm vững lý thuyết bạn cần thời gian để luyện tập và kiên trì mới thành công được. Khi nắm vững lý thuyết thì việc chơi đàn sẽ dễ dàng hơn và bạn sẽ có nhiều sáng tạo khi chơi, nhất là khi bạn đã chơi chuyên nghiệp. Ngoài lý thuyết cơ bản về bộ môn nhạc cụ đó bạn cũng nên tìm hiểu về lý thuyết chung của nhạc cụ. Bởi như vậy khi muốn học sang nhạc cụ khác sẽ dễ dàng hơn.

Sử dụng máy tập nhịp

Máy tập nhịp hay còn gọi là Metronome. Máy đếm nhịp là một chức năng cực kỳ quan trọng, giúp bạn biết được mình có chơi đúng tốc độ, tiết tấu hay không. Đồng thời tăng khả năng cảm nhận nhịp cũng như tốc độ nhịp của bạn. Sau một thời gian luyện tập như thế bạn sẽ dần quen và cảm nhận hiệu quả rõ rệt. Và khi đã làm quen được với Metronome trên nhạc cụ này thì khi sang các loại nhạc cụ khác bạn sẽ không còn gặp vất vả nữa.

Hãy chơi những gì bạn thích

Cách tập đàn mang lại hiệu quả cao là học và chơi những gì mình thích. Bởi đơn giản nhiều người nghĩ mình cái gì cũng thích dẫn đến học ôm đồm nhiều thứ, không chuyên sâu một cái gì thành ra chẳng học thành tài vấn đề gì hết.

Thế nên thay vì luyện tập quá nhiều bạn hãy tập trung vào một vấn đề, một thể loại mà bạn thích nhất để luyện tập chuyên sâu hơn các vấn đề khác. Có như vậy mới thành công được.

Lắng nghe và tập trung cao độ

Khi chơi đàn hay luyện tập bạn cần lắng nghe và tập trung cao độ để phát hiện ra những lỗi sai để sửa lại những lỗi đó. Đừng để những lỗi sai trở thành thói quen xấu mà bạn không thể nhận ra nữa. Vì vậy ngay khi thực hành hãy tập trung hết  sức và cảm nhận bằng toàn bộ tâm trí để phát hiện sớm những lỗi và khắc phục hiệu quả.

Trên đây chỉ là một số chia sẻ về cách tập đàn mang lại hiệu quả cao. Ngoài những yếu tố này còn nhiều yếu tố khác nữa như tìm người học cùng, không nản lòng trước thất bại, đặt ra mục tiêu,… Hi vọng các bạn sẽ chơi đàn thành thạo và hiệu quả.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.