Cho con học đàn piano là lựa chọn của rất nhiều ông bố, bà mẹ. Piano cho bé không chỉ giúp trẻ nuôi dưỡng tâm hồn, cảm thụ âm nhạc bằng trái tim, mà còn kích thích sự phát triển trí não cho trẻ, tăng trí thông minh và sự nhạy cảm. Trong khuôn khổ bài viết chia sẻ kinh nghiệm cho con học đàn piano, chúng tôi xin đưa ra cho các bậc phụ huynh những điều nên làm trước khi cho trẻ bắt đầu học đàn piano dưới đây:

Kinh nghiệm cho con học đàn piano dành cho ba mẹ 

Cây đàn piano nên có mặt trong nhà của bạn nhiều tháng, thậm chí nhiều năm trước khi bé bắt đầu bài học đầu tiên 

Vì khi có piano trong nhà, bé sẽ phát triển được cảm giác hàng ngày về nhạc cụ (nhận thức được piano là một phần của cuộc sống bình thường). Bên cạnh đó nó cũng cho phép trẻ khám phá nhạc cụ khá triệt để trước khi bài học bắt đầu.

Lựa chọn chỗ đặt piano thích hợp 

Một vị trí thích hợp ở đây không có nghĩa là đặt nó trong một phòng riêng biệt, cô lập và cách xa chỗ sinh hoạt của gia đình. Cũng không bao giờ được để đàn trong phòng có TV xem thường xuyên.

Đây là 2 lý do lớn nhất khiến trẻ không thể tập trung vào bài học. Bởi vì trẻ thường sợ những không giạn cách xa mọi người trong gia đình, bé sẽ cảm thấy bị cô lập trong không gian đó và chỉ muốn thật nhanh để thoát ra ngoài.

Theo kinh nghiệm cho bé học đàn piano được đúc kết từ nhiều gia đình, để đàn piano gần tivi đang bật, sẽ làm trẻ cảm thấy học đàn không thực sự quan trọng. Việc này giống như một sự cạnh tranh cho không gian âm thanh.

kinh nghiệm cho con học đàn piano - lựa chọn vị trí

Nếu bạn có một chiếc piano cơ, hãy điều chỉnh nó theo đúng định kỳ 

Lên dây theo thời gian: 4 lần trong năm đầu tiên, 2 lần trong những năm tiếp theo. Sau thời gian này bạn có thể học để tự lên dây đàn hoặc nhờ thợ sửa đàn lên dây khi có sai lệch. Canh chỉnh máy: để tạo sự đồng đều và chính xác, giúp người chơi có thể xử lý chính xác kĩ thuật cơ bản cũng như nâng cao trình độ chơi đàn. Việc lên dây và canh chỉnh máy sẽ giúp piano cơ luôn cho âm thanh chuẩn và hoạt động tốt.

Hãy khuyến khích trẻ chơi xung quanh với cây đàn trước khi bắt đầu bài học 

Bạn có thể yên tâm với gợi ý này của chúng tôi vì trẻ không thể phá hỏng một cây đàn bằng cách chơi nó. Theo kinh nghiệm cho bé học đàn piano của chúng tôi, con bạn sẽ phát triển một cảm giác quen thuộc với cách bố trí của các bàn phím (phím đen trong nhóm 2 & 3 được đặt giữa ghi chú màu trắng), và cách các phím làm ra âm thanh (âm thanh phải thấp theo hướng bên trái), các hiệu ứng khác nhau có thể tạo ra âm thanh khác nhau (âm thanh nhẹ nhàng khi bạn nhấn phím nhẹ nhàng, duy trì âm thanh khi bạn xô bàn đạp, vv…

Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong những tuần đầu tiên của các bài học, và quan trọng hơn là con bạn sẽ có được sự tự tin khi được yêu cầu thử mới các nốt trên bàn phím.

Hãy mua một chiếc ghế phù hợp và có thể điều chỉnh chiều cao để bé ngồi thoải mái khi chơi đàn 

Tư thế ngồi và độ cao của ghế cũng là một phần rất quan trọng để tạo nên những âm thanh đẹp. Một chiếc ghế có thể điều chỉnh độ cao phù hợp sẽ giúp con bạn chơi piano thoải mái và dễ dàng hơn. Mặt khác nó cũng giúp bảo vệ cột sống còn đang phát triển của trẻ.

Chú ý đến những gì con bạn phát hiện và khám phá ở cây đàn piano 

Trong khi học và chơi đàn, bé sẽ có những trải nghiệm nhất định về âm thanh. Bé cũng sẽ thử những giai điệu mới, với những cách chơi khác nhau để tạo ra những hiệu ứng khác nhau. Khi bé có một trải nghiệm mới, bạn hãy là một người nghe tích cực và không ngừng khuyến khích bé.

Chú ý các trải nghiệm âm nhạc của con là một nền tảng cần thiết để bé sáng tạo và củng cố những khám phá mà bé đang làm và cũng là một kinh nghiệm cho bé học đàn piano rất hay phải không nào các mẹ?

Hãy tạo cho bé cơ hội và không gian để được trò chuyện với những nghệ sĩ piano về cách chơi của họ. Đó cũng có thể là một cú “hích” để bé phấn đấu.

Hãy chắc chắn rằng con bạn đã biết sự khác biệt giữa bên trái và bên phải của mình 

Theo kinh nghiệm cho bé học đàn piano, nhận biết được bên trái và bên phải của mình, khi chơi đàn piano con bạn sẽ nhận thức được rằng nó có thể tạo ra âm thanh ở mỗi bên của cơ thể, sau đó sẽ phát triển một nhận thức về không gian vật lý trong suy nghĩ của trẻ. Điều này sẽ vô cùng có lợi khi học những kĩ năng mới vào bàn phím.

Trên thực tế, những trẻ có thể chơi piano đồng thời cả hai tay là những trẻ được dạy kĩ năng phân biệt 2 bên rất sớm. Bất cứ một đề nghị hoặc yêu cầu trẻ thực hành công việc với bên trái và bên phải sẽ đặt nền móng cho áp dụng vật lý trôi chảy vào bàn phím.

Hãy chắc chắn rằng con bạn nhận biết được hết các bảng chữ cái, Từ A đến Y và có thể đọc ngược lại. 

Theo kinh nghiệm cho bé học đàn piano của các chuyên gia, bé sẽ khó có thể tiếp thu được bài học đầu tiên nếu không thể nhận biết được bảng chữ cái âm nhạc. Mặt khác, nhận biết bảng chữ cái sẽ giúp con bạn tiết kiệm ít nhất một nửa thời gian để tiếp thu bài học.

bé học đàn piano

Hãy giới thiệu cho con bạn làm quen với một treble và bass Clef. Và giải thích rằng treble cho các ghi chú cao, bass cho các ghi chú thấp. 

Nếu không thể tìm VD cho trẻ, bạn có thể search trên google. Bạn sẽ tìm thấy những biểu tượng cho từng loại. Những đứa trẻ quen thuộc hơn với những biểu tượng này sẽ dễ dàng hơn trong việc hiểu bài học & hiểu những ý tưởng mới do giáo viên truyền đạt.

Vậy có nên cho bé học đàn piano không? 

Sau khi biết được các kinh nghiệm cho bé học đàn piano như trên, hẳn ba mẹ đã rất tự tin trong việc giúp con làm quen với bộ môn nghệ thuật này rồi phải không? Vậy thì còn chần chừ gì nữa mà không tìm ngay cho con yêu một giáo viên hoặc liên hệ ngay với Thiên Phúc Music để đăng kí Khóa học Piano đi nào!

Có rất nhiều cách để cho bé học đàn piano, phụ huynh có thể thuê gia sư dạy đàn piano tại nhà hoặc cho bé tham gia các lớp học đàn piano trẻ em. Các lớp học đàn piano trẻ em chính là những chiếc nôi ươm mầm tài năng âm nhạc cho trẻ, giúp trẻ phát huy những năng khiếu bẩm sinh của mình.

Khi lựa chọn nơi dạy piano cho bé, ba mẹ hãy lưu ý đến một vài điểm chính như: giáo viên, cơ sở vật chất của lớp học, giáo trình và các cam kết sau khóa học.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.