Có nên ép bé học đàn – Âm nhạc có tầm quan trọng đối với sự phát triển tinh thần, trí não cũng như cảm xúc, độ linh hoạt của trẻ. Việc dạy con biết và giúp con cảm nhận, yêu thích âm nhạc là điều tốt nhưng liệu các bậc cha mẹ có nên ép bé học đàn? Hãy đọc ngay dưới đây để tìm câu trả lời thỏa đáng.

Những lợi ích của âm nhạc đối với trẻ

Âm nhạc có vai trò quan trọng đối với con người. Nó giúp tâm hồn, nhận thức trong cuộc sống của mỗi người được tốt nhất. Vì thế việc học nhạc sẽ giúp trẻ thư giãn và có niềm đam mê với nghệ thuật, yêu quê hương, con người, cuộc sống hơn.

Việc cho trẻ tiếp xúc, làm quen với âm nhạc từ sớm có tác dụng rất tốt đối với khả năng giao tiếp của trẻ với đời sống bên ngoài, thế giới xung quanh cũng như tốt cho sự phát triển tâm lý của trẻ.

Thêm vào đó âm nhạc giúp trẻ sống nhân hậu, có lý tưởng và mục đích sống. Giải tỏa những căng thẳng, mệt mỏi ở trẻ giúp trẻ cảm thấy vui vẻ và yêu cuộc sống hơn.

Có nên ép bé học đàn?

Âm nhạc có những lợi ích tuyệt vời đối với trẻ. Vậy có nên ép bé học đàn? Thực tế việc ép con theo học một bộ môn mà trẻ không thích sẽ khiến trẻ cảm thấy chán nản, mệt mỏi và khó có thể tập trung để học tập. Cũng như bất cứ môn học nào chúng ta đều phải có niềm đam mê, yêu thích và một chút năng khiếu thì mới có thể học tập thoải mái, có động lực để theo đuổi.

Do đó cha mẹ không nên ép con học đàn mà hãy tìm hiểu xem bé có năng khiếu và sở thích với âm nhạc hay không? Nếu bé thực sự có khả năng nhận thức tốt, phản ứng có thính giác âm nhạc, thích nghe và cảm thụ âm thanh tốt, có khả năng tâp trung và diễn đạt tương đối chính xác một bài hát, một giai điệu,… thì cho bé theo học một loại nhạc cụ là lựa chọn lý tưởng.

Còn với những bé không có năng khiếu âm nhạc nhưng lại yêu thích nhạc cụ thì sẽ là động lực để trẻ chăm chỉ học tập. Còn khi trẻ đã không thích thì dù cha mẹ có tìm mọi cách cũng trở nên vô ích mà thôi.

Làm thế nào để giúp bé học đàn thành công

Khi bạn đã xác định được con có năng khiếu và sở thích âm nhạc thì việc cho con theo học một loại nhạc cụ là điều nên làm. Muốn trẻ học đàn thành công cha mẹ hãy là người định hướng, dìu dắt con bằng những việc làm thiết thực như:

Cho con tiếp xúc và làm quen với âm nhạc bằng cách cùng con đến các buổi hòa nhạc, tìm hiểu các loại nhạc cụ, chơi các trò chơi về âm nhạc,… để kích thích sự phát triển tư duy, não bộ của trẻ….

Bước vào giai đoạn đầu luyện tập hãy từ từ, tường bước một chứ không nên ép trẻ phải học. Hãy để bé tiếp xúc với nhạc cụ một cách tự nhiên, thoải mái nhất, không nên gò bò bé sẽ khiến bé khó chịu mà thôi. Hãy cho trẻ tiếp xúc với nhiều loại nhạc cụ khác nhau để xem bé có xu hướng yêu thích nhạc cụ nào. Bởi mỗi loại nhạc cụ lại phù hợp với những tính cách khác nhau. Chẳng hạn với những bé sôi nổi, hoạt bát thì nên cho trẻ tiếp xúc với đàn organ hay trống. Còn trẻ có tính cách kín đáo, trầm ngâm hãy cho trẻ học piano hay violin,…

Cùng trẻ xem các DVD hay trực tiếp đến các buổi hòa nhạc để thấy các nhạc công biểu diễn. Sau đó dẫn bé tới một lớp học nhạc cụ để tham quan hay xem trực tiếp các bạn biểu diễn. Và khi bé đã thực sự yêu thích âm nhạc hãy cho bé đến lớp học nhạc. Tuy nhiên chỉ cho bé học 1 đến 2 buổi/tuần là đủ, không nên học quá nhiều. Thời gian ở nhà hãy rèn luyện thói quen luyện tập hàng ngày cho bé sẽ giúp bé tiếp cận âm nhạc tốt và dễ dàng thực hành các bản nhạc yêu thích chỉ sau một thời gian ngắn luyện tập.

Bài viết đã giúp các bậc cha mẹ trả lời câu hỏi có nên ép bé học đàn? Thay vì ép con cha mẹ hãy là người định hướng để con tiếp xúc với âm nhạc một cách dễ dàng và thoải mái nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.