Piano và Organ là 2 loại nhạc cụ rất phổ biến, ngày càng có nhiều người sử dụng. Thế nhưng nhìn chung, có nhiều người vẫn băn khoăn về sự khác nhau giữa 2 loại nhạc cụ này.

shigeru-kawai

Nếu nhìn qua hình dáng bên ngoài thì chúng ta sẽ dễ nhầm lẫn giữa Organ và đàn Piano bởi chúng gần như tương đồng nhau về kiểu dáng và phím đàn. Tuy nhiên, về bản chất, đây là hai loại nhạc cụ hoàn toàn khác nhau. Một vài sự so sánh sau đây sẽ giúp chúng ta phân biệt được hai loại nhạc cụ này:

Về hình dáng:

Đàn Piano có thân gỗ to và dài hơn đàn Organ.
5m-3-500x500

Về bàn phím

Bàn phím của đàn Piano thường có độ nặng hơn bàn phím đàn Organ. Bàn phím đàn Piano thường có 88 phím, còn đàn Organ chỉ có 61 phím.

Hai công cụ này đều dùng để tạo ra âm thanh nhưng cơ chế hoạt động của chúng không hề giống nhau. Âm thanh của đàn Piano phát ra chủ yếu qua bộ gõ bằng lực, còn đàn Organ lại phát ra âm thanh bởi woodwind điện tử.

Cơ chế hoạt động:

Piano: là dùng lực tác động vào bàn phím sau đó tác động lên búa và các chuỗi kim loại, mỗi chuỗi khác nhau sẽ được gắn với 1 tần số âm thanh khác nhau nên sẽ được các hợp âm và âm thanh khác nhau. Mỗi chuỗi âm thanh sẽ tạo ra một âm thanh trong 1 khoảng thời gian ngắn người nghệ sĩ cần giữ phím lâu để âm ngân vang dài hơn.

Còn đối với đàn organ thì cơ chế hoạt động hoàn toàn khác. Không hề có lực cơ học tác động vào. Các phím cũng được điều chỉnh tần số cụ thể, nhưng các ghi chú cá nhân có thể được lưu giữ trong một thời gian và không gian nhất định mà không cần phải restrike bàn phím.

Âm thanh:

Âm thanh của đàn Organ có thể được thay đổi thông qua việc sử dụng các ống dẫn hoặc thiết bị điện tử cho âm thanh như Woodwind…Một Organ cũng có thể tạo lập nhiều cấp độ khác nhau của bàn phím, được gọi là cấp bậc.Vì là đàn điện tử nên âm thanh của đàn Organ không trung thực như đàn piano nhưng có thể giả lập nhiều âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau và rất tiện về hòa âm phối khí cho người nhạc sĩ.

Đàn piano thì ngược lại, nó chỉ có 1 loại âm thanh, nhưng tiếng của nó thì thanh tao, cổ điển, trầm bổng tuyệt vời. Một phím của Piano có thể được thay đổi một chút để tạo ra một tinny honky- tonk âm thanh, hoặc kích thước tổng thể của thiết bị có thể tạo ra một tông màu đặc sắc hơn. Những âm thanh mà đàn Piano tạo ra không thực sự phong phú bằng âm thanh của đàn Organ nhưng lại rất thật và chuẩn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.