Định hướng âm nhạc cho trẻ – Ngày này các bậc phụ huynh luôn muốn con mình được tiếp cận với âm nhạc, nghệ thuật sớm để trẻ phát triển niềm đam mê cũng như tình yêu với những điều tốt đẹp nhất. Hơn thế nữa nhiều nghiên cứu cho thấy âm nhạc giúp trẻ trở nên thông minh hơn, phát triển trí tuệ tốt hơn. Đồng thời trẻ sẽ tự tin, trưởng thành, xử lý tình huống nhanh, hiệu quả. Thế nhưng định hướng âm nhạc cho trẻ thế nào mới đúng thì không phải ai cũng biết, Vì vậy bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một số gợi ý giúp các bậc cha mẹ dễ dàng hơn trong việc định hướng âm nhạc cho con.

Cho trẻ tiếp cận với âm nhạc từ sớm

Không phải tự nhiên mà các chuyên gia khuyên các bà mẹ nên cho con nghe nhạc ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Bởi nghe nhạc không chỉ giúp bé thông minh hơn mà còn kích thích não bộ tư duy, phát triển. Thêm vào đó khi trẻ chào đời cha mẹ hãy tích cực cho bé nghe nhạc mỗi ngày khoảng 20 đến 30 phút. Mẹ có thể hát ru những bài nhạc nhẹ nhàng, trữ tình hoặc cho bé nghe những bản nhạc cổ điển, du dương rất tốt cho bé và giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Khi trẻ lớn hơn, khả năng nhìn nhận vấn đề tốt hơn thì cha mẹ hãy thường xuyên đưa trẻ đến các buổi hòa nhạc. Giới thiệu cho bé một số loại nhạc cụ cũng như tính năng của chúng. Cùng con nghe nhạc để bé dần hiểu và cảm nhận âm nhạc là điều rất tuyệt vời.

Quan sát trẻ để nhận thấy ở trẻ có năng khiếu loại nhạc cụ gì

Khi bạn chơi cùng trẻ, cùng trẻ nghe nhạc, tiếp cận các loại nhạc cụ,… hãy quan sát và đánh giá xem liệu bé có yêu thích hay có năng khiếu với một nhạc cụ nào đó không? Nếu bé muốn thử và trải nghiệm thì hãy để cho bé thể hiện mình. Từ đó sẽ giúp bạn định hình và có định hướng âm nhạc cho trẻ một cách chính xác nhất.

Cùng trẻ lựa chọn nhạc cụ

Thay vì tự mình quyết định loại nhạc cụ cho bé thì bạn hãy đưa ra gợi ý để xem bé yêu thích và muốn chơi loại nhạc cụ nào? Nếu bé và bạn đều thống nhất được loại nhạc cụ phù hợp thì cả hai hãy cùng đưa ra quyết định lựa chọn loại nhạc cụ đó. Khi bé được thể hiện chính kiến, niềm đam mê chắc chắn việc tiếp cận âm nhạc và luyện tập của bé sẽ tích cực, hiệu quả, ý chí hơn là việc cha mẹ tự quyết định rồi bắt ép con phải học tập loại nhạc cụ mà bé không thích.

Tuy nhiên bạn cũng nên lựa chọn loại nhạc cụ với tính năng phù hợp với mục đích học tập của con và vừa với túi tiền của mình.

Khuyến khích trẻ luyện tập

Khi đã trang bị cho trẻ một loại nhạc cụ yêu thích thì hãy khuyến khích, động viên trẻ luyện tập đều đặn mỗi ngày từ khoảng 20 đến 60 phút. Không nên quá khắt khe với trẻ mà hãy để hiểu rằng việc luyện tập mỗi ngày là hết sức cần thiết và quan trọng.

Thêm vào đó cha mẹ hãy dành thời gian bên con hướng dẫn, chơi đàn cùng con. Hoặc nếu không hãy khuyến khích con bằng cách “mẹ rất thích nghe bản nhạc này”. Hãy để con yêu hiểu rằng quá trình tập luyện của mình luôn có cha mẹ ở bên và nó thật sự là những phút giây tuyệt vời nhất.

Trên đây là các bước định hướng âm nhạc cho trẻ hiệu quả. Hi vọng những gợi ý này sẽ giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn sâu sắc hơn để con yêu hình thành niềm tin và tình yêu với âm nhạc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.