Ngoài Guitar, Ukulele cũng là một trong các loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến hiện nay. Với kích thước nhỏ gọn, nhiều màu sắc tươi sáng, trẻ trung, Ukulele là sự lựa chọn của đa số các bạn nữ và các em nhỏ đam mê âm nhạc.

Guitar---Ukulele-TP

Vậy giữa Guitar và Ukulele có gì khác nhau. Sau đây, ta hãy cùng tìm hiểu một số nét cơ bản như sau:

Về cấu tạo và kích thước

Cả 2 loại đàn đều có điểm chung về thiết kế dây đàn, thùng đàn, hay phần cần và đầu đàn khá tương đồng. Tuy nhiên, điểm mấu chốt tạo nên sự khác biệt trong âm thanh giữa hai loại nhạc cụ này chính là ở kích thước. Nhìn chung, nếu xét theo kích thước thì Ukulele có 4 loại chính: Soprano, Concert, Tenor, Baritone. Trong đó, Soprano là nhỏ nhất phù hợp với bàn tay nhỏ và những người mới tập chơi. Soprano dễ mang đi theo bên người, dạo phố hay đi du lịch vì kích thước nhỏ bé của nó (khoảng 53 cm với 12-15 phím đàn). Đối với Guitar xét theo dòng chính thống gồm 2 loại: Guitar Classic(cổ điển) và Guitar đệm hát (nhạc nhẹ). Ngoài ra còn có Guitar điện, Guitar 2 cần…

49360ukulele-sizes

Chất liệu và số dây đàn

Guitar phổ biến nhất là có 6 dây theo thứ tự các nốt EADGBE. Còn Ukulele có 4 dây EADG với cấu tạo và kích cỡ tùy thuộc vào từng loại. Về chất liệu, dây đàn guitar có 2 loại bao gồm kim loại và nilon nên có vẻ cứng hơn, khó bấm và dễ đau tay hơn, còn ukulele sử dụng chất liệu dây cao su dày nên dây đàn ukulele mềm hơn.

Về cách thức chơi đàn

Ukulele có giai điệu trẻ trung, tươi sáng, đôi khi nghe ngộ nghĩnh, dễ thương, phù hợp với nhiều phong cách chơi khác nhau. Ukulele vừa có thể chơi đệm hát, vừa có thể chơi được solo, tùy thuộc vào mong muốn của người chơi đàn. Đàn Guitar dùng để chơi cho vui và giải tỏa căng thẳng cho người chơi đàn. Nhưng với đàn Guitar bạn vẫn có thể lựa chọn con đường trở thành nghệ sĩ Guitar chuyên nghiệp. Có thể thể hiện những bài vui hay buồn ngay từ khi bạn mới tập đàn.

Về quá trình học

Hợp âm đầu cần đàn:
– Đàn Guitar: Bấm khó hơn
– Đàn Ukulele: Bấm dễ và sử dụng ít ngón hơn.

Hợp âm giữa cần đàn:
– Đàn Guitar: Bấm tương đương như ukulele nếu bỏ qua 2 dây trên cùng
– Đàn Ukulele: Bấm tương tự đàn guitar

Sử dụng ngón tay rải:
– Đàn Guitar: Dùng 4 ngón
– Đàn Ukulele: Dùng 3 ngón

Tiết tấu:
– Đàn Guitar: Dễ tạo ra tiết tấu rất rõ ràng
– Đàn Ukulele: Khó tạo ra tiết tấu rõ ràng như guitar nếu sử dụng chưa quen.

Quạt (accord):
– Đàn Guitar: Bass là 3 dây trên
– Đàn Ukulele: Bass là 2 dây giữa

Mức độ phong phú về giai điệu, nhạc điệu và âm thanh:
– Đàn Guitar: Khá phong phú về giai điệu, nhạc điệu
– Đàn Ukulele: Kém phong phú hơn do thiếu nốt trầm

Học đàn Guitar

girl-plays-ukulele

Về thể loại nhạc

Tùy thuộc vào từng loại đàn mà ta chọn chơi những dòng nhạc phù hợp để đạt được chất lượng âm thanh tốt. Đàn ukulele thường áp dụng cho các bài hát vui nhộn hoặc có tiết tấu đơn giản đối với những ai mới tập làm quen. Chỉ khi lên chuyên nghiệp, người chơi mới có thể điều chỉnh để phù hợp với hàm ý chứa trong bài hát. Tuy nhiên, Guitar vẫn luôn được sử dụng rộng rãi, đa dạng hơn với nhiều loại giai điệu, thể loại khác nhau.

Tóm lại, mỗi loại đàn đều mang đến cho người chơi một sắc thái, một nét đặc trưng riêng. Điều quan trọng là bạn có niềm đam mê và nhiệt huyết hay không. Chơi với tinh thần sáng tạo và thoải mái nhất, hãy tự tạo cho mình một nét riêng biệt để phát huy tối đa khả năng tiềm ẩn của chính bản thân bạn nhé!

Đăng ký học đàn tại:

TRUNG TÂM ÂM NHẠC THIÊN PHÚC

250C Chu Văn An, P.26, – Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 09 444 33 779

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.