Học piano solo có thể đệm hát được không là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi piano đệm hát là một trong những yếu tố quan trọng mà người chơi piano muốn hướng tới. Vì thế khi học piano mọi người đều mong muốn có thể đệm hát để nâng cao trình độ cũng như khả năng biểu diễn của mình. Để hiểu rõ về vấn đề piano solo có đệm hát được không bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Đặc điểm của piano solo

Chơi đàn piano solo đòi hỏi người chơi phải thành thạo kỹ thuật, các cách di chuyển ngón, các kỹ năng,… bởi piano solo được phân thành nhiều dòng nhạc khác nhau như nhạc nhẹ không lời, nhạc trữ tình, nhạc đương đại,… Mỗi dòng nhạc này lại có những đặc điểm khác nhau về hợp âm, phối âm, phong thái người chơi cũng như các yếu tố kỹ thuật. Do đó muốn chơi được piano solo người chơi phải trải qua một quá trình rèn luyện, trau dồi từ những yếu tố cơ bản đến nâng cao mới có thể chơi thành thạo được.

Trong khi đó piano đệm hát cũng được phân ra thành nhiều dòng nhạc khác nhau nhưng người chơi đệm hát piano sẽ chơi theo bài hát, người hát nên không phát ra lời như piano solo.

Chơi piano solo đòi hỏi người chơi phải đọc bản nhạc, tìm hiểu về các nốt nhạc khi chơi và chơi theo. Bởi thế cần phải có quá trình luyện tập dần dần từ cơ bản đến nâng cao. đến khi đạt tới trình độ cảm âm thì mới bắt đầu chơi theo trí nhớ, chỉ cần nghe và chơi lại.

Thế nhưng piano đệm hát thì chơi theo kiểu đệm và hợp âm là chính, không cần phải đọc nốt nhạc quá nhiều như chơi solo.

Học piano solo có thể đệm hát được không

Như đã tìm hiểu ở trên chắc các bạn đã hiểu học piano solo có thể đệm hát được không rồi phải không nào? Thông thường khi đã thành thạo chơi piano solo thì việc chuyển sang piano đệm hát rất dễ dàng. Thêm vào đó những người chơi piano solo lâu năm sẽ tự cảm nhận, tìm hiểu về hòa âm và chơi thêm được cả piano đệm hát một cách tốt nhất. Bởi thực tế không có một quy tắc, quy định nào để học chơi piano đệm hát cả.

Những yếu tố cần thiết để có thể học piano solo tốt

Cũng như bất cứ một bộ môn nào để học tốt piano solo đòi hỏi người học phải trang bị những kỹ năng, yếu tố cần thiết và trải qua quá trình luyện tập.

Trước hết người chơi piano solo cần tìm hiểu, đọc, nhớ được các nốt cũng như ký tự âm nhạc. Tìm hiểu được về nhịp phách, giai điệu, các nốt hóa,…

Lên kế hoạch cho việc luyện tập một cách tốt nhất. Khi bắt đầu mới làm quen với đàn bạn hãy tập luyện từ 20-30 phút mỗi ngày để cơ tay làm quen dần với đàn. Sau đó khi đã quen rồi thì nên duy trì đều đặn từ 20-60 phút mỗi ngày để luyện tập. Tuyệt đối không dồn vào luyện tập 1-2 ngày/tuần với thời gian hàng tiếng đồng hồ.

Tìm một người bạn để học cùng sẽ giúp cả hai có động lực và niềm hứng khởi hơn. Thêm vào đó người bạn cũng chính là người thày cảm nhận giúp bạn. Từ đó sẽ giúp bạn phát huy những mặt tích cực và khắc phục những yếu điểm nếu có.

Đừng bao giờ bỏ cuộc. Bất cứ môn học nào cũng cần có sự kiên trì rèn luyện. Thế nên chắc chắn học piano solo sẽ gặp những khó khăn nhất định. Vì thế bạn hãy thực sự quyết tâm, ý chí cùng niềm đam mê để vượt qua tất cả.

Ngoài ra để việc học piano bài bản bạn có thể tham gia một khóa học piano tại trung tâm âm nhạc uy tín, chất lượng.

Với bài viết trên đây hi vọng các bạn đã yên tâm rằng học piano solo có thể đệm hát được không – đây thực tế là một câu khẳng định chứ không còn là một câu hỏi này. Hãy học piano solo thật tốt chắc chắn bạn sẽ đệm hát piano dễ dàng.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.