Kiến thức về piano đệm hát – là một trong những kiến thức cơ bản nếu người chơi muốn nâng cao trình độ về piano của mình. Vậy nếu tự học piano đệm hát có khó không? Và cần bắt đầu từ đâu? Chuẩn bị những gì? Có lẽ đây là thắc mắc của rất nhiều người khi muốn tìm hiểu về piano đệm hát. Vậy thì bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời thỏa đáng nhé.

Nắm vững về kiến thức nhạc lý

Có thể nói kiến thức nhạc lý là một trong những yếu tố quan trọng đối với mỗi người muốn học nhạc cụ thành tài. Nhạc lý cũng giống như lý thuyết của một môn học vậy, chỉ khi nắm vững mới có thể thực hành tốt được.

Kiến thức nhạc lý của việc học piano đệm hát bạn cần nắm vững chính là tên cũng như ký hiệu của các hợp âm. Đây chính là kiến thức nền tảng, cơ bản mà bất cứ ai muốn chơi piano đệm hát đều phải thực hiện và hiểu rõ.

Đơn giản nhất người mới học piano đệm hát chỉ cần nhớ 14 hợp âm, trong đó có 7 hợp âm trưởng, 7 hợp âm thứ. Nắm vững được những kiến thức này chúng ta có thể dễ dàng suy ra được hợp âm thăng,, giáng.

Hợp âm thứ được ký hiệu bằng các chữ cái in hoa, và chỉ cần thêm chữ “m” vào đằng sau kí hiệu hợp âm trưởng là ra hợp âm thứ.

Một điều quan trọng về kiến nhạc lý chính là bạn cần nắm vững các cấu tạo, thế bấm các hợp âm cũng như đọc nốt trên bản nhạc. Những kiến thức này bạn có thể học ngay trong quyển sách Nhạc lý cơ bản.

Đếm nhịp giữa các hợp âm trong bài

Kiến thức về piano đệm hát quan trọng mà bất cứ ai cũng phải ghi nhớ là đếm nhịp giữa các hợp âm có trong bài. Việc đếm nhịp giữa các hợp âm để đảm bảo việc chơi đàn đúng, làm sao để tay phải và tay trái kết hợp nhuần nhuyễn với nhau. Có như vậy bạn mới có thể vừa chơi đàn vừa hát một cách thoải mái và dễ dàng nhất.

 Muốn vậy trước khi chơi đàn bạn cần dành vài phút để tìm hiểu về bản nhạc mà mình định chơi, từ đó đảm bảo ghi nhớ số nhịp giữa các hợp âm trong bài cũng như quy luật của nó.

Tìm hiểu các thế bấm, kiểu đệm đàn phù hợp

Trên thực tế bạn có thể học piano đệm hát từ nhiều nguồn khác nhau như trên mạng, video, clip hay từ chính những người bạn bè, những người chơi piano, tham gia các diễn đàn tụ tập những người chơi piano để trao đổi kinh nghiệm,… Mỗi người sẽ có những kinh nghiệm, những mẹo để trang bị kiến thức về piano đệm hát. Từ đó bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm hay, từ đó rút ra cho mình những kỹ thuật, kiểu đệm mà bản thân mình ưng ý nhất. Đây cũng là cách giúp bạn học piano đệm hát được dễ dàng hơn rất nhiều đó.

Để có thể đệm hát piano thành công đòi hỏi bạn phải có thời gian rèn luyện lâu dài, kiên trì. Bởi giai đoạn đầu chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều trở ngại, khó khăn bởi bạn vừa phải điều khiển 2 tay chơi đàn vừa phải chú trọng vào giọng hát. Do đó bạn hãy tìm cho mình những kiểu đệm đơn giản và bạn thấy phù hợp nhất để tập trung vào giọng hát của mình.

Trên đây là những chia sẻ về việc trang bị những kiến thức về piano đệm hát cũng như cách tự học piano đệm hát đơn giản, dễ dàng để thành công. Hãy kiên trì, học từ từ, chậm rãi với ý chí và cố gắng chắc chắn thành công sẽ đến với bạn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.