Mê mẩn những giai điệu trầm bổng của đàn Organ, tuy nhiên không phải tín đồ của đàn nào cũng thời gian và chi phí để đầu tư cho bản thân hay con cái của mình một khóa học đắt đỏ tại các trung tâm dạy nhạc. Vậy học đàn organ tại nhà để hiệu quả cần học thêm phương pháp nào? Gồm những tài liệu học gì? Cần lưu ý những gì? Chúng ta hãy cùng khám phá ngay những kinh nghiệm tự học đàn organ trong bài viết sau đây nhé.

Ai thích hợp để học đàn Organ tại nhà? 

Thị hiếu và mục tiêu âm nhạc của mỗi người là khác nhau và quá trình học organ cũng vậy. Dù rằng, mỗi người có quyền được lựa chọn cho mình một quá trình để tích lũy và rèn luyện kiến thức âm nhạc organ riêng, những làm sao để có thể nhanh chóng đạt được mục đích đề ra lại là một chuyện khác.

ai có thể học đàn organ

Nếu mong muốn nhanh chóng có mặt trong đổi tuyển tài năng organ của câu lạc bộ hay tham gia ngay một show biểu diễn organ của thành phố với mong muốn giật giải trong khi chưa có kiến thức nền tảng về organ,  bạn vẫn có thể học đàn tại nhà những phải có sự hướng dẫn, kèm cặp sâu sát của các thầy cô, gia sư dạy nhạc.

Bởi lẽ, tự học organ rất khó và cần đến tính kiên trì và luyện tập lâu dài. Nhìn chung, tự học organ tại nhà một mình phù hợp nhất cho đối tượng là người mới bắt đầu, hoặc đã có nền tảng cơ bản về organ có sự kiên trì, người không có quá nhiều thời gian và chi phí để đến trung tâm hay khoảng cách quá xa đến các cơ sở dạy nhạc. So với hình thực đi học, nếu kiên trì và tận dụng được những tiện ích từ việc học đàn tại nhà sẽ giúp người học tiết kiệm được đáng kể chi phí và đúc kết được nhiều kinh nghiệm tự học, cũng như đảm bảo độ tập trung 100% trong trường hợp học cùng với gia sư với gia sư dạy nhạc.

Nếu tự thấy rằng, mình nằm trong nhóm đối tượng phù hợp để tự học đàn organ tại nhà thì hãy kéo xuống nội dung dưới đây để nắm vững được những phương pháp học đàn organ tại nhà hiệu quả nhất nhé.

Phương pháp học đàn organ tại nhà hiệu quả nhất 

Về cơ bản, phương pháp để học đàn organ tại nhà tương đối đơn giản và cần tính linh hoạt và chủ động từ phía người học cao. Bên cạnh niềm say mê với Organ, sự kiên trì…người học cần nằm lòng một số phương pháp học đàn Organ cơ bản, nhất là khi bạn tự học và không có sự kèm cặp bởi các chuyên gia.

phương pháp tự học đàn organ

Đó chính là hãy chia nhỏ từng bài nhạc, từng câu nhạc, chú ý đến cách đặt ngón tay trên các phím đàn, các nốt nhạc đặt ở khóa pha và các ký hiệu về luyến, láy trong bài nhạc. Để học organ tại nhà hiệu quả, các bạn cũng cần đọc trước các lời bài nhạc, giai điệu cho thuộc. Hãy cùng tập đúng theo phương pháp sau đây, đưa tay lên bấm phím đàn và nhẩm theo giai điệu của bài hát cho dễ thuộc bạn nhé.

Học nhớ 7 nốt cơ bản trên phím đàn organ 

Bước đầu tiên quan trọng nhất cho người học lựa chọn cách học đàn organ tại nhà chính là học nhớ các nốt nhạc. Đàn organ có nhiều loại. Tương ứng với từng loại này sẽ có số lượng phím khác nhau. Tuy nhiên, với loại organ chuẩn được áp dụng giảng dạy trong các giờ dạy nhạc ở trường hay các trung tâm nghệ thuật là loại đàn có 61 phím được chia làm hai màu tách biệt bao gồm đen và trắng.

Có 7 nốt cơ bản, bạn cần nhớ trên phím đàn organ bao gồm: Đô – Rê – Mi – pha – sol – la -si. Trong đó, nốt ở giữa cụm hai phím đen là nốt Rê. Nốt bên trái phím đen là nốt Đô. Nốt bên phải nốt Rê là nốt Mi. Ở cụm của 3 phím đen, nốt đầu tiên là nốt Pha, tiếp theo là nốt Sol, tiếp là nốt la. Nốt cuối cùng là Si. Hãy nhớ thật kỹ những nốt nhạc cơ bản này khi học đàn organ tại nhà, bởi đó là bước đầu tiên để bạn dễ dàng hơn để bạn dễ dàng hơn trong bước đi tiếp theo.

Cách ghi nhớ các nốt nhạc trên khuông nhạc 

Để dễ dàng biểu diễn các nốt trên nhạc cụ và tốc ký các bản nhạc, 7 nốt nhạc trên khuông nhạc đều được ký hiệu bằng những chữ cái in hoa. Theo thứ tự của 7 nốt nhạc Đô – Rê – Mi – Pha – Sol – La – Si sẽ được kí hiệu cụ thể là C – D- E- F- G- A – B. Đây là thứ tự mặc định của mọi bản đàn dù bản chơi organ, guitar hay Piano. Do vậy, hãy ghi nhớ thật kỹ nhé.

Trong đó, nốt ở dòng kẻ đầu tiên là nốt Mi (kí hiệu là E). Nốt ở dòng kẻ thứ nhất và thứ hai là nốt F. Nằm ở dòng kẻ thứ hai là nốt G. Nằm trên dòng kẻ thứ ba chính là nốt B. Nằm giữa dòng thứ ba và dòng kẻ thứ thứ tư chính là C. Nằm trên dòng kẻ thứ tư là nốt D. Năm giữa dòng kẻ thứ 4 và dòng kẻ thứ 5 là nốt E và cuối cùng nằm trên dòng kẻ thứ 5 trong bản chép nhạc nhà nốt A.

cách ghi nhớ các nốt nhạc trên khuông nhạc

Bên cạnh 5 dòng kẻ chính trên khuông nhạc, thì đôi khi bạn cũng sẽ bắt gặp thêm các dòng kẻ phụ. Nốt C sẽ nằm từ dòng kẻ dưới đi lên. Nốt nằm ở giữa đường kẻ phủ và đường kẽ 1 được gọi là nốt D.

Chỉ cần nhớ trật tự các khuông nhạc nhạc này, bạn sẽ nhanh chóng tiếp cận được bài học nhạc đầu tiên một cách dễ dàng.

Nắm vững cách tính nhịp khi tự học đàn Organ  

Nhịp cũng là thành tố quan trọng tiếp theo mà bất kỳ ai học đàn organ cũng phải ghi nhớ.

Cũng giống như khi học các nhạc cụ khác, trong đàn organ cũng có 7 trường độ phổ biến bao gồm: móc đơn, móc kép, móc tam, móc tư và các nốt bao gồm nốt tròn, nốt trắng và nốt đen. Để có thể hòa phối và ghi nhớ được tất cả các yếu tố trên với nhau, bạn vừa học học
theo phương pháp tay đánh đàn, chân giẫm nhịp và miệng hát theo các giai điệu ngay từ đầu nhé.

Dĩ nhiên, khi bạn học đàn tại nhà cùng với các chuyên gia như gia sư dạy nhạc hay các thầy cô giáo, họ sẽ chia sẻ nhiều hơn về những bí quyết riêng giúp bạn có thể lĩnh hội những kiến thức và học organ một cách nhanh nhất.

Một số lưu ý người học cần nằm lòng khi học đàn Organ tại nhà 

Học organ tại nhà đã khó, khi phải tự mình mày mò tự học lại còn khó hơn. Do vậy, muốn nhanh chóng chơi được organ chuyên nghiệp bạn cần kiên trì và nỗ lực rất nhiều. Hãy ghi nhớ thêm một số “mánh võ” sau để giúp bạn tự học hiệu quả nhé.

Thứ nhất, hãy đọc tài liệu và luyện tập đàn từ chậm đến nhanh và chuẩn nguyên tắc ngay từ đầu không “đốt cháy” các giai đoạn. Trong đó, người học sắp xếp, phân bối cho mình thời gian học hợp lý trong tuần, cố định, lên hệ thống bài rõ ràng và cần tập trung 100% vào quá trình học, mắt nhìn vào bản nhạc, miệng hát theo giai điệu, chân giậm nhịp, tay đánh đàn.

Thứ hai, với những người mới, việc đánh đàn bằng hai tay là cực kỳ khó khăn. Vậy nên, hãy cố gắng cải thiện tiến độ của mình bằng việc tập riêng bằng hai tay mỗi ngay cho nhuần nhuyễn nhé.

kinh nghiệm tự học đàn organ

Trên đây chính là những kinh nghiệm học đàn Organ tại nhà hiệu quả mà Thiên Phúc Music đã mang đến cho bạn. Mong rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích với bạn và hỗ trợ bạn đặc lực trong quá trình học đàn organ tại nhà hiệu quả nhất.

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.