Làm thế nào để bé tự giác tập đàn là băn khoăn của hầu hết các bậc phụ huynh. Định hướng cho con theo học một loại nhạc cụ nào đó sẽ giúp cho bé phát triển tốt và toàn diện hơn. Thế nhưng khi con còn nhỏ – ở lứa tuổi thích chơi hơn thích học thì để rèn luyện tính tự giác tập đàn cho bé không phải là điều dễ dàng gì. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bậc cha mẹ bí quyết để giúp con tự giác tập đàn hiệu quả.

Tạo cho bé một góc học tập để khơi gợi hứng thú tập đàn

Bạn biết không nếu có một góc học tập mà bé yêu thích thì chắc chắn ý thức tự giác ngồi vào bàn tập đàn sẽ cao hơn. Do đó hãy chuẩn bị cho bé một góc học tập với không gian yên tĩnh, đủ ánh sáng với sự sắp xếp đàn ngay ngắn cùng màu sơn phòng mà bé thích. Bên cạnh đó có thể lên một thời gian biểu cụ thể cho bé ở trong phòng để giúp bé điều chỉnh được thời gian của mình để học đàn hiệu quả hơn.

Thực hiện phương châm “học mà chơi, chơi mà học”

Nếu như bé cảm thấy việc học đàn vô cùng áp lực thì chắc chắn bé sẽ luôn tìm cách lẩn trốn. Thế nên các bậc phụ huynh không nên tạo áp lực quá nhiều cho bé trong việc học đàn. Hãy nhớ rằng mục đích cho bé học đàn khi còn nhỏ chủ yếu là để bé thư giãn, giảm stress và rèn luyện tính kiên trì, vượt khó. Do đó tránh đè nặng quá nhiều việc học đàn sẽ khiến bé cảm thấy chán nản, khó chịu.

Do đó hãy định hướng và cùng bé tạo ra một sân chơi trong việc học đàn, dần dần định hướng để việc học đàn của bé được nâng cao cũng như hình thành thói quen tự giác tập đàn.

Cho bé nghe nhạc đều đặn hàng ngày

Một trong những giải pháp trả lời cho câu hỏi làm thế nào để bé tự giác tập đàn chính là cho bé nghe nhạc thường xuyên, đều đặn hàng ngày. Khi đó bé sẽ dần dần thích các bản nhạc, thích chơi đàn và hát những bài nhạc mà bé yêu thích. Tiến tới bé sẽ tự giác tập đàn để thể hiện được khả năng chơi và hát của mình.

Có phương pháp dạy đàn phù hợp

Trong quá trình dạy và hướng dẫn bé chơi đàn hãy tìm cách để lồng ghép các hình ảnh, các trò chơi cũng như vẽ các nốt nhạc để bé có hứng thú với việc học hơn. Ngoài ra nên kết hợp vừa học đàn vừa hát để bé cảm thấy việc học đàn vô cùng thú vị chứ không hề nhàm chán. Từ đó bé sẽ thích học đàn và tự giác luyện tập hơn.

Khuyến khích, khen ngợi sự cố gắng của bé

Trẻ con ai cũng thích được bố mẹ khen ngợi. Vì thế với sự cố gắng của bé, bé đã đạt được kết quả nào đó cha mẹ hãy dành những lời khen ngợi, động viên bé. Đây chính là niềm vui, động lực để bé tiếp tục học đàn với sự tự giác cao hơn để học được các bài tiếp theo.

Đa dạng thời gian và cách học

Không nên gò ép bé vào một khuôn khổ giờ để bé tập đàn. Thay vào đó bố mẹ hãy tạo thói quen hàng ngày cho bé, chia thời gian học tập cụ thể như giờ nào học, giờ nào chơi. Nếu trẻ cảm thấy mệt mỏi, không muốn học cha mẹ không nên la mắng, chỉ trích mà hãy cho trẻ thấy sự quan tâm, khích lệ và ủng hộ của cha mẹ đối với việc tập đàn của bé.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn làm thế nào để bé tự giác tập đàn hiệu quả nhất. Hi vọng qua đây các bậc cha mẹ sẽ quan tâm, hiểu bé hơn để bé yêu thích và có hứng thú với loại nhạc cụ nào đó.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.