Ngày nay, chúng ta thấy rằng âm nhạc đã trở thành một phần của cuộc sống con người. Trẻ em chơi nhạc, thanh niên chơi nhạc, người lớn và cả người già cũng chơi nhạc. Các quán coffee âm nhạc chiếm số lượng ngày càng đông. Các góc công viên dường như luôn rộn ràng âm nhạc vào mỗi tối. Thậm chí có thể bắt gặp ở đâu đó tiếng dương cầm vang ra từ cửa sổ của một căn nhà nào đó.

học đàn


Nhiều người chọn trường lớp hay những trung tâm đào tạo uy tín để học đàn. Nhưng vẫn còn một phần đông yêu âm nhạc, muốn học đàn nhưng không đủ kinh phí để đi học, đặc biệt là sinh viên. Các bạn thường hay chọn chơi các loại nhạc cụ có giá thành tương đối rẻ như đàn guitar, hacmonica, sáo…rồi tự tìm tòi học hỏi để có thể chơi được mà không cần phải tốn tiền học qua trường lớp. Đây là một cách hay nhưng sẽ rất dễ bỏ dở nếu không có phương pháp học đúng cách và không có lòng quyết tâm. Chúng tôi có một vài lời khuyên dành cho những ai tự học nhạc như sau:


1. Chuẩn bị nhạc cụ và nguồn tài liệu để học


Đây là điều đầu tiên cần thiết đối với việc tự học đàn. Khi học bất kì loại nhạc cụ nào, dù là tự học hay học qua trường lớp thì luôn nhớ rằng bạn phải có nhạc cụ mới có thể học được.học đàn


Nếu chưa biết gì về nhạc cụ, bạn có thể tìm hiểu một chút về nhạc cụ trước khi đến các cửa hàng để mua. Hoặc bạn cũng có thể đi cùng một người quen am hiểu về nhạc cụ thì sẽ rất tốt. Chọn mua loại nhạc cụ tốt để đảm bảo cho quá trình luyện tập của bạn.


Tiếp theo đó điều bạn cần làm đó là tìm cho mình nguồn tài liệu để học. Tìm mua một vài quyển sách về môn nhạc cụ bạn muốn học, sách hướng dẫn cả về lí thuyết nhạc lí và cả thực hành. Tìm trên internet một trang mạng dạy đàn online có thể hướng dẫn bạn một số kĩ thuật mà đôi khi đọc sách bạn sẽ không hiểu được. Nhớ rằng cần có một sự chọn lựa đúng đắn, vì hiện nay trên mạng rất nhiều trang dạy đàn online nhưng không phải cái nào cũng đúng, một số trang không đảm bảo được chất lượng. Bạn nên truy cập những trang mà có số lượt truy cập cao và có nhiều bình luận tích cực.


2. Học theo trình tự – Chậm mà chắc


Phải đảm bảo rằng bạn đang học theo đúng trình tự. Hãy bắt đầu bằng trang số 1 chứ không phải là bất kì trang nào khác. Điều quan trọng hơn nữa là bạn đừng nóng vội, hôm nay học kiến thức này, không có nghĩa là hôm sau bạn sẽ phải học sang kiến thức khác. Có những kiến thức bạn sẽ phải học trong nhiều ngày. Hãy chắc rằng khi bạn bước sang học một kiến thức mới thì kiến thức cũ bạn đã hoàn toàn nắm vững.


Học đàn không giống với học những môn khác. Ngoài việc thuộc lí thuyết, bạn còn phải thực hành. Thực hành không chỉ là làm qua một lần, mà là làm sao cho thật nhuần nhuyễn. Kiến thức khi học đàn là một chuỗi mắc xích liên tục, vì thế nếu bạn hỏng mất một chổ thì chuỗi mắc xích sẽ bị đứt khúc. Đừng xem nhẹ những kiến thức bạncho là dể mà học qua loa để rồi nó sẽ trở thành những lỗ hỏng lớn.


3. Học cả lý thuyết lẫn thực hành.học đàn

 


Đừng nghĩ học đàn là chỉ cần đàn được là thôi. Bạn nên học song song giữa lí thuyết nhạc lí và thực hành. Việc am hiểu nhạc lí sẽ giúp bạn học đàn nhanh hơn. Ngoài ra, nếu bạn học đàn mà chỉ tập phần thực hành không thì lâu dần bạn sẽ giống một cái máy, làm theo một cái khuôn mẫu nhất định mà không có một sự cảm thụ âm nhạc. Một bản nhạc có thể chơi với nhiều phong cách khác nhau, hãy chắc rằng bạn hiểu rõ về nhạc lí để có thể biến tấu nó theo cách riêng của mình chứ không phải là rập khuôn theo một kiểu và chẳng hiểu gì về nó.


4. Kiên nhẫn và chăm chỉ


Khi bạn học với thầy, sẽ có người giải đáp cho bạn những thắc mắc khi bạn gặp khó khăn, sẽ có người kiểm tra bài khiến bạn phải luyện tập. Nhưng khi bạn học một mình, lúc khó khăn thì người duy nhất giúp được bạn đó chính là bạn. Bạn phải nổ lực nghiên cứu để giải quyết được vấn đề. Quan trọng hơn nữa là không có ai kiểm tra, dặn dò, giám sát bạn nên bạn rất dễ xao lãng.


Nếu đã chọ cách tự học thì bản phải khắc khe với bản thân mình. Chính bạn phải là người giám sát cho mình. Kiên nhẫn tìm tòi, học hỏi trước những kiến thức khó. Chăm chỉ luyện tập để vững vàng từng kiến thức một. Đừng để những khó khắn trong quá trình học khiến bạn từ bỏ giữa chừng.


5. Lên kế hoạch học tập


Khi học đàn tại nhà, bạn phải lên cho mình một kế hoạch luyện tập cụ thể. Mỗi ngày bạn sẽ tập trong bao nhiêu lâu? Thời gian nào học lý thuyết? Thời gian nào học thực hành? Phải chắc rằng đó là một kế hoạch phù hợp và đảm bảo thực hiện một cách nghiêm túc. Nhiều bạn học không có kế hoạch, cứ muốn học giờ nào thì học, có hôm lười quá lại bỏ không học. Sẽ rất khó đạt được kết quả nếu như cứ luyện tập một cách tùy thích và không đều đặn.


Nếu đã xác định là tự học bạn cần phải đưa ra được mục đích mình hướng tới. Trong bao lâu mình có thể chơi được những bài cơ bản? Trong bao lâu mình sẽ có thể chơi ở mức tương đối? Và đến khi nào mình sẽ chơi tốt được. Lên kế hoạch, định hướng mục đích đạt đến và thực hiện một cách nghiêm túc bạn sẽ thành công.

Đăng ký học đàn tại:

TRUNG TÂM ÂM NHẠC THIÊN PHÚC

250C Chu Văn An, P.26, – Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 09 444 33 779

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.