Sau bài viết Khác biệt giữa Guitar cổ điển và Guitar đệm hát, các bạn đã có thể định hướng và lựa chọn cho mình hình thức học phù hợp. Và phương thức chơi đệm hát đang được khá nhiều bạn trẻ ưa chuộng hiện nay. Tuy nhiên khi mới làm quen có lẽ các bạn chưa thể phân biệt được hết tất cả các điệu khác nhau cũng như đặc điểm để nhận biết. Sau đây ta hãy cùng tìm hiểu về Một số điệu cơ bản dành cho guitar đệm hát.

guitar

Điệu Slow

Điệu Slow là điệu đơn giản nhất mà người bắt đầu làm quen với guitar đều biết đến. Với một giai điệu khá nhẹ nhàng và chậm rãi, hầu hết các bài hát nhạc nhẹ thiên về hướng tình cảm hiện nay đều sử dụng điệu này. Điệu Slow có khá nhiều biến thể sao cho phù hợp với tiết tấu cũng như cảm xúc của ca khúc như:

Điệu Slow Fox: Với cách đệm “Bum Chách Bùm Chách Bum ” có phần nhanh hơn so với Slow truyền thống một chút với cách phân biệt : “Nó sẽ chậm hơn Valse” với các bài hát phổ biến như: Lên Đàng, Nối Vòng Tay Lớn,..

Điệu Slow Blue: Với cách đệm nhấp dây(Rãi – Chách) được biết đến với các ca khúc như : Gọi nắng,..

Điệu Slow Rock: Cách đệm: “ Bass – 3-2-1-2-3” với phần điệp khúc “Bùm bùm chách chách chách chách” với: Thành phố buồn, Diễm xưa, Cho thời gian qua mau, Lòng mẹ,…

Bên cạnh đó, còn các điệu biến thể tương đối khó như: Slow Rock New, Slow Suft Ballade, Slow Suft Metal Ballade,…

Điệu Valse

Nếu ai đam mê thể loại nhạc trữ tình và quê hương thì Valse là điệu thường được sử dụng với dòng nhạc này. Cách đệm là “Bùm chách chách bùm chách chách”. Phần điệp khúc sẽ là “Chách chách chách”. Kèm theo một số biến thể như: “Bass 3 – 2 – 1 – 2 – 3 ” hoặc “Bass 3 21 3 21” thường đi chung với điệu Boston. Được biết đến với các bài hát: Phố xưa, tiến lên đoàn viên, Bụi Phấn, Happy birthday…

Điệu Boston

Có giai điệu chậm hơn điệu Valse thường phối cho những ca khúc buồn nhẹ nhàng sâu lắng. Cách đệm là “Bass 3 21 3 21”. Với những bài hát: Chị tôi, Nhỏ ơi, Riêng một góc trời, Nhật ký của mẹ…

Điệu Tango

Điệu Tango có giai điệu nhẹ nhàng nhưng không kém phần sôi động cùng nhịp điệu nhộn nhịp và tình cảm. Điệu Tango cũng có một số biến thể và nhịp điệu nhanh chậm khác nhau:

Điệu Tango thường là: “Chách Chách – Chách Bùm Chách” với phần điệp khúc “Chách Chách Chách Chách” cùng đặc điểm nổi bật chính là những tiếng bùm mơ hồ được biết đến với ca khúc: “Đường về đêm nay vắng tanh. Rạt rào hạt mưa rớt nhanh”

Điệu Tango Habanera: “Bùm Chách Chách – chách bùm bum” có phần điệp khúc theo điệu Tango thường. Đây là biến thể của dòng Ballade Việt Nam được biết đến: “Gác lạnh về khuya cơn gió lùa…”

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.