Như chúng ta đã biết, âm nhạc ngày nay đã trở thành bộ môn nghệ thuật không thể thiếu trong cuộc sống. Thế nên, việc cho con mình tiếp cận với âm nhạc ngay từ khi còn bé tạo ra một xu thế mạnh mẽ không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Khi cho trẻ bắt đầu theo học một môn âm nhạc và đặc biệt là học đàn piano, các bậc phụ huynh cần nên trang bị một số kiến thức cơ bản để có thể theo dõi và nắm được tiến trình học của con mình như thế nào.

5553871-rainbow-piano-background

Một số kiến thức cơ bản khi cho trẻ học Piano:

Tư thế ngồi học đàn

Phụ huynh nên tập cho trẻ ngồi thẳng lưng, tay và vai thả lỏng sao cho có được tư thế thoải mái đồng thời tạo khoảng cách thuận tiện nhất để chơi đàn đạt hiệu quả khi diễn tấu bằng cách đo khoảng cách thích hợp như 2 khuỷu tay trước bụng, hoặc ngồi thẳng giơ thẳng tay chạm nắp đàn đang mở. Về vị trí ngồi, nên ngồi chính giữa đàn và ngồi nửa phần trước của ghế băng, khi đó khớp hông có thể di chuyển dễ dàng do đùi không bị ghế hạn chế. Tư thế ngồi đúng luôn là bước căn bản đầu tiên cho bất kỳ ai học đàn Piano nhất là trẻ em.

Cánh tay và cổ tay

Quy tắc chung khi học piano là cánh tay phải thả lỏng và tạo thành một đường thẳng với cổ tay. Cổ tay ở những cấp độ cơ bản thường được yêu cầu để thẳng cánh tay (song song với bàn phím, không nhấc cao hay thấp hơn mặt đàn). Khi mới bắt đầu học cơ bản, các bé sẽ phải giữ yên, không được dịch chuyển cổ tay hay cánh tay để luyện tập phần ngón cho nhuần nhuyễn. Khi đạt trình độ cao hơn, giáo viên sẽ hướng dẫn các bé rõ hơn về cách dùng lực nâng cao và điều khiển cổ tay cánh tay theo đúng cách.

hoc-dan-piano04

Ngón tay

Khi các bé chơi đàn, phụ huynh nên lưu ý đến phần ngón tay của bé. Các khớp ngón cong tròn nhưng không được gồng cứng, phải thả lỏng tạo điều kiện di chuyển linh hoạt và không gây cản lực, độ cong của ngón tay phải được điều khiển thích hợp với từng loại bàn tay. Giáo viên sẽ là người nhận biết loại tay (ngón dài hay ngón ngắn tuỳ cấu tạo đặc biệt của tay)  và có phương pháp điều chỉnh thích hợp để đạt được đúng kỹ thuật khi chơi Piano.

Đọc nốt, hát nốt và học các kiến thức về âm nhạc

Đọc nốt khi học đàn cũng giống như khi học sinh tiểu học đọc văn bản. Vì vậy quá trình đọc nốt thường không gây nhiều khó khăn cho các bé từ khoảng 5 tuổi trở lên và thường là hoạt động thư giãn chen giữa những giờ tập ngón khô khan của các bé để bé được thay đổi hoạt động. Ngoài ra, giáo viên sẽ cho các bé thường xuyên tập nói tên nốt nhạc hoặc cho các bé tập chép nhạc. Lâu dần sẽ thành phản xạ thứ tự nốt nhạc theo cả hai chiều ngược xuôi.

Chế độ tập luyện và các hoạt động hỗ trợ tại nhà

Để chơi và hiểu hết được hết bộ môn piano thì điều đầu tiên là phải có sự kiên trì, luyện tập thường xuyên để tạo thành một thói quen và thuần thục. Thế nên, ngoài giờ học ở lớp, các bậc cha mẹ nên nhắc nhở các bé tập luyện hằng ngày với đàn Piano. Sự rèn luyện Piano đều đặn hàng ngày của trẻ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này sẽ giúp trẻ ôn lại tất cả những kiến thức và bài nhạc đã được học trên lớp. Để tạo sự hứng thú cho bé, phụ huynh nên tạo sân chơi âm nhạc cho bé như cho bé đàn các bài yêu thích, làm giáo viên dạy nhạc cho ba mẹ… và chỉ nên lên lịch luyện tập khoảng 15-20p hằng ngày và tăng dần từng chút theo cấp độ của bé, tránh thúc ép hoặc bắt buộc sẽ gây sự chán nản, mất sự hứng thú về âm nhạc đối với bé.

 210

Chọn nhạc cụ phù hợp

Piano là nhạc cụ đòi hỏi sự lâu dài và luyện tập đều đặn. Vì thế, gia đình cần cung cấp cho bé những phương tiện tốt nhất tạo điều kiện cho bé học và phát triển sau này như: đàn Piano, sách vở, tài liệu liên quan đến kiến thức bé đang học…Tìm kiếm 1 loại nhạc cụ thích hợp với con của bạn là một điều khó khăn nhưng đó là nhân tố quan trọng để con bạn đạt được thành công trên con đường âm nhạc.

Tập cho bé nghe nhạc

Thoe các nhà nghiên cứu, âm nhạc, đặc biệt là nhạc giao hưởng có tác dụng tốt, kích thích sự phát triển trí não. Do đó người ta khuyên nên cho trẻ nghe nhạc để phát triển trí tuệ từ khi còn bé. Nhịp điệu của âm nhạc đã chứng minh có khả năng kích thích các bé để vận động một cách vui vẻ. Phản xạ này chắc chắn giúp bé phát triển về thể chất, về sức mạnh và sự phối hợp và điều khiển động cơ hành động của trẻ. Ngoài ra, ba mẹ nên cho bé nghe các thể loại nhạc phù hợp với lứa tuổi của bé bởi vì âm nhạc không chỉ là phương tiện nâng cao khả năng trí tuệ, phát triển thể chất mà còn giúp trẻ phát triển trí tưởng tượng, củng cố kiến thức trẻ qua học tập, vui chơi. Quá trình trẻ tiếp xúc và hoạt động âm nhạc như học hát, nghe hát, vận động theo nhạc, chơi trò chơi âm nhạc… sẽ hình thành ở trẻ những yếu tố của một nhân cách phát triển toàn diện, hài hoà.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.