Nên cho bé học nhạc cụ nào là thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Bởi việc cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc sớm rất tốt cho sự phát triển trí não, nhanh nhạy và thông minh. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu xem nên cho bé theo học nhạc cụ nào là phù hợp nhất.

Tìm hiểu xem bé có năng khiếu âm nhạc không?

Trước tiên bạn cần tìm hiểu xem con nhà mình có năng khiếu âm nhạc hay không? Bởi nếu con không có năng khiếu thì việc theo học bất cứ nhạc cụ nào cũng hết sức khó khăn, thậm chí bé sẽ “bỏ giữa chừng” rất tốn thời gian và công sức mà lại không mang đến kết quả gì.

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bé có năng khiếu âm nhạc khi bắt đầu 4 hoặc 5 tuổi, cha mẹ hãy tham khảo để xem bé nhà mình có những yếu tố gì nhé:

  • Bé rất tò mò về thế giới xung quanh. Hay đặt những câu hỏi ý nghĩa.
  • Đôi chân, đôi tay linh hoạt trong các vấn đề, ngay cả những việc khó
  • Bé có vốn từ vựng phong phú. Có thể diễn đạt một vấn đề lưu loát, mạch lạc.
  • Bé cảm thấy rất hào hứng trước một bản nhạc. Nhanh chóng tiếp thu các giai điệu, bài hát cùng khả năng diễn đạt chính xác.

Tìm hiểu về loại nhạc cụ cũng như tính cách phù hợp để chơi nhạc cụ

Thị trường hiện nay có rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau như piano, organ, guitar, trống,… Mỗi loại nhạc cụ đều có những đặc trưng khác nhau cũng như tính cách để chơi loại nhạc cụ tốt nhất. Do đó để xác định nên cho bé học nhạc cụ nào thì cha mẹ cần tìm hiểu tài liệu có ghi chép về đặc điểm nhạc cụ, tính cách ai thích hợp nhất để theo học,… Từ đó xác định xem con mình sẽ phù hợp để theo học loại nhạc cụ nào. Bởi nếu học sai nhạc cụ sẽ gây khó khăn cho bé, cản trở đến khả năng phát triển âm nhạc, năng khiếu cho trẻ.

Độ tuổi thích hợp của bé để theo học nhạc cụ

Mỗi loại nhạc cụ đều quy định độ tuổi của trẻ thích hợp để cho học. Có loại nhạc cụ bé có thể bắt đầu học từ khi bé lên 4 đến 5 tuổi, có loại nhạc cụ bé phải lên 8, 9 tuổi mới có thể theo học,… Vì thế bạn cần tìm hiểu độ tuổi thích hợp để cho bé theo học nhạc cụ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của bé. Nếu cho trẻ theo học sớm quá sẽ gây ảnh hưởng đến các ngón tay, bàn tay cũng như sức khỏe của bé.

Tiềm lực kinh tế của bạn

Xác định nên cho bé học nhạc cụ nào còn phụ thuộc vào tiềm lực kinh tế của mỗi gia đình. Thị trường có nhiều loại nhạc cụ khác nhau, có loại giá cao, có loại giá rẻ. Do đó bạn cũng có thể xác định xem với khả năng kinh tế của gia đình thì cho bé học loại nhạc cụ nào sẽ phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn không nên quá coi trọng vào vấn đề này bởi việc theo đuổi một loại nhạc cụ mà bé yêu thích rất quan trọng. Do đó bạn hãy cân nhắc kỹ vấn đề này nhé.

Một số loại nhạc cụ có thể cho bé theo học

Hiện nay có rất nhiều các loại nhạc cụ khác nhau có thể cho trẻ theo học từ bé như piano, organ, guitar. Bạn hãy căn cứ vào những vấn đề trên để lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp để cho bé theo học.

Sau khi đã xác định được nhạc cụ cho bé theo học, cha mẹ hãy dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn một địa chỉ uy tín, chất lượng để sắm cho bé một nhạc cụ phù hợp với nhu cầu học tập cũng như túi tiền nhé.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi nên cho bé học nhạc cụ nào? Chúc các bậc cha mẹ luôn sáng suốt để giúp con yêu phát triển tốt nhất trên con đường âm nhạc.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.