NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ ÂM NHẠC VÀ TRẺ NHỎ – Với thời đại phát triển như hiện nay, âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Không chỉ có ảnh hưởng tới người lớn mà âm nhạc còn tác động không ít đến trẻ nhỏ. Âm nhạc tác động tốt đến cơ thể, trí não, tâm trạng và tinh thần của trẻ.

Âm nhạc giúp trẻ thông minh hơn

Theo nhiều nhà nghiên cứu tâm lý học thì có sự liên hệ chặt chẽ giữa trình độ âm nhạc và việc kiểm soát trình độ toán cao cấp. Tương tự như vậy, khả năng trong các lĩnh vực khoa học cũng được chứng minh có sự ảnh hưởng từ trình độ âm nhạc.

Âm nhạc có thể tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ lên đến 46% so với những đứa trẻ lớn lên không có âm nhạc. Sự kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc sẽ giúp trẻ thoải mái trong giao tiếp và phát huy tốt được tính sáng tạo của mình.

Âm nhạc giúp nâng cao kỹ thuật vận động cho trẻ

Một em bé (hay thâm chí là một thai nhi) khi nghe nhạc thì có nhịp tim và sự phát triển thể chất tốt hơn. Nhịp điệu của âm nhạc đã được chứng minh có khả năng kích thích em bé vận động một cách vui vẻ. Phản xạ như thế chắc chắn giúp bé phát triển nhiều về thể chất, sự phối hợp và điều khiển các hành động của cơ thể. Những đứa trẻ được tiếp xúc đúng và sớm với âm nhạc đều có thiên hướng vận động tốt hơn.

Âm nhạc giúp cho trẻ biết cách thể hiện chính mình

Âm nhạc mang đến cho con người niềm vui, giúp con người bày tỏ được những sắc thái tình cảm khác nhau trong cuộc sống và dĩ nhiên âm nhạc cũng ảnh hưởng nhiều tới cá tính của mỗi người. Đối với trẻ cũng vậy, việc hình thành cá tính của trẻ phụ thuộc nhiều vào loại âm nhạc mà trẻ được tiếp xúc.

Âm nhạc giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp

Theo nhiều chứng minh, âm nhac giúp phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh trong việc tiếp nhận thông tin này. Và chắc chắn rằng điều này có ảnh hưởng đến kỹ năng giao tiếp của trẻ sau này. Để trẻ tiếp xúc với âm nhạc giúp khả năng ngôn ngữ và từ vựng ở trẻ phát triển nhanh chóng. Từ đó trẻ sẽ là người có tổ chức về các ý tưởng và có khả năng giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.

Việc cho trẻ học một loại nhạc cụ giúp trẻ bước ra khỏi vỏ bọc của mình. Đặc biệt là tham gia vào một nhóm học hay một ban nhạc sẽ cung cấp cho trẻ kĩ năng làm việc nhóm cũng như kĩ năng lãnh đạo.

Âm nhạc giúp trẻ khỏe hơn, sức đề kháng tốt hơn

Có nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy âm nhạc có thể tạo ra tác dụng tích cực lên trẻ sinh non. Làm giảm thiểu những đau đớn, khó chịu mà trẻ gặp phải.

Trẻ sơ sinh khi được nghe nhạc Mozart giúp giảm được đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề về thần kinh sau khi sinh. Nó có ảnh hưởng tuyệt vời đến trạng thái tinh thần của trẻ.

Vậy cho trẻ nghe nhạc như thế nào là đúng?

Hãy cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc từ sớm. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh nhớ và thích ứng với âm nhạc mà chúng đã được nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, mẹ nên có thói quen cho con nghe nhạc từ khi mang thai, và tiếp tục điều này sau khi bé được sinh ra. Cần chú ý cho bé nghe lại những bài hát, bản nhạc mà mẹ thường nghe trong giai đoạn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc nhịp điệu bài hát.

Không nên nghe những giai điệu quá buồn. Có minh chứng rằng khi 5 tháng tuổi, trẻ có thể phân biệt được bài hát lạc quan hay ảm đạm.

Cho bé nghe nhạc hoặc nghe mẹ hát ru cùng một bài hát tại cùng một thời điểm trong ngày sẽ giúp bé kết hợp bài hát đó với các thói quen, tạo một lộ trình mang lại sự thích thú cho bé.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.