Những sai lầm hay mắc phải khi học piano – Hiện nay nhu cầu người muốn theo học piano ngày càng cao. Không chỉ trẻ em và rất nhiều người lớn cũng muốn tìm hiểu và chơi loại đàn này. Thế nhưng để đạt được hiệu quả đòi hỏi chúng ta phải có phương pháp đúng đắn cùng sự quyết tâm, ý chí. Tuy nhiên những sai lầm hay mắc phải khi học piano khiến cho quá trình học tập trở nên khó khăn cũng như khó chơi được những bản nhạc đúng giai điệu. Vậy đó là những sai lầm nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Ngồi sai tư thế

Ngồi sai tư thế không những ảnh hưởng đến việc chơi đàn mà còn gây hại cho sức khỏe. Dù bạn ngồi quá thấp hay quá cao, xa quá hoặc gần quá đều khiến cho vai, lưng, cổ tay, tay trở nên nhức mỏi và cứng đờ.

Tuy nhiên bạn dễ dàng sửa được lỗi này nếu chú ý. Trước hết hai bàn chân đặt trên mặt đất đảm bảo chúng song song với nhau. Lưng phải thẳng, không cong hay gù về phía trước, hai cánh tay cần phải thả lỏng, khuỷu tay đặt ở phía bên sườn, cẳng tay cần đảm bảo song song với mặt đất. Khi làm được điều này bạn hãy chắc chắn mình không phải rướn người hay nâng cao vai. Khi đặt ngón tay trên phím đàn cần thực hiện theo cách co bàn tay, các ngón tay thì cong nhẹ.

Không rèn luyện và hình thành được một thói quen học tập

Một trong những sai lầm hay mắc phải khi học piano là bạn không hình thành được một thói quen học tập. Hầu hết khi mới bắt đầu tiếp xúc và làm quen với sự hứng khởi, phấn khích bạn luyện tập hàng giờ liền trong một ngày. Thế nhưng sau đó bạn cảm thấy việc tập đàn có nhiều khó khăn dẫn đến chán nản, các buổi luyện tập thưa dần, rồi đến lúc bạn chẳng bao giờ “sờ” đến đàn nữa.

Vì thế bạn hãy chắc chắn và quyết tâm để hình thành thói quen luyện tập đều đặn hàng ngày. Sau một thời gian khi quen dần với các phím đàn, nhạc lý bạn hãy dành thời gian từ 20 phút đến 60 phút để luyện tập một cách thực sự tập trung, chắc chắn bạn sẽ nhận được hiệu quả bất ngờ đấy.

Thời gian luyện tập quá lâu trong một ngày

Khi mới bắt đầu bạn thường rất phấn khởi và luyện tập hàng giờ để cố gắng có thể chơi tốt một bản nhạc mà mình yêu thích. Thế nhưng bạn không thành công mà còn cảm thấy chán nản, mệt mỏi.

Khi bắt đầu làm quen ai cũng cần có thời gian và luyện tập dần dần. Ngay cả các nhạc công chuyên nghiệp cũng phải trải qua quá trình luyện tập từ những bước cơ bản nhất. Vì thế bạn hãy dành thời gian luyện tập khoảng 10 đến 15 phút mỗi ngày khi mới bắt đầu để các cơ làm quen dần. Sau khi bạn đã quen và có sự tiến bộ bạn hãy duy trì việc luyện tập đều đặn mỗi ngày từ 20 đến 60 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Quá nôn nóng dẫn đến đốt cháy giai đoạn

Những sai lầm hay mắc phải khi học piano là quá nóng vội dẫn đến đốt cháy giai đoạn mà bỏ qua những vấn đề cơ bản như chưa tìm hiểu kỹ về nhạc lý, chạy gam, chơi bài tập bổ trợ,… Vì thế thiếu những kỹ năng cần thiết nên việc chơi đàn gặp khó khăn hay đơn giản là không thể chơi được bản nhạc với giai điệu đúng chuẩn.

Do đó trước hết bạn cần tìm hiểu và làm quen với những vấn đề cơ bản khi bắt đầu học đàn piano, sau đó mới nâng cao các kỹ năng khác để đảm bảo sự mềm dẻo, linh hoạt mỗi khi chơi mọi bản nhạc.

Trên đây là những sai lầm hay mắc phải khi học piano. Hi vọng qua đây các bạn sẽ rút kinh nghiệm để không mắc phải những sai lầm này, giúp cho việc học đàn dễ dàng để đạt thành công.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.