Phân biệt giữa piano solo và piano đệm hát – Chơi piano là một cách để chúng ta thỏa mãn niềm đam mê ca hát cũng như giải tỏa những căng thẳng và mệt mỏi sau những giờ làm việc hay học tập. Thế nhưng nhiều người vẫn không biết cách phân biệt giữa piano solo và piano đệm hát có gì giống, khác nhau hay không? Để trả lời câu hỏi này các bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Đặc điểm của piano solo và piano đệm hát

Chơi piano solo sẽ phân ra thành những dòng nhạc khác nhau như nhạc cổ điển, nhạc nhẹ không lời, nhạc hiện đại, nhạc trữ tình,… Mỗi dòng nhạc đòi hỏi người chơi piano solo phải thành thạo các kỹ thuật, tư thế tay, di chuyển các ngón,… Do đó người chơi phải thực sự có kinh nghiệm và trải qua quá trình rèn luyện, trau dồi mới có thể chơi tốt được.

Trong khi đó piano đệm hát sẽ chơi theo dòng nhạc mà người hát thể hiện, tức là cũng có nhiều dòng nhạc khác nhau. Chẳng hạn nếu ca sĩ hát nhạc nhẹ thì đệm hát piano nhạc nhẹ,… Như vậy piano đệm hát sẽ chơi đàn theo người hát. Thường thì những người chơi piano solo lâu năm có kinh nghiệm sẽ tự cảm nhận, tìm hiểu về hòa âm để chơi piano đệm hát chứ không có một quy định nào cho việc chơi piano đệm hát cả.

Một điểm quan trọng để phân biệt giữa piano solo và piano đệm hát chính là piano solo có thể nhiều người chơi giống nhau nhưng piano đệm hát là sự trải nghiệm của mỗi người về các hợp âm, cách đệm, nhấn mạnh,… Và do đó chắc chắn những người chơi piano đệm hát cần phải có sự linh hoạt, sáng tạo mới có thể đệm hát hay, phù hợp với bài hát mà ca sĩ thể hiện. Trên thực tế nếu một người vừa chơi piano vừa đệm hát thì chỉ cần kết hợp được 2 tay đơn giản để tạo thành nhạc nền là có thể biểu diễn thành công.

Nếu bạn theo học piano solo hoặc piano đệm hát khi đã thành thục có thể chuyển sang hình thức piano kia một cách dễ dàng, thuận lợi.

Piano solo và piano đệm hát có gì giống nhau

Dù bạn muốn theo học piano solo hay piano đệm hát để có thể học thành công thì đều cần phải nắm vững những kỹ năng sau đây:

Đòi hỏi quá trình luyện ngón để làm sao kết hợp nhuần nhuyễn 2 tay khi chơi. Muốn làm được điều này chắc chắn người chơi phải dành nhiều thời gian cho việc luyện tập.

Cả hai hình thức chơi nhạc người đều đòi hỏi người chơi phải có những kiến thức nhạc lý cơ bản như đọc được bản nhạc, các ký hiệu trên khuông, trường độ nốt nhạc, nhịp, phách, các hợp âm,…

Cả hai đều đọc hiểu được bản nhạc mới có thể chơi piano tốt được.

Điểm khác nhau giữa piano solo và piano đệm hát

Điểm quan trọng phân biệt giữa piano solo và piano đệm hát chính là cách chơi. Piano solo khi chơi ra giai điệu bài hát, tức là người chơi cần đọc bản nhạc, tìm hiểu về các nốt nhạc và chơi theo. Tập luyện dần dần cho tới khi đạt tới trình độ cảm âm – chơi theo trí nhớ, chỉ cần nghe và chơi lại.

Trong khi đó piano đệm hát chơi nền cho giai điệu bài hát, tức là chơi theo kiểu đệm và hợp âm là chính, không cần phải đọc nốt nhạc nhiều như chơi piano solo.

Như vậy thông qua những chia sẻ trên đây các bạn đã biết cách để phân biệt giữa piano solo và piano đệm hát. Do đó trước khi theo học piano bạn hãy xác định mục đích chính mình theo học là gì để lựa chọn hình thức học piano phù hợp nhất.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.