Phương pháp dạy đàn cho trẻ – Âm nhạc có rất nhiều lợi ích đối với trẻ nhỏ như phát triển tốt tư duy, trí tuệ; tạo niềm đam mê cho trẻ, trẻ sẽ linh hoạt hơn. Thế nhưng phương pháp dạy đàn cho trẻ nhỏ như thế nào để đạt hiệu quả là vấn đề mà các bậc cha mẹ quan tâm và lo lắng. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bạn trả lời câu hỏi này.

Tìm hiểu xem trẻ có niềm đam mê với âm nhạc không

Để tìm được phương pháp dạy đàn cho trẻ bạn cần xác định và tìm hiểu xem bé có niềm đam mê, hứng thú với một loại nhạc cụ nào không. Hãy cho trẻ tiếp xúc với các loại nhạc cụ thông qua hình ảnh hoặc trực tiếp đến các cửa hàng, phòng trưng bày nhạc cụ, cho trẻ đến các buổi hòa nhạc. Tại đây bạn hãy để ý xem bé có thích thú hay yêu thích một loại nhạc cụ nào không? Bởi chỉ khi bé thực sự đam mê và hứng khởi thì việc học đàn mới trở nên dễ dàng hơn.

Nếu phương pháp dạy đàn đúng mà bé chán nản, không thích học thì cũng không thể hiệu quả được.

Lựa chọn cho bé một cây đàn phù hợp

Khi đã xác định được niềm đam mê của trẻ với loại nhạc cụ nào đó. Bạn hãy định hướng, gợi ý để cả hai cùng tìm kiếm, lựa chọn một cây đàn phù hợp. Phù hợp ở đây trên cả phương diện chất lượng, tính năng và túi tiền. Bởi nếu đã xác định cho bé theo học một loại nhạc cụ nào đó việc trang bị một cây đàn sẽ giúp bé luyện tập tốt hơn, hiệu quả và dễ dàng hình thành được thói quen tập luyện hàng ngày.

Hãy kiên nhẫn

Một trong những phương pháp dạy đàn cho trẻ nhỏ là cần phải kiên nhẫn. Dù theo học bất cứ một môn học hay lĩnh vực gì đều phải qua những khó khăn, thử thách nhất định. Đặc biệt với trẻ nhỏ khả năng nhận thức vấn đề đôi khi không tốt và tập trung như người lớn. Vì thế kiên nhẫn là điều hết sức quan trọng để giúp trẻ tiếp cận, làm quen với âm nhạc một cách tốt nhất, thoải mái nhất.

Chơi và học đàn cùng bé

Với những trẻ nhỏ bạn đừng bao giờ “dạy bé học” mà thay vào đó hãy “chơi với bé trên đàn”. Hãy nhớ rằng âm đàn cũng là một ngôn ngữ nên bạn hãy tập cho bé quen với các phím đàn với những giai điệu quen thuộc.

Cùng đó với hãy hướng dẫn và tạo ra trò chơi âm nhạc cho bé. Hãy đánh một nốt nhạc rồi đố bé tìm nốt đó. Sau đó có thể đánh 2 đến 3 nốt và nhờ bé thực hành lại. Hãy thực hành cùng bé và hát những bài mà cả hai cùng yêu thích, tập dần dần từng câu, từng đoạn một bằng cách “truyền tay”.

Không quên khuyến khích, động viên trẻ

Trong quá trình học tập hãy dành những lời động viên, khuyến khích để trẻ cảm thấy những nỗ lực, cố gắng của mình hoàn toàn xứng đáng. Hãy luôn là người bạn đồng hành để trẻ thấy việc học đàn không hề khó khăn mà rất thoải mái, dễ chịu.

Nghiêm khắc nhưng bài bản

Muốn trẻ học đàn thành công bạn cần lên kế hoạch ngay từ đầu. Nghiêm khắc trong những quy định để dạy trẻ học nhưng phải bài bản. Hãy định hướng để trẻ thấy rằng việc luyện tập đều đặn hàng ngày có vai trò rất quan trọng. Mỗi ngày tập luyện từ 20 đến 40 phút với khả năng tập trung cao sẽ hiệu quả hơn rất nhiều là dồn vào học hai ngày cuối tuần, mỗi ngày 3 đến 4 giờ liền.

Trên đây là phương pháp dạy đàn cho trẻ nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ. Ngoài ra nếu có cơ hội bạn hãy cho bé đến trường âm nhạc, tại đó các giáo viên có đủ chuyên môn, năng lực sẽ có phương pháp dạy đàn đúng đắn, hiệu quả. Kết hợp với việc luyện tập ở nhà chắc chắn bé sẽ nhanh chóng chơi được đàn một cách bài bản.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.