Phương pháp giúp trẻ đọc nốt nhanh – Đọc nốt nhanh khi chơi nhạc cụ là điều cần thiết đối với tất cả mọi người, nhất là với trẻ nhỏ. Tuy nhiên làm cách nào để giúp trẻ đọc nốt nhanh thì không phải ai cũng biết. Do đó bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ phương pháp hướng dẫn trẻ đọc nốt nhạc nhanh trên đàn piano và organ.

Trước hết trẻ cần học kỹ năng phản xạ tốt

Việc nhớ nốt và đọc nốt chuẩn khi mới học đàn đều là những điều hết sức khó khăn đối với cả người lớn chứ không chỉ riêng gì trẻ em. Nhiều trẻ khi được cô hướng dẫn thì có thể chơi được rất tốt bản nhạc mà mình đã quen thuộc nhưng đến khi đưa bản nhạc mới thì việc đọc nốt gây ra rào cản không nhỏ nên bé khó có thể chơi bản nhạc đó tốt được. Điều này không có gì là lạ cả.

Việc học và đọc nốt khi học đàn piano hay organ cũng vậy, cần phải rèn luyện để hình thành phản xạ có điều kiện. Khi đó bé sẽ dễ dàng đọc nốt nhạc một cách nhanh và hiệu quả. Vì thế vấn đề ở đây không phải là do cháu tiếp thu chậm hay nhanh mà chính là việc tìm ra phương pháp học đúng, phù hợp nhất. Bởi đơn giản có những cháu thích phương pháp này, có cháu khác lại thích phương pháp kia.

Phương pháp dạy trẻ nhớ nốt tại nhà

Phương pháp giúp trẻ đọc nốt nhanh tại nhà rất quan trọng. Do đó các bậc cha mẹ phải tìm ra phương pháp đúng để bé hình thành thói quen và phản xạ khi học. Vì vậy tuyệt đối không dùng chữ tiếng Việt hay dùng số đếm để minh họa cho nốt nhạc. Thay vào đó hãy giúp trẻ nhớ vị trí nốt ngay trên khuông nhạc. Hãy dùng những trò chơi với bàn tay để bé nhớ từng chút một. Hãy kiên trì để bé nhớ và quen vị trí các nốt từ từ. Việc nhớ vị trí các nốt như vậy khi cháu tập gam C tốt thì chắc chắn việc đọc nốt sẽ nhanh và khá hơn.

Thêm vào đó cần hướng dẫn bé luyện ngón, chạy gam để tăng khả năng phản xạ của mắt, giúp bé đọc nốt nhanh, khả năng phản xạ của ngón tay với bàn phím cũng được nâng cao. Nhờ vậy ngón tay của trẻ dẻo dai, nhanh hơn cùng kỹ năng luồn ngón, vắt ngón.

 Luyện tập đều đặn mỗi ngày

Một trong những yếu tố quan trọng giúp trẻ đọc nốt nhanh chính là hình thành thói quen luyện tập đều đặn hàng ngày. Hãy nhớ rằng cho bé chơi đàn tại nhà chứ không phải học đàn nên không gò ép, ép buộc khiến trẻ cảm thấy khó chịu khi học.

Đây cũng là cách giúp trẻ hình thành thói quen tốt là luyện tập mỗi ngày, chỉ cần chơi đàn từ 20-30 phút mỗi ngày cũng là cách giúp trẻ chơi đàn tốt hơn. Đồng thời tăng khả năng luyện ngón cũng như rèn luyện cách đọc nốt nhạc nhanh hơn.

Cha mẹ nên hiểu biết về kiến thức nhạc lý và chơi được đàn

Nếu xác định hướng dẫn và rèn luyện cho con đọc nốt cũng như chơi đàn tại nhà thì cha mẹ cũng cần trang bị cho mình những kiến thức nhất định về nhạc lý. Tốt nhất hãy là người biết chơi đàn để tham gia học cùng con. Đây là cách giúp bé cảm thấy thích thú và có động lực chơi đàn tốt hơn. Tất nhiên bạn không cần biết những kiến thức quá cao siêu. Chỉ cần hỗ trợ và là người bạn đồng hành cùng bé trong giai đoạn đầu “chập chững” làm quen với đàn sẽ là bước khởi đầu tốt để con học tốt, đọc nốt nhanh khi chơi đàn.

Trên đây là phương pháp giúp trẻ đọc nốt nhanh. Hi vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để trau dồi kiến thức giúp trẻ chơi đàn đúng phương pháp để nhanh tiến bộ hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.