Phương pháp luyện ngón hiệu quả – Học đàn là một trong những cách tuyệt vời để cảm nhận âm nhạc cũng như giúp tinh thần thoải mái, sảng khoái hơn. Thế nhưng để có thể chơi đàn thành thạo thì kỹ năng luyện ngón là hết sức quan trọng. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn phương pháp luyện ngón hiệu quả trên đàn piano và organ được nhiều người áp dụng và đã thành công.

Cách 1: tập chơi trên các phím đàn liền kề nhau nhanh dần

Cách này bạn hãy tập luyện từng tay di chuyển từ nốt trắng này qua nốt trắng khác. Sau đó là từ nốt trắng sang nốt đen liên tiếp nhau trên đàn. Tập lần lượt từ đi lên, đi xuống ở từng tay. Trong quá trình luyện tập hãy cố gắng thả lỏng tay và chơi với tốc độ nhanh dần. Đây cũng được coi là một bài khởi động làm nóng ngón tay trước khi bắt tay vào việc luyện đàn.

Cách 2: tiến hành chạy scale

Thực tế của cách luyện ngón này là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng đàn. Hãy cố gắng để chơi đàn sao cho khi bàn tay này vừa dứt thì bàn tay kia lại tiếp nối ngay, đảm bảo sự liền mạch. Khi mới tập chỉ cần chơi ở tốc độ chậm để quen dần chứ không được vội vàng sẽ không đàn kết quả. Tập đều mỗi ngày mới có thể luyện chạy scale nhanh hơn được. Với phương pháp luyện ngón hiệu quả này bạn sẽ chơi tốt đệm hát và solo đấy. Việc luyện tập kiên trì sau này sẽ giúp bạn chơi rất nhanh chỉ bằng 1 tay hoặc 2 tay đấy.

Cách 3: luyện tập chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát

Đây cũng là cách luyện ngón tốt cho những người mới bắt đầu. Cách này sẽ giúp người chơi bắt đầu làm quen và di chuyển trên các phím đàn, đồng thời nhớ vị trí các hợp âm nhanh dần trên đàn. Khi mới bắt đầu bạn cần học từ từ để làm quen và nhớ vị trí các nốt, tập chơi từ hợp âm này sang hợp âm khác. Mới đầu có thể nhìn lên bảng hợp âm. Sau khi quen dần có thể nhắm mắt để chơi. Cố gắng trong quá trình luyện tập không nhìn xuống đàn để hình thành thói quen ngay từ khi mới bắt đầu.

Cách 4: luyện ngón thông qua một bài hát đã biết chơi

Bạn cũng có thể luyện ngón thông qua một bài hát đã biết chơi. Tuy nhiên bạn cần kiên trì và cố gắng tập luyện đúng, chính xác nhé. Ban đầu khi chưa quen có thể tập với từng tay một với tốc độ từ chậm đến nhanh dần. Sau đó khi đã làm quen hơn hãy tập với cả hai tay từ chậm đến nhanh. Đây là cách giúp khởi động tay. Lâu dần sẽ hình thành thói quen giúp tay mềm mại và uyển chuyển hơn mỗi khi chơi đàn.

Những lưu ý khi luyện ngón

  • Dù bạn lựa chọn phương pháp luyện ngón hiệu quả nào cũng cần phải kiên trì và quyết tâm mới có thể thành thạo được.
  • Trong quá trình luyện tập chắc chắn sẽ gặp những khó khăn nhất định nên cần phải có sự nhiệt huyết mới vượt qua được.
  • Hãy tập luyện chậm dần, từ từ, với tốc độ chậm rồi mới nhanh dần được.
  • Bài tập luyện ngón sẽ giúp bạn hình thành thói quen tốt và để đảm bảo việc chơi đàn sẽ dễ dàng, thành thạo hơn ở các bước sau đó.

Trên đây là một số phương pháp luyện ngón hiệu quả. Các bạn hãy tham khảo và tìm cho mình một phương pháp phù hợp xem sao nhé. Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.