Theo các nhà nghiên cứu âm nhạc có tác động rất lớn đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ nhỏ. Âm nhạc có khả năng tăng sự thông minh đặc biệt của trẻ lên đến 46% so với những đứa trẻ không được lớn lên cùng âm nhạc. Sự kết hợp giữa âm nhạc và ngôn ngữ sẽ giúp trẻ thoải mái hơn trong giao tiếp và phát huy tốt tính sáng tạo của trẻ.

1193
Âm nhạc giúp kích thích trí tưởng tượng của trẻ

Trí tưởng tượng là một trong những yếu tố quan trọng giúp ích rất nhiều cho trẻ cả trong cuộc sống hiện tại và tương lai khi trưởng thành. Khi bạn cho trẻ nghe một bài nhạc liên quan đến một chủ đề quen thuộc hay đàn bài hát liên quan đến những màu sắc, con vật hay món ăn ưa thích, các bé sẽ bắt đầu có hình dung mới về những đồ vật quen thuộc. Nhờ vậy, trí trưởng tượng của bé sẽ phát triển mạnh mẽ hơn.

Âm nhạc giúp tâm hồn của trẻ trong sáng hơn

Âm nhạc là thứ gần gũi với tâm hồn chúng ta nhất, âm nhạc vừa đẹp đẽ lại vừa rung động lòng người. Đặc biệt là trẻ thơ, tâm hồn của các bé thuần khiết như một tờ giấy trắng, âm nhạc có thể dễ dàng khắc sâu vào kí ức đẹp của các bé. Bạn thử nghĩ xem, một tâm hồn nhỏ bé được thấm nhuần những nốt nhạc đẹp đẽ thì sao có thể bị vấy bẩn được chứ?

Âm nhạc giúp trẻ có sức khoẻ tốt hơn

Tiến sỹ Manoj Kumar, đến từ trường đại học Alberta ở Canada nói: “Có nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy, âm nhạc có thể tạo ra nhiều tác dụng tích cực lên trẻ sinh non. Nó làm giảm thiểu những đau đớn khó chịu mà trẻ gặp phải. Đối với trẻ mầm non, các bậc phụ huynh sẽ thấy bé sẽ lắc lư, nhún nhảy hoặc thay đổi biểu cảm trên khuôn mặt mỗi khi có nhạc vang lên. Tất cả những hoạt động này có tác dụng giống như các bài tập thể dục hữu ích cho sức khỏe của bé mà lại cực kì đơn giản.

amnhacvabeVậy nên cho trẻ làm quen với âm nhạc như thế nào là tốt nhất?

 Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh nhớ và thích những âm nhạc mà chúng đã nghe khi còn ở trong bụng mẹ. Vì vậy, nếu bạn có thói quen cho con nghe nhạc ngay từ khi mang thai, hãy tiếp tục điều này sau khi sinh bé. Mẹ nên cho bé sơ sinh nghe lại những bài hát, bản nhạc mình thường nghe trong giai đoạn mang thai. Bé sẽ cảm nhận được sự quen thuộc của nhịp điệu.
Không nghe những giai điệu buồn: Trẻ 5 tháng có thể phân biệt được bài hát lạc quan hay ảm đạm. Tiến sĩ Douglas Gentile (ĐH bang Iowa) cho biết: “Những giai điệu giận dữ có thể khuấy động em bé, cũng như giai điệu nhẹ nhàng sẽ xoa dịu, giúp bé thấy gần gũi, dễ chịu hơn”.

Âm nhạc là ngọn nguồn của cảm xúc, là cầu nối của sự hiểu biết và là sức mạnh để kết nối các thế hệ. Âm nhạc có thể khiến mối liên kết giữa các thành viên trong gia đình càng thêm vững mạnh. Và đặc biệt không điều gì hạnh phúc bằng những giờ phút cùng con vui đùa với âm nhạc cũng như nhìn con phát triển từng ngày. Hãy cùng trẻ nghe những bản nhạc hay và hưởng thụ hạnh phúc thư giãn! Đó chính là những gì tốt nhất ba mẹ đang làm để chuẩn bị cho con và việc học nhạc cho trẻ trong tương lai!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.