Hiện nay việc tự học đàn piano hoặc đăng kí tham gia các lớp học đàn ở các trung tâm trở nên khá phổ biến. Vì vậy có rất nhiều phương pháp tập đàn được đưa ra, tuy nhiên không phải cách nào cũng thật sự tốt và mang lại hiệu quả. Sau khi đã tổng hợp và chắt lọc, hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được tập đàn như thế nào là đúng phương pháp.

Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá một phương pháp học đàn như thế nào là tốt.

Học từ cơ bản tới nâng cao:

Dù cho bạn là người có năng khiếu bẩm sinh hay có khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt thì việc học đàn cũng nên bắt đầu từ những điều cơ bản nhất. Không chỉ học đàn mà ở bất kì nội dung nào, khi mới bắt đầu bạn cũng nên xây dựng cho mình một nền tảng thật vững chắc. Nó như phần móng của một căn nhà vậy, móng chắc thì các phần phía trên mới ổn định được.

Việc đầu tiên khi bắt đầu tập đàn là bạn phải có khả năng đọc được các nốt nhạc hay nói chung là vấn đề về nhạc lý. Tiếp đến là luyện tập các ngón tay, tập từng tay và cuối cùng là kết hợp nhuần nhuyễn được cả 2 tay với nhau. Lúc này, mới là thời điểm bạn nên tiếp tục luyện tập với các bản nhạc dài hơn.

Lựa chọn tài liệu và phương pháp tập đàn Piano tốt:

Trên thị trường có rất nhiều các loại tài liệu dành cho người tập đàn. Từ sách, CD hay thậm chí đơn giản hơn là bạn tìm kiếm trên internet. Đây chắc hẳn là một nguồn tài liệu vô tận cho bạn tìm hiểu và lựa chọn. Tuy nhiên cần phải biết tài liệu nào là thực sự hiệu quả cho từng giai đoạn học đàn.

Về phương pháp học, bạn nên cân nhắc việc chọn lựa giữa các phương pháp học trên mạng hay tìm một lớp học ở các trung tâm dạy nhạc. Lời khuyên rằng bạn nên chọn một trung tâm dạy nhạc có uy tín để theo học. Đơn giản vì các giáo viên ở đây với đầy đủ chuyên môn và nghiệp vụ, cũng như kinh nghiệm giảng dạy lâu năm sẽ mang lại cho bạn một phương pháp học tốt hơn, phù hợp với từng người hơn. Ngoài ra ở một lớp học bao gồm nhiều thành viên, bạn sẽ có tinh thần cũng như sự cạnh tranh trong khi học. Điều này tác động không hề nhỏ tới sự cố gắng và rèn luyện của bạn.

Các kỹ năng khi thực hành tập đàn Piano:

Cần chia nhỏ các bản nhạc ra để tập. Tập quá dài và quá vội vàng khiến bạn nhanh chóng chán nản và có thể bỏ học giữa chừng. Chơi ở tốc độ bình thường, phù hợp với kỹ năng của mình, sau khi đã thành thạo thì có thể tăng dần tốc độ lên.

Chú ý tới tư thế ngồi khi tập luyện. Nó ảnh hưởng lớn tới cột sống, bàn tay, khuỷu tay,…của bạn.

Không nên tập quá lâu một lần. Chia nhỏ khoảng thời gian luyện tập, tập cố định ở một thời điểm trong ngày. Tốt nhất là nên lập ra một lịch trình tập cụ thể, từng mốc kết quả cần đạt được, có thể thêm những lần “tự thưởng” cho mỗi thành tích mà mình đạt được. Nhằm khích lệ bản thân luyện tập hơn.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.