Các bậc phụ huynh thường hay đắn đo về việc cho bé đi học đàn quá sớm sẽ không thể tiếp thu, hoặc việc học một môn nào đó khác với môn văn hóa ở trường sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình học tập của bé, khiến bé không thẻ tập trung học, không thể học giỏi như bạn bè khác. Tuy nhiên, quan niệm đó giờ đã dần trở nên cổ hũ khi mà trẻ em ngày nay ngày càng tiếp xúc với âm nhạc nhiều hơn và tích cực hơn. Có lẽ việc đi học về 1 lọai nhạc cụ nào đó sớm không chỉ giúp trẻ phát triển trí não, mà còn giúp đánh thức tiềm năng âm nhạc trong trẻ từ khi còn bé. Sau đây là một ví dụ điển hình về thần đồng âm nhạc Việt Nam, biết đàn trước khi biết chữ.

ba04c714cf7b1bb2aae8540e14c104d01a2f4a84

4 tuổi 3 tháng, Quách Hoàng Nhi được bố mẹ cho đi học piano với mục đích đơn giản chỉ muốn con gái học cho biết và không có ý định cho cô con gái bé bỏng đi theo con đường piano chuyên nghiệp. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn theo học, Nhi tiến bộ rất nhanh do sẵn có năng khiếu. Nhìn thấy đam mê của con gái, bố mẹ đưa Nhi đi thi tại Festival Piano thiếu nhi thành phố Hà Nội và Hoàng Nhi đã xuất sắc đoạt giải nhất vào lúc cô bé mới chỉ 5 tuổi.

Ngay sau thành công này, cô bé được cô giáo dạy nhạc khuyến khích đi thi cuộc thi quốc tế đầu tiên tại Hàn Quốc. Những năm sau đó, nhờ sự truyền lửa và định hướng của thầy giáo dạy đàn, Nhi thi vào Nhạc viện Hà Nội và lần lượt chinh phục các cuộc thi lớn nhỏ ở Thái Lan, Italy và Áo.

Trải qua 5 cuộc thi ở nước ngoài và 2 cuộc thi ở Việt Nam, Nhi cảm thấy môi trường học tập ở nước ngoài thực sự rất hoàn hảo khi mà các bạn được đào tạo toàn diện từ nhỏ. Nhi kể: “Khi đi thi ở Ý, em vào một ngôi trường làng vùng quê để tập đàn làm nóng tay trước khi biểu diễn. Em thấy ở mỗi phòng học đều có 1 cái đàn cố định và cứ cuối tuần thì các bạn trong lớp sẽ cùng nhau tự tập đàn, góp ý và chia sẻ cho nhau về những sai sót trong kĩ thuật âm nhạc. Nghĩa là các bạn đều có cơ hội được học và tiếp xúc với âm nhạc từ nhỏ và đều có một niềm say mê nhất định với môn nghệ thuật này.

Em từng rất buồn vì xung quanh không có ai để có thể chia sẻ về âm nhạc. Bố mẹ thường muốn con học văn hóa hơn, cố gắng nhồi nhét con đi học thêm, hoặc nếu học xong thì đi chơi chứ không nhìn ra sự tác động của piano với việc học và không có ý định rõ ràng về việc học âm nhạc nghiêm túc”.

jnm1431564739-083512504

Tuy đi thi nhiều nhưng hầu hết các cuộc thi đều vào hè nên Nhi không bị ảnh hưởng đến thời gian học tập trên lớp. Em học văn hóa một ngày hai buổi và học ở Nhạc viện 2-4 buổi/tuần. Do quỹ thời gian eo hẹp, Nhi thường hoàn thành bài tập ngay trong giờ ra chơi để chiều về nhà em sẽ dành ra 3 tiếng tập đàn mỗi ngày. Trong lớp, Nhi được gọi là “đại ca” vì Nhi vừa giỏi vừa rất công bằng với các bạn nên ai cũng quý mến.

Ước mơ của Hoàng Nhi cũng rất giản dị như chính con người em là cấp 3 sẽ được thi được vào ngôi trường Hà Nội – Amsterdam và vẫn sẽ quyết tâm theo đuổi piano. Trước mắt Nhi đang là vô vàn cánh cổng mở ra với cô bé 11 tuổi tài năng này, chỉ cần còn đam mê và nhiệt huyết, chắc chắn tương lai của Nhi sẽ vô cùng rộng mở.

Cô bé Quách Hoàng Nhi (11 tuổi) đang là một trong những ứng viên nặng kí nhất của Gương mặt Việt Nam tiêu biểu năm 2014. Sinh ra trong một gia đình bình thường, không có ai làm nghệ thuật, Hoàng Nhi đến với piano một cách rất tình cờ để rồi tố chất cùng chữ duyên với cây đàn này đã đem đến cho cô bé những thành công vô cùng đáng nể.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.