Nhắc đến âm nhạc ngày nay đã không còn xa lạ với bất cứ ai, âm nhạc đã phát triển toàn thế giới từ những sân chơi âm nhạc dành cho người lớn, thanh thiếu niên và cả trẻ em. Tuy nhiên để thưởng thức trọn vẹn và có sự cảm nhận sâu sắc trong mỗi ca khúc, người nghe cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về âm nhạc. Đặc biệt là cách phân biệt các thể loại nhạc.

what-kind-of-music-do-you-like

1/ Nhạc Pop

Pop – từ viết tắt của “popular” là một thể loại của nhạc đương đại và khá phổ biến trong giới âm nhạc. Nhạc pop khá đa dạng về phân loại nên không có định nghĩa rõ ràng mà thường được phân loại dựa theo thể loại, theo từng quốc gia hay vùng lãnh thổ.

Ca khúc nhạc pop thường có giai điệu giản đơn, dễ nghe và khá dễ nhớ. Ca từ thường là đề tài tình yêu cảm xúc lứa đôi và một số chủ đề khác. Với mỗi phong cách âm nhạc riêng, ngày càng được nhiều người đón nhận và bằng chứng là có nhiều ca sĩ với tên tuổi lớn đã nổi tiếng với dòng nhạc này. Là loại nhạc phổ biến (popular) hiện nay ở hầu hết các ca khúc của ca sĩ nổi tiếng như của Celine Dion, Madonna, Frank Sinatra, Brandy…Pop chú trọng nhiều hơn Rock về giai điệu và nhịp điệu, âm thanh cũng mềm hơn.

2/ Nhạc Country (đồng quê)

Nhạc Country gắn liền với một nền văn hóa cao bồi ở Mỹ chính là quê hương. Nhạc đồng quê ra đời ở Mỹ dựa trên nhạc thượng du miền Nam, chịu nhiều ảnh hưởng từ những hệ thống nhạc khác như Blues, Jazz. Loại nhạc này thường mang giai điệu trầm buồn. Nguồn gốc của nhạc country xuất phát từ những người dân Anh nhập cư đến nước Mỹ, họ mang theo các ca khúc Ballad Celtic với phần lời theo lối kể chuyện mộc mạc, bình dân. Nói khác đi, cội nguồn của dòng nhạc country đó chính là những bài dân ca mà người dân nhập cư từ Anh, Scotland, Ireland đã mang đến vùng núi Appalachian ở miền Nam Mỹ vào thế kỷ 18 – 19. Dòng nhạc thanh cảnh, không cần nhiều nhạc cụ, đôi khi chỉ duy nhất một cây guitar; người chơi vẫn có thể say sưa hát. Nội dung đơn giản, chủ đề thường gặp ở nhạc Country là những triết lý nhỏ về cuộc sống hay cuộc đời của những người lao động, đôi khi là sự cô đơn hay những niềm tin và các mối quan hệ trong gia đình.

Ngày nay, để đáp ứng thị hiếu của người nghe, các nhạc sĩ sáng tác thường pha trộn giữa Country với nhạc Pop và Rock đã phần nào làm cho người nghe, nhất là giới trẻ hiện nay, khó có thể nhận biết và phân biệt được từng loại nhạc. Tuy nhiên, cũng phải nhờ họ mà dòng nhạc Country không bị rơi vào sự lãng quên của thời gian.

3/ Nhạc Rock

Còn gọi là “Rock and Roll” , do Elvis Presley khai sinh từ thập kỷ 50. Sau đó được phát triển thành nhiều tiểu thể loại khác nhau theo năm tháng.

Dựa trên tiết tấu của ca ba loại nhạc(Blues, Jazz, Country) nhưng Rock lại có tiết tấu mạnh và nhanh hơn, thường được sử dụng cho các loại nhạc cụ điện tử, phổ biến là Guitar điện phối hợp cùng với đó là guitar bass và trống. Với Rock chú ý tới hiệu ứng âm thanh của nhạc cụ hơn là giọng hát.

  • “Folk rock” (rock dân ca) là loại rock nhẹ giống như “slow-rock”, “soft-rock”…
  • “Hard rock” là loại Rock mạnh với tiết tấu cực sôi động, âm thanh cực lớn và khá chát. Cùng thể loại này là “heavy rock”, “heavy metal”.

Hầu như tất cả những ban nhạc nổi tiếng thập kỷ 60 đều bắt đầu bằng nhạc rock and roll. Đó là Beatles, Rolling Stones, The Kinds hay The Who, Manfred Mann, The Animals.

Việt Nam ta ngày càng có thêm nhiều sân chơi cho các ban nhạc Việt. Rock Việt không còn là các phong trào nhỏ lẻ mà đã có cơ hội được đứng trên những sân khấu lớn như RockStorm, Rock Concert…

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.