TRẺ 5 TUỔI CÓ HỌC ĐƯỢC PIANO – Người ta thường nói việc cho trẻ học đàn piano từ nhỏ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, góp phần tạo cho bé một nền tảng vững chắc để phát triển kĩ năng chơi đàn sau này. Vậy khoảng bao nhiêu tuổi thì trẻ có thể bắt đầu học được đàn piano? Trẻ 5 tuổi liệu có học được piano không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp một vài thắc mắc về vấn đề này.

Độ tuổi nào thích hợp học piano

Thật ra độ tuổi không  phải là vấn đề quyết định việc trẻ có chơi được đàn piano hay không. Tuy nhiên nếu lựa chọn độ tuổi thích hợp để bắt đầu học đàn piano thì hiệu quả mang lại sẽ cao hơn. Chơi đàn piano phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, độ tuổi của trẻ bắt đầu chơi piano tốt nhất là khoảng tầm 7-8 tuổi. Ở độ tuổi này, khả năng tiếp thu cũng như sự tập trung của trẻ đã bắt đầu ổn định, đặc biệt là sự phát triển về thính giác, rất thuận tiện cho việc học đàn. Trẻ không còn quá hiếu động, có thể tập trung một khoảng thời gian nhất định trong ngày để luyện tập piano. Chắc các bậc phụ huynh đã biết, bàn phím của đàn piano nặng hơn so với organ, cộng thêm việc có tới 88 phím dẫn tới việc phải sử dụng nhuần nhuyễn cả 10 ngón tay kết hợp để tạo nên giai điệu. Chưa kể đến việc nhiều trẻ còn quá nhỏ, cơ tay của trẻ chưa phát triển hoàn toàn thì không thể chơi được đàn piano. Nếu tập piano quá sớm sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển cơ tay ở trẻ. Dù có nhiều trẻ vẫn học đàn từ khi còn rất nhỏ (tầm 3 đến 4 tuổi) nhưng chỉ nên cho trẻ học sớm như thế khi bé có niềm đam mê, sự tập trung cao và sự thông minh vượt trội so với bạn bè cùng trang lứa.

Trẻ 5 tuổi có học được piano không?

Với trẻ 5 tuổi, học đàn piano có lẽ là việc quá sức với trẻ. Trẻ còn quá nhỏ, chưa tiếp thu được cao, khả năng tập trung học tập cũng không tốt dẫn tới việc không mang lại hiệu quả. Có thể trẻ sẽ thích thú với âm nhạc nhưng tới khi cho trẻ tiếp xúc với đàn piano, được một thời gian trẻ sẽ chán nản, bỏ giữa chừng.

Nhưng không phải là không có cách. Nếu cảm thấy trẻ thực sự có niềm đam mê với âm nhạc nói chung và piano nói riêng. Hãy lựa chọn cho trẻ một phương pháp dạy thực sự phù hợp. Việc học kết hợp với các hoạt động vui chơi, sẽ giúp trẻ tiếp cận một cách thoải mái và tự nhiên nhất với đàn piano.

Ngoài ra, cần tạo cho trẻ một khoảng thời gian học tập cố định trong ngày. Việc này giúp bé có được thói quen tập trung luyện tập. Và đặc biệt ở độ tuổi này bạn chỉ nên cho trẻ bước đầu làm quen với đàn piano, đừng bắt trẻ phải ngồi quá lâu bên đàn. Mỗi ngày một ít sẽ giúp trẻ giữ được cảm hứng với đàn piano, không nên ép trẻ dễ dẫn đến việc chán nản.

Nên cho trẻ 5 tuổi học đàn piano như thế nào?

Lựa chọn cho bé một phương pháp dạy phù hợp. Cho bé chơi những bài hát vui tươi, lành mạnh với cường độ thường xuyên, mỗi ngày tối đa 30 phút.

Tốt hơn hết là phụ huynh nên chọn cho trẻ một lớp học ở trung tâm dạy nhạc, với khả năng về chuyên môn và giảng dạy của các giáo viên, cũng như có nhiều bạn bè cùng học tập sẽ kích thích sự thích thú của trả với đàn hơn. Thời gian đầu chắc hẳn có nhiều khó khăn nhưng nếu lựa chọn đúng phương pháp học trẻ sẽ sớm bộc lộ được khả năng của mình và phát triển tốt hơn khi lớn lên.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.