Đối với nhiều bậc phụ huynh, có những nỗi băn khoăn lúc bắt đầu cho con trẻ mình học đàn, một trong những băn khoăn đó chính là nên cho trẻ học đàn từ mấy tuổi, và riêng đàn piano thì cũng như thế, hôm nay Thiên Phúc sẽ trả lời cho bạn câu hỏi: Trẻ bao nhiêu tuổi có thể học đàn piano?

Tre-bao-nhieu-tuoi-co-the-hoc-dan-piano


Bàn phím của đàn piano có cảm ứng nặng hơn phím đàn organ rất nhiều. Nhưng phím đàn piano được cấu trúc theo kiểu đòn bẩy vì vậy độ nặng của phím giảm dần sau khi nhấn phím khỏi trạng thái tĩnh. Đàn piano có 88 phím, vì vậy cho phép nó có thể thể hiện hợp âm dạng hòa thanh lên tới 10 nốt trên hai tay và nếu thể hiện dạng hợp âm rải thì có thể thể hiện cho đến hết toàn bộ 88 phím trên đàn. Vì thế nên piano là loại nhạc cụ giàu âm sắc nhất, có nhiều tác phẩm soạn cho piano nhất so với các loại nhạc cụ khác. Không có gì phải lo lắng khi cho trẻ em học đàn piano ở lứa tuổi còn nhỏ nếu giáo viên căn cứ theo lứa tuổi để chọn ra những bài có tiết tấu phù hợp để trẻ em không phải nhấn phím đàn quá đột ngột tạo lực dội lên tay. Bé càng nhỏ tuổi thì càng không nên tập trên piano điện tử vì phím piano điện tử tạo lực bật ngược trở lại khi phím đi xuống hết chiều sâu và làm tay nhanh bị mỏi nhức. Trừ loại piano điện tử đắt tiền dùng miếng dạ đạt tiêu chuẩn để đỡ phím. Nhưng dù gì chăng nữa thì nó vẫn nhẹ nhàng hơn nhiều so với việc trẻ phải dùng bút nhấn xuống vở khi viết bài. Mozart học đàn từ khi mới có 3 tuổi. Nhưng có lẽ bạn chỉ cho con học ở tuổi đó khi bé có những tố chất sau: Đam mê, tập trung cao và lâu, hát đúng giai điệu, thông minh hơn rất nhiều trẻ em khác.

Trẻ 4 tuổi: Yêu cầu thông minh, phản ứng tốt. Tỷ lệ 20 bé thì có 1 bé học được ở lứa tuổi này. Nếu bé đếm tốt từ 1 tới 20 và bạn lần lượt giơ thật nhanh 1 ngón tay rồi hỏi bé có mấy ngón, sau đó là 3 ngón tay, 5 ngón, 2 ngón…mỗi lần giơ ngón chỉ khoảng 1-2 giây đủ để bé nhìn thấy rồi hỏi bé có mấy ngón và bé trả lời nhanh và đúng khi bạn giấu tay đi là bạn có thể yên tâm để con học từ lứa tuổi 4 tuổi vì bé phản ứng rất tốt và nhìn nhận rất nhanh.

Đăng ký học đàn Piano

Nên Cho Bé Học Piano Hay Organ?

Bạn đừng lo khi con chưa biết chữ, âm nhạc có ngôn ngữ riêng mà không cần đến chữ viết. Một giáo viên dạy nhạc chân chính thì không ngại nhận dạy trẻ khi chưa biết chữ. Ở Việt nam cũng như tren thé giới có rất nhiều trẻ biết nhạc trước khi biết chữ. Nó cũng giống như việc con bạn biết vẽ trước khi biết chữ vậy.

Trẻ 5 tuổi : Tỷ lệ 10 bé có 1 bé học tốt ở tuổi này. Chỉ cần kiểm tra cháu đếm từ 1 đến 20 sau đó cũng làm các bước như trên.

Trẻ 6 tuổi:  70 % trẻ đều học được ở tuổi này

Trẻ 7 tuổi trở lên: 80% đều có khả năng học tốt. Nếu không bị những khuyết tật làm ảnh hưởng đến học nhạc. Rất có thể hơn 10 % đến 20% dân số còn lại học nhạc sẽ rất khó khăn. Hy vọng bạn và con bạn nằm ngoài số 20 % kia.

Làm thế nào để có thể nhận ra năng khiếu học đàn của trẻ.

Trẻ như thế nào thì không nên cho học đàn? Trẻ tai thính chưa chắc đã là đôi tai âm nhạc nếu bé thính tai nhưng lại không nhận ra sự khác nhau về sắc màu âm thanh. Để kiểm tra cảm nhận sự khác nhau âm thanh bạn hãy cùng con chơi một trò chơi đơn giản như sau:

Bạn giải thích cho bé cách chơi phát hiện sự khác nhau của âm sắc, sau đó bạn hát LÀ sau đó bạn hát LÁ có âm sắc cao lên hoặc thấp xuống một chút rồi hỏi bé xem có thấy giống nhau không . Nhiều lần như vậy mà bé không nhận ra được sự khác nhau về cao độ trong âm thanh thì tức là bé học nhạc sẽ rất khó. Điều này cũng giống như học vẽ mà không phân biệt nổi màu sắc khác nhau ( mù màu) thì…đành chịu. Bạn cũng có thể bấm phím đàn nào đó rồi bấm phím khác bên cạnh phím vừa bấm mà bé không nhận ra sự khác nhau thì…nên cho bé học bộ môn nghệ thuật khác.

lam the nao de tre thich hoc dan piano hon

Nên học tại trung tâm như thế nào cho hợp lý

Một buổi dạy, học sinh có thể được học một bài mới, hoặc một kỹ thuật mới… để hoàn thành được một bài hay một kỹ thuật đơn giản đến nhuần nhuyễn thì người chịu khó học cũng phải luyện tập ở nhà mất vài ngày vì vậy thời gian học ở trung tâm từ 45 phút đến 60 phút là đủ. Bạn không cần học nhiều hơn vì tiếng thứ 2 trở đi chỉ thuần tuý là luyện tập. Nếu bạn phải trả thêm học phí cho tiếng thứ 2 là vô nghĩa – Trừ khi bạn học dồn 2 buổi của cả một tuần học tại lớp hay trung tâm vào làm một sau đó bạn dành toàn bộ thời gian còn lại của tuần cho luyện tập ở nhà thì cũng được.

Nếu bạn không phải học thêm bộ môn khác hoặc không phải làm việc cơ quan thì bạn có thể học thời gian gấp đôi.

Thời gian luyện tập ở nhà: tối thiểu 1 tiếng mỗi ngày. Rất tốt nếu tập 2 tiếng mỗi ngày. Rất tuyệt vời, nếu bạn tập 3 tiếng trở lên mỗi ngày .

Do vậy nếu bạn đang đi học tai trường phổ thông, đại học thì chỉ nên học mỗi tuần 2 buổi, mỗi buổi 01 tiếng, đừng dại trả thêm tiền cho tiếng thứ 2.

– Nếu nhà bạn xa Lớp học bạn có thể học liền 2 tiếng /01 tuần sau đó bạn dành cả thời gian một tuần luyện tập ở nhà.

– Nếu bạn chẳng bận gì, không phải đi học văn hoá, không phải đi làm cơ quan thì tuần 4 buổi, mỗi buổi 01 tiếng là ổn. Nhưng đừng quên chịu khó luyện tập ở nhà. Nếu nhà bạn xa lớp thì có thể học dồn hai buổi, mỗi buổi 2 tiếng.

Đăng ký học đàn tại:

TRUNG TÂM ÂM NHẠC THIÊN PHÚC

250C Chu Văn An, P.26, – Q. Bình Thạnh, TP.HCM

Hotline: 09 444 33 779

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.