Trẻ nhỏ hay người lớn học đàn dễ hơn – Chơi đàn hiện nay là xu hướng và được nhiều người lựa chọn bởi nó giúp giải trí, thư giãn cũng như gia tăng sự linh hoạt, nhanh nhạy hơn cho ngón tay. Chơi đàn không phân biệt độ tuổi, giới tính mà chỉ cần có niềm đam mê và sự quyết tâm thì ai cũng có thể theo học được. Thế nhưng vấn đề nhiều người thắc mắc hiện nay là trẻ nhỏ hay người lớn học đàn dễ hơn. Để tìm câu trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Thời gian luyện tập

Đối với trẻ nhỏ thời gian rảnh rỗi rất nhiều nên trẻ có thể học tập, luyện đàn bất cứ lúc nào, trừ những lúc đi ngủ. Thế nhưng khi trưởng thành hơn, thời gian cần được phân bố đều cho nhiều việc khác như đi làm, con cái, nhà cửa,… Vì thế người lớn rất là bận rộn, căng thẳng và không có nhiều thời gian để luyện đàn nữa. Do đó với lợi thế này thuộc về trẻ em.

Về khả năng tập trung

Trẻ nhỏ vẫn là cái tuổi thích chơi hơn học. Do đó sự lơ là khi học tập là điều khó tránh khỏi. Có khi quay đi quay lại bé đã bỏ việc học đàn đi chơi thứ khác. Thế nhưng người lớn trải qua sự đào tạo, có quy định, quy củ trong công việc, tính kiên trì cao nên việc ngồi nguyên hàng giờ liền không có gì là khó khăn cả. Thế lớn việc tập trung cao độ để học đàn của người lớn tốt hơn ở trẻ em. Và như vậy đây chính là lợi thế của người lớn.

Sự nhanh nhạy trong việc tiếp thu cái mới

Hàng ngày mỗi người đều tiếp cận với những cái mới. Thế nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng tiếp nhận cái mới và học những kỹ năng phức tạp liên quan đến não bộ một cách dễ dàng hơn người lớn bởi não của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Do đó khi còn bé khả năng tiếp cận âm nhạc của trẻ tốt hơn người lớn. Và tất nhiên người lớn cũng có thể học được những đòi hỏi sự nỗ lực cùng quyết tâm, thời gian nhiều hơn.

Trong trường hợp này trẻ nhỏ hay người lớn học đàn dễ hơn thì trẻ nhỏ chiếm ưu thế.

Điều khiển ngón tay độc lập

Trẻ nhỏ khi mới học đàn chắc chắn việc làm quen với các phím đàn sẽ rất khó khăn, nhưng người lớn rất linh hoạt trong việc này bởi đơn giản họ có thời gian tiếp cận với công việc, bàn phím nhiều. Và để có thể điều khiển ngón tay độc lập đòi hỏi trẻ cần có thời gian, điều này vẫn đang phát triển suốt thời thơ ấu. Lợi thế khi học đàn này hoàn toàn nghiêng về người lớn.

Sự linh hoạt của các ngón tay

Muốn học và chơi đàn piano một cách linh hoạt đòi hỏi các ngón tay cần linh hoạt. Thế nhưng với trẻ nhỏ đôi tay dẻo dai, mềm mại hơn nên khả năng vận dụng linh hoạt, tốt hơn. Trong khi đó ở người trưởng thành các ngón tay vụng về hơn khi luyện tập. Tuy nhiên điều này người lớn có thể luyện tập để mang đến sự linh hoạt cho các ngón tay.

Lợi thế về kích thước bàn tay

Do bàn tay của trẻ nhỏ nên khó có thể vận dụng linh hoạt, vươn tới các phím xa để chơi những bản hợp âm độc lạ được. Trong khi đó kích thước bàn tay người lớn lớn hơn nên dễ dàng làm được điều này. Vì vậy đây là một lợi thế thuộc về người lớn khi chơi đàn.

Trẻ nhỏ hay người lớn học đàn dễ hơn? Từ những chia sẻ trên đây chúng ta có thể thấy cả trẻ nhỏ và người lớn đều có những lợi thế khi học đàn. Vấn đề là cả hai cần có phương pháp luyện tập đúng đắn với sự kiên trì mới có thể học đàn thành công được.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.