Khi chúng ta muốn học Guitar, bên cạnh học những nhạc lý, cách đánh đàn như thế nào thì tư thế chơi Guitar là một vấn đề quan trọng không thể thiếu đối với loại nhạc cụ này. Tư thế thoải mái sẽ giúp người chơi một cách dễ dàng hơn và đạt được kết quả tốt nhất. Sau đây, Thiên Phúc sẽ giới thiệu các bạn 2 tư thế cơ bản khi học Guitar là tư thế chơi khi đứng và tư thế chơi khi ngồi.

image01

Tư thế ngồi khi chơi Guitar

Có 3 điểm quan trọng khi ngồi chơi Guitar mà chúng ta cần chú ý để giữ cho đàn vững chắc hơn: Hõm dưới, lưng thùng đàn và cạnh hõm trên của đàn. Lưng thùng đàn được tì vào nửa người trên. Còn hõm trên và hõm dưới ép lại tạo thành một cái kẹp giữ đàn tùy thuộc vào độ cao của tay và thường được tỳ lên chân trái. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý thêm một điểm thứ 4 nữa đó là đáy thùng đàn – sẽ được đặt lên trên vị trí chân còn lại.

1

Tư thế đứng khi chơi Guitar

Ngươi chơi đàn thường tự trang bị cho mình dây đeo choàng qua vai và chỉnh dây sao cho phù hợp với độ cao để có được tư thế vừa thoải mái vừa tự tin nhất. Chúng ta nên kiểm tra dây một cách thường xuyên để đảm bảo độ chắc chắn của dây nhằm tránh trường hợp rơi đàn khi chơi hoặc biểu diễn.

guitar1-300x300

Tư thế ngồi khi chơi Guitar cổ điển

Đối với loại Guitar cổ điển thường đòi hỏi bạn trong tư thế ngồi để chơi hoặc trình diễn. Do trọng lượng của đàn luôn tựa vào 2 chân, còn 2 tay thì hoàn toàn tự do di chuyển – tay trái để ở độ cao vừa tầm. Các bạn nên điều chỉnh tư thế của mình sao cho dây của đàn luôn vuông góc với ngón tay phải nhằm tạo ra được những âm thanh hoàn hảo nhất. Luôn thẳng lưng là vấn đề quan trọng nhất khi chơi Guitar cổ điển. Bởi lưng không thẳng thì bạn không thể chơi với tốc độ cao và sử dụng kỹ thuật khó. Sống lưng là điều kiện quyết định cho mọi phản xạ (nhanh hay chậm) khi chúng ta chơi đàn. Vì vậy khi các bạn học Guitar, giáo viên luôn nhắc nhở về vấn đề này, nó là yếu tố để đi đến sự thành công đối với loại nhac cụ này nói riêng và bất kỳ nhạc cụ nào khác nói chung.

Tóm lại, ngồi hay đứng chúng ta đều có thể chơi Guitar, tùy thuộc vào giai điệu, âm thanh mà người chơi cảm thấy sao cho thoải mái và phù hợp với mình cũng như phong cách biểu diễn bản nhạc đó tạo sự thu hút người nghe.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.