Guitar – đã trở thành loại nhạc cụ phổ biến với giới trẻ và trung niên hiện nay. Thế nên, việc chọn lựa một cây đàn từ kiểu dáng, chất lượng đến âm thanh sao cho phù hợp với người chơi là rất cần thiết. Đặc biệt là âm thanh của đàn. Và một trong số các yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến âm thanh của đàn guitar đó chính là chất liệu gỗ. Từng loại gỗ khác nhau sẽ tạo ra rung động theo những cách khác nhau. Đó là lý do tại sao một số cây Guitar có âm thanh sáng hơn hoặc trầm hơn những cây Guitar khác.

spruce-guitar4

Để tạo thành một cây đàn Guitar, nhìn chung thường có 2 loại được sử dụng chủ yếu là: gỗ ép và gỗ nguyên tấm. Gỗ ép là loại gỗ có 2 – 3 lớp bên ngoài là những lớp gỗ thịt rất mỏng dán vào, và lớp giữa là lớp gỗ công nghiệp được làm từ vụn gỗ. Gỗ nguyên tấm là loại gỗ rắn nguyên miếng, loại gỗ hàng đầu tạo ra tiếng vang tốt và rõ ràng hơn.

Sau đây là một số loại gỗ làm mặt trên của thùng đàn Guitar

Sitka Spuce: xuất xứ từ Alaska và Tây Bắc Canada. Được sử dụng phổ biến để làm đầu đàn vì độ bền vàd ẻo dai của nó. Đặc tính: rất cứng và nhẹ, có tốc độ truyền âm thanh, độ vang rất cao.

sitka_spruce

Engelmann Spruce: xuất xứ từ Bắc Mỹ. So với gỗ Sitka Spruce, Engelmann có màu sắc nhạt hơn, trọng lượng nặng hơn nên độ cộng hưởng âm thanh và tốc độ truyền âm thanh chậm hơn. Chính vì điều này, Engelmann có âm sắc và giai điệu không được rõ nét (ở khối lượng lớn), nhưng khi được thiết kế ở khối lượng nhẹ hơn, thì giọng điệu sẽ phong phú hơn và rõ ràng hơn so với Sitka Spruce.

engelmann_spruce

Red Cedar: xuất xứ từ miền Tây Canada và Tây Bắc Thái Bình Dương của Hoa Kỳ. Màu sắc của cây tuyết tùng (Cedar) đỏ có thể là màu nâu rất nhẹ hoặc màu nâu đỏ. Loại gỗ này có âm thanh đặc trưng: ấm áp hơn, tông màu tối hơn và phản ứng bass tốt.

red_cedar

Redwood: xuất xứ từ Bắc Mỹ. Âm sắc có nhiều điểm giống như Western Red Cedar nhưng âm thanh có thể tối hơn một chút. Một số người nói rằng đàn Guitar làm từ redwood có âm sắc nét, giai điệu mạnh hơn tuyết tùng.

REDW

Koa: xuất xứ từ Hawaii, là một loại gỗ rất đẹp. Koa tương tự như gỗ gụ ở âm trebles và tầm trung. Gỗ Koa Hawaii là một trong những loài gỗ có âm sắc được tìm kiếm nhiều nhất.

Koa

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.