Bạn đang tự hỏi học đàn piano có khó không và nó khó đến mức nào trong quá trình tìm hiểu bộ môn này? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem liệu học piano có khó hay không. Piano được rất nhiều người yêu thích và chọn làm nhạc cụ để học đầu tiên, tuy nhiên không phải vì nó dễ. Trên thực tế, một người muốn chơi thành thạo đàn piano ở mức độ chuyên nghiệp đòi hỏi phải có nhiều năm thực hành và sự luyện tập nghiêm túc. Khi học piano, thời điểm bắt đầu bạn sẽ mất một khoảng thời gian để đi từ giai đoạn chơi những nốt nhạc đơn lẻ rồi mới chuyển sang kết hợp hai tay bằng cách đệm hợp âm bởi tay trái và tạo giai điệu ở tay phải, sau cùng, bạn có thể làm chủ những kỹ năng cần thiết và sáng tạo những giai điệu theo sở thích cá nhân.

Vì sao đàn piano xứng đáng là nhạc cụ đầu tiên bạn nên học? 

Nếu bạn hoặc ai đó đang muốn chọn một loại nhạc cụ để học với mục đích thỏa mãn niềm đam mê và cải thiện khả năng cảm thụ âm nhạc thì đàn piano xứng đáng là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Có thể piano sẽ không đủ ‘cool ngầu’ hay linh hoạt như đàn guitar – cũng là loại nhạc cụ được sử dụng phổ biến, nhưng bù lại piano có những đặc điểm riêng làm nên tên tuổi, vị trí nhất định trong cộng đồng người yêu âm nhạc.

học đàn piano

Chúng ta cùng điểm qua một số điểm thú vị sau đây của chiếc đàn piano.

Âm thanh tròn trịa 

Điểm cộng đầu tiên của đàn piano là chỉ bạn chỉ cần dùng ngón tay ấn xuống một phím đàn bất kỳ, âm thanh tròn trịa sẽ lập tức phản hồi, hoàn toàn không có bất kỳ trở ngại nào cho việc này dù đối với bất kỳ ai, kể cả một người mới hoàn toàn chưa từng tiếp xúc với đàn. Đó là nhờ nguyên lý cấu tạo dây đàn và búa gõ đã được cố định sẵn ở vị trí nhất định, bạn không cần phải dùng tay thao tác trực tiếp lên dây đàn mà thay vào đó là tạo ra âm thanh thông qua điều hành những phím đàn.

Âm vực rộng 

Với 88 phím đàn và 7 quãng 8 trên đàn grand piano tiêu chuẩn, bạn có thể sáng tạo nên những âm thanh từ cực trầm cho đến cực bổng, đa dạng và sinh động hơn bất kỳ loại nhạc cụ nào khác. Mặc dù các loại đàn phổ thông thường được giảm bớt số phím đàn nhưng bấy nhiêu đó cũng là quá đủ. Một bản nhạc được viết cho đàn piano có thể dễ dàng chuyển hóa giữa trầm và bổng, mang đến những sắc thái từ buồn đến vui tươi. Đây là điểm mạnh tiểu biểu khẳng định danh xưng vua nhạc cụ của đàn piano.

Xây dựng nền tảng kiến thức âm nhạc vững chắc 

Học đàn piano cũng giúp bạn củng cố kiến thức nhạc lý cơ sở, từ đó có thể linh động áp dụng cho các loại nhạc cụ khác. Tương đồng nhất có thể kể đến đàn organ (keyboard), hoặc guitar hay thậm chí là chơi trống. Vì khi học piano, tay trái và phải của bạn sẽ trở nên linh hoạt sau những bài tập kết hợp 2 tay, ngoài ra các kỹ năng khác như giữ nhịp, sắt thái đều được rèn luyện liên tục. Đó sẽ là cơ sở vững chắc rất hữu ích để bạn chinh phục thêm các loại nhạc cụ khác nếu yêu thích.

Lý do khiến việc học đàn piano khó 

Thực ra, cần khẳng định rằng học piano không hề khó, cái khó là đạt được trình độ master – tức luyện tập đến mức độ chuyên nghiệp. Tất cả mọi người đều có thể học và chơi đàn piano, độc tấu các bản nhạc yêu thích hoặc đệm hát mà không mất quá nhiều thời gian. Chơi những bản nhạc piano đơn giản là cột mốc đầu tiên các bạn thể chinh phục, chỉ với kiến thức nhạc lý cực kỳ cơ bản và một chút khả năng chơi phối hợp hai tay.

học đàn piano có khó không

Có thể điểm qua một số nguyên nhân phổ biến khiến việc học piano của bạn gặp khó khăn, chỉ cần xác định và khắc phục bạn sẽ rút ngắn lộ trình của bản thân.

Học khi chưa có định hướng 

Để có một lộ trình học piano khoa học, bạn cần ít nhất một giáo viên hoặc người có kinh nghiệm hướng dẫn. Khi học các bài học rời rạc, không được sắp xếp đúng thứ tự sẽ làm cho kiến thức và kỹ năng của bạn gặp nhiều lỗ hỏng. Học chơi piano với sự trợ giúp của giáo viên hướng dẫn hoặc là cách tốt nhất giúp bạn tiến bộ nhanh chóng. Ngoài hình thức học với giáo viên ở những lớp học truyền thống, bạn cũng có thể tham khảo hình thức học piano online để linh động thời gian và chi phí.

Một giáo viên piano giúp việc học nhạc cụ dễ dàng hơn bằng cách: 

Hình thành thói quen tốt: Học đúng tư thế, vị trí bàn tay và cách đặt ngón tay là những tiểu tiết nhưng lại cực kỳ quan trọng, về lâu dài khi sai sẽ khó sửa và làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình học paino của bạn. Dù giáo viên không đảm bảo giúp bạn trở thành một nghệ sĩ piano nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tránh được những thói quen xấu khó sửa ngay từ đầu.

Chỉnh sửa phong cách: Nhạc piano nghe hay nhất khi được chơi ở âm lượng, nhịp điệu và tiết tấu phù hợp. Nó cũng dễ chơi nhất nếu bạn kết hợp đúng ngón tay và chuyển động của bàn tay. Bạn có thể không nhận ra lỗi của mình nếu không có sự giúp đỡ của một giáo viên hoặc người hướng dẫn.

Hỗ trợ & giải đáp: trong quá trình học bạn không tránh khỏi những kiến thức mới, đặc biệt là đọc hiểu lý thuyết âm nhạc và cần một người giải đáp. Mặt khác, giáo viên có thể nhận ra vấn đề khó khăn bạn gặp phải và đề xuất các bài tập bổ sung để giúp bạn cải thiện. Nếu không có thêm sự thúc đẩy này, bạn có thể vật lộn với lý thuyết âm nhạc lâu hơn mức cần thiết.

Tính trách nhiệm: giáo viên của bạn sẽ đặt ra những kỳ vọng nhất định và bắt bạn phải chịu trách nhiệm về chúng, giúp bạn có thêm động lực trước những bài tập khó.

Ít thực hành

Học đàn piano có khó không? Vâng, tất cả phụ thuộc vào mức độ sẵn sàng tập luyện của bạn! Nếu bạn chỉ luyện tập một hoặc hai lần giữa các bài học hàng tuần, bạn sẽ không tiến bộ như mong muốn. Theo nguyên tắc chung, hãy cố gắng luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn phải dành thời gian nếu bạn muốn thấy sự cải thiện từ tuần này sang tuần khác.

Thiếu kiến thức nhạc lý 

Bạn hoàn toàn có thể chơi piano mà không cần nhạc lý, tuy nhiên đó là trường hợp bạn có năng khiếu cảm thụ âm nhạc, chơi theo kiểu cover bằng cảm nhận cá nhân, hoặc bạn không cần phát triển thêm khả năng của bản thân. Dành thêm một chút thời gian khi bắt đầu để nắm vững các nguyên tắc cơ bản trong âm nhạc, cải thiện kỹ năng đọc nhạc. Không chỉ riêng bạn, những nghệ sĩ piano tài ba đều bắt đầu từ đây.

Đặt kỳ vọng quá cao hoặc quá thấp 

Hãy kiểm soát kỳ vọng của bạn: đừng bắt đầu học piano khi nghĩ rằng bạn sẽ chơi được một bản nhạc hoàn chỉnh ngay trong tuần đầu tiên. Điều quan trọng là bạn phải nắm được những kiến thức cơ bản trước và xây dựng một nền tảng vững chắc. Luyện tập những giai điệu cơ bản trước khi bạn chuyển sang các tác phẩm phức tạp hơn. Nếu nôn nóng đốt cháy giai đoạn với những phần vượt quá khả năng bạn sẽ gặp khó khăn và cảm thấy thất vọng thậm chí muốn bỏ cuộc. Hãy để giáo viên piano hướng dẫn bạn chọn bài hát tương ứng với trình độ kỹ năng của bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên khi các bài hát “đơn giản” có thể ấn tượng và vui nhộn như thế nào khi bạn nắm vững các thay đổi nhịp độ, độ động và các kỹ thuật khác mang lại cảm xúc hơn cho bài hát. Hãy chọn một cuốn sách piano và nắm vững một số bản nhạc ở một cấp độ trước khi chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Ngược lại, nếu bạn quá tự mãn hoặc ngại luyện tập, thử thách bản thân với những bài tập khó hơn, bạn cũng sẽ không bao giờ tiến bộ.

học đàn piano - phát triển não bộ

Vậy để trả lời câu hỏi, học piano có khó không thì Thiên Phúc Music xin mạnh dạn đưa ra câu trả lời rằng nếu bạn thực sự có đam mê, quyết tâm tập luyện kết hợp với phương pháp học tập đúng cách, đây là điều không hề khó khăn một chút nào. Với nhiều năm kinh nghiệm của mình, Thiên Phúc Music tự hào có những đội ngũ nhân viên có thể giúp bạn khắc phục mọi trở ngại, khó khăn và từng bước trở nên thành thạo khi chơi piano.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.