Người mới bắt đầu học guitar cần phải biết cách cầm đàn guitar đúng tư thế. Với tư thế cầm đàn không chuẩn mức sẽ khiến người học gặp khó khăn trong việc thả lỏng đôi bàn tay, gây ra sự căng cơ và không thoải mái trong tập luyện. Dù cho là bạn sẽ chơi guitar acoustic hay electric, bạn đứng hay ngồi khi chơi guitar thì việc nắm vững được những nguyên tắc căn bản nhất là vô cùng cần thiết cho việc phát triển kỹ năng guitar về sau.

cách cầm đàn guitar

Cách cầm đàn guitar theo tư thế ngồi đàn

Ngồi trên 1 chiếc ghế phù hợp:

Một chiếc ghế phù hợp cho việc luyện tập guitar là một chiếc ghế không cần có tựa, cả tựa lưng lẫn tựa tay. Mặt ngồi của ghế phẳng, không cong võng và không nên có đệm mềm, những điều này dễ khiến cho cột sống của bạn không giữ được thẳng trong quá trình tập đàn.

Hướng của đàn:

* Tư thế ôm đàn guitar cổ điển

tư thế ôm đàn guitar cổ điển

Đối với tư thế ngồi cổ điển bạn sẽ để cần đàn hướng chéo một góc 45 độ, so với phương thẳng đứng. Đây là tư thế ngồi căn bản nhất của người chơi guitar. Bởi vì tư thế ngồi này cho phép 2 vai của bạn thả lỏng trong trạng thái tự nhiên nhất. Để có thể ngồi được ở tư thế này bạn cần có một chiếc ghế kê chân guitar cổ điển, giá của nó cũng không mắc lắm chỉ khoảng 80 – 100 ngàn đồng và bạn có thể dễ dàng tìm mua được ở các cửa hàng nhạc cụ.

Để bắt đầu ngồi đàn theo tư thế cổ điển, thì chân trái bạn sẽ đặt lên ghế kê chân (chiều cao của ghế kê chân bạn có thể tự do điều chỉnh). Lúc này đàn sẽ tiếp xúc với bạn ở 3 điểm quan trọng.
– Eo đàn sẽ đặt lên đùi trái của bạn
– Phần đáy đàn sẽ tựa vào đùi phải
– Phần hông đàn sẽ tựa vào khủy của tay phải.

Với 3 điểm tựa vững chắc như vậy thì cây đàn sẽ được giữ rất vững chãi và tay trái của bạn sẽ hoàn toàn tự do để có thể di chuyển trên cần đàn.

* Tư thế ôm đàn đệm hát:

tư thế ôm đàn guitar đệm hát

Trong khi đó với tư thế ôm đàn guitar đệm hát người chơi sẽ để cho đầu đàn gần như song song với mặt đất. Đây là một tư thế ôm đàn khá tự do với chỉ 2 điểm tựa của đàn vào cơ thể đó là phần eo đàn đặt lên đùi phải và hông đàn tựa vào khủy tay phải. Với những người mới tập chơi guitar thì đây là một tư thế không được khuyến khích vì nó dễ khiến cho bạn phải sử dụng cả tay trái để có thể giữ chặt đàn, gây nên sự không thoải mái và căng thẳng cho bàn tay trái. Nhưng với những người chơi guitar lâu năm thì điều đó không phải là vấn đề vì họ có thể dễ dàng kiểm soát được cây đàn guitar mà tay trái vẫn hoàn toàn thả lỏng.

Giữ cho thẳng lưng:

Thực sự thì với mọi tư thế ngồi, không chỉ riêng gì việc ngồi đàn guitar thì việc giữ cho lưng của bạn luôn thẳng là vô cùng quan trọng. Gù lưng khi chơi đàn không chỉ khiến toàn bộ cơ thể bạn dễ bị rơi vào trạng thái mỏi mệt, mà còn khiến cho bạn bị căng cơ, hoàn toàn không thoải mái khi thực hiện các động tác chơi đàn guitar.

Cách cầm đàn guitar theo tư thế đeo đàn (đứng)

đứng đánh đàn gutiar

Lựa chọn dây đeo đàn phù hợp:

Tư thế đeo đàn guitar rất phù hợp cho những buổi biểu diễn trên sân khấu, hoặc biểu diễn ngoài trời giữa đám đông người. Để có thể chơi đàn ở tư thế này thì hãy chắc chắn là bạn đã ngồi đàn rất thoải mái rồi nhé. Điều đầu tiên bạn cần có là một dây đeo đàn guitar phù hợp. Một chiếc dây đeo phù hợp sẽ là một chiếc dây đeo có 2 đầu mắc dây chắc chắn, vì nếu không bạn dễ gặp sự cố không mong muốn khi biểu diễn đó là dây đeo bị tuột khỏi đàn trong khi bạn di chuyển. Bên cạnh đó chiếc dây phải có khả năng điều chỉnh chiều dài dễ dàng, đồng thời làm bằng chất liệu mềm mại, không quá cứng dễ khiến bạn bị đau khi dây tì lên người. Bạn cũng cần phải yêu cầu tiệm đàn lắp cho mình thêm tối thiểu là một chốt đeo dây ở phần đáy đàn thì mới có thể mắc dây đeo vào đàn được.

Gắn dây đeo vào đàn đúng cách:

Việc gắn dây đeo vào đàn như thế nào tùy thuộc vào việc cây đàn guitar của bạn có 1 chốt hay 2 chốt đeo. Thông thường thì những cây đàn guitar electric thường có sẵn 2 chốt đeo dây, nhưng những cây đàn guitar acoustic thì có thể có 1 chốt. Lý do là vì, người chơi đàn guitar acoustic có một lựa chọn là buộc đầu còn lại của dây đàn lên đầu cần đàn. Trong khi đối với đàn guitar electric người chơi thường để đeo đàn guitar với dây được hạ xuống khá sâu, vì như vậy khi chơi sẽ tạo cảm giác cool ngầu hơn hẳn là đeo một chiếc đàn guitar ngang ngực.

Gia cố cho chốt đeo dây:
Thực sự là không có gì tệ hơn khi dây đeo đàn bị tuột khỏi chốt đeo trong quá trình bạn biểu diễn. Mà điều này rất dễ xảy ra nếu bạn không gia cố cho chốt đeo dây, vì những cây đàn guitar khá nặng trung bình 2kg với đàn acoustic và 4kg với đàn electric. Để gia cố cho chốt đeo , nếu bạn muốn chuyên nghiệp thì bạn mua hẳn một bộ StrapLock (bộ khóa chốt) để gắn vào. Còn không thì có thể sử dụng phương pháp đơn giản hơn đó là buộc thêm dây vào 2 đầu chốt

Hướng dẫn cách đeo dây đàn chuẩn

Đầu tiên là chú ý gia cố cho chốt đeo dây thật cẩn thận và chắc chắn. Thử giật nhẹ để kiểm tra độ chịu lực của dây đeo. Bạn cũng có thể gia cố dây đeo bằng cách gắn thêm bộ khóa chốt. Ngoài ra chúng ta cũng có thể buộc thêm hai dây vào đầu chốt.

Để đeo dây đàn chuẩn nhất, đầu tiên bạn đặt quai lên vai và chỉnh cho dây không bị quấn. Điều chỉnh độ dài dây đeo ở khoảng cách làm bạn thoải mái khi cầm. Người chơi đàn Acoustic sẽ thích khoảng cách ngang hông. Những ai chơi guitar điện sẽ thích chỉnh dài hơn tạo cảm giác cool ngầu.

Cách cầm đàn ở tư thế đứng cũng không quá đặc biệt so với khi ở tư thế ngồi.

  • Sau khi gắn dây đeo vào đàn, nhẹ nhàng đưa dây qua vai. Điều chỉnh dây sao cho đàn ở khoảng cách bạn thấy thoải mái nhất
  • Tư thế cầm đàn ngang như đàn Acoustic
  • Chân đứng thoải mái, không cứng nhắc. Bạn cũng có thể đưa một chân lên trước, hơi co lại để phân tán trọng lượng tốt hơn.

tư thế đứng đánh đàn guitar

Thiên Phúc Music đã giúp bạn biết cách cầm đàn guitar đúng nhất, qua bài viết trên, hy vọng bạn có thể nhận biết cách cầm đàn chuẩn và chính xác nhất.

 

 

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.