Tự học đàn guitar tại nhà thông qua mạng intenet online hiện nay là sự lựa chọn của rất nhiều người mới tập chơi guitar. Tự học đàn guitar tại nhà cho phép người tập được chủ động về thời gian và phương pháp học, cũng như tích kiệm được nhiều chi phí. Tuy nhiên không phải ai tự học guitar tại nhà cũng thành công, có không ít trường hợp tự học bị mất phương hướng, dẫn đến chán nản thậm chí bỏ đàn. Chính vì vậy một khi bạn đã quyết định lựa chọn sẽ theo học guitar tại nhà với một chiếc máy tính có kết nối internet thì việc chuẩn bị cho bản thân những kiến thức định hướng là vô cùng cần thiết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách tự học đàn guitar tại nhà giúp tăng khả năng thành công trong việc tự học guitar của bạn.

Hướng Dẫn Cách Cầm Đàn Guitar

Biết cách cầm đàn guitar sẽ giúp bạn có được tư thế tốt và giúp bạn tránh được những chấn thương và mệt mỏi. Nó cũng đảm bảo mọi bài luyện tập của bạn được thực hiện đúng cách. Có ba cách cơ bản để cầm cây đàn guitar của bạn: phương pháp thông thường, phương pháp cổ điển, và đứng với dây đeo.

Phương Pháp Thông Thường

Nếu bạn là người thuận tay phải, hãy đặt cây guitar trên chân phải của mình. Mẹo đầu tiên tôi dành cho bạn là sử dụng đế đặt chân. Đế đặt chân thường có giá trong khoảng 300 – 500 nghìn đồng tại các cửa hàng nhạc cụ, và bạn nên mua một chiếc đế này nếu bạn định cầm guitar theo phương pháp bình thường hoặc cổ điển. Đế đặt chân giúp nâng cao chân của bạn và đưa cây đàn guitar đến một vị trí thoải mái hơn, đặc biệt là khi chơi trong thời gian dài.

hướng dẫn học đàn guitar cơ bản 2

Một sai lầm mà nhiều người mới tập chơi guitar thường mắc phải là nghiêng mặt đàn guitar vào trong hướng về phía họ. Họ làm vậy là để nhìn thấy các ngón tay của mình, nhưng đây là một tư thế không tốt, vì nó dễ gây mệt mỏi. Thay vào đó, hãy đặt cây đàn guitar thẳng lên.

hướng dẫn học đàn guitar cơ bản 3

Điều cần nhớ tiếp theo với phương pháp thông thường là vòng cánh tay thuận của bạn quanh cây đàn để giữ nó gần với cơ thể. Việc này cũng ngăn không cho cây đàn guitar bị nghiêng và cố định ở một vị trí tốt để chơi được lâu hơn.

Phương Pháp Cổ Điển

Nếu bạn là người thuận tay phải, đặt chân trái lên đế và đặt cây đàn guitar lên chân trái. Từ đó cần đàn (neck) sẽ được đưa sang bên trái nhiều hơn và được nâng lên cao hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ dàng với tới tất cả các nốt trên mặt (fretboard) của cần đàn.

tư thế ôm đàn guitar cổ điển

Phương pháp cổ điển có thể khó chơi trong thời gian dài hơn, trừ khi bạn sử dụng dây đeo để giúp giữ đàn guitar ở vị trí cao như vậy, nhưng bạn sẽ dễ tiếp cận tất cả các nốt nhạc hơn phương pháp thông thường.

Đứng Chơi Với Dây Đeo

Bạn có thể mua dây đeo tại bất kỳ cửa hàng nhạc cụ nào, với giá khoảng từ 150 nghìn đồng đến 5 triệu đồng cho dây da đắt tiền. Để mua một dây đeo đủ tốt, bạn sẽ mất khoảng 400 – 500 nghìn đồng, và theo tôi đó là một khoản đầu tư đáng giá.

Bước đầu tiên để học guitar hiệu quả - Học Guitar Online

Tốt nhất là bạn nên luyện tập giống như phương pháp mà bạn sẽ dùng để biểu diễn. Vậy nên nếu bạn đứng biểu diễn trước khán giả, bạn cũng nên đứng lên khi luyện tập.

Hướng Dẫn Cơ Bản Về Ngón Tay, Phím Đàn Và Dây Đàn Guitar

Tôi sẽ giới thiệu 3 hệ thống đánh số cho guitar, bao gồm cả hệ thống sử dụng cho ngón tay của bạn, cho các phím đàn và cho dây đàn guitar. Bài học này trông có vẻ dễ, nhưng đây là một bài học quan trọng. Biết và hiểu kĩ các hệ thống này sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các hướng dẫn học đàn guitar trong tương lai nhanh hơn rất nhiều.

hướng dẫn học đàn guitar cơ bản 6

Các Ngón Tay

Ngón trỏ của bạn được biểu thị là ngón đầu tiên, ngón giữa là ngón thứ hai, ngón đeo nhẫn là ngón thứ ba, và ngón út là ngón thứ tư của bạn. Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng khi bạn bắt đầu đọc các sơ đồ hợp âm, âm giai, tab và bản nhạc, bạn sẽ phải biết ngay lập tức cần sử dụng ngón tay nào.

Phím Đàn

Các phím đàn (fret) trên guitar là những dải kim loại được đặt dọc theo fretboard. Phím đầu tiên là dải kim loại gần nhất với đầu (headstock) của cần đàn, và bắt đầu đếm số thứ tự từ đó.

hướng dẫn học đàn guitar cơ bản 7

Dây Đàn

Hầu hết mọi người nghĩ rằng dây đàn gần họ nhất, dây dày nhất, là dây đầu tiên của cây đàn guitar, nhưng ngược lại mới chính xác. Dây gần sàn nhà nhất, dây mỏng nhất, là dây đàn đầu tiên. Dây tiếp theo, dây mỏng thứ nhì, là dây thứ hai, và tiếp tục như thế. Chỉ cần lưu ý rằng dây mỏng nhất của cây đàn là dây đầu tiên, và dây dày nhất là dây thứ sáu.

hướng dẫn học đàn guitar cơ bản 8

Nếu một người thầy dạy guitar bảo bạn đặt ngón tay của bạn vào phím đầu tiên, bạn sẽ dò đến phím đầu tiên và đặt ngón tay của bạn ngay sau phím đó. Nếu là phím thứ năm trên dây đầu tiên bằng ngón tay đầu tiên, bạn sẽ đặt ngón tay trỏ của bạn đằng sau phím thứ năm trên dây mỏng nhất.

Bạn phải quen với tất cả các hệ thống đánh số trên để có thể đi đến phím đàn bạn cần trên đúng dây và đúng ngón nhanh nhất có thể. Một lần nữa, hãy nhớ rằng hiểu những hệ thống này sẽ giúp bạn hoàn thành tất cả các hướng dẫn học đàn guitar khác nhanh hơn rất nhiều.

Lộ trình tự học đàn guitar cơ bản

Chuẩn bị cây đàn thật chuẩn để luyện tập

Khi mới học đàn guitar, bạn cần phải mua một cây đàn guitar phù hợp với bạn, hãy chọn cho mình cây đàn dễ bấm, âm thanh chuẩn. Tốt nhất bạn hãy nghiên cứu cách mua đàn cho người mới tập trước khi mua.

Bạn cần nắm được cách phân biệt các loại đàn, cơ bản nhất là đàn acoustic và đàn classic. Nếu bạn muốn chơi đàn đệm hát, fingerstyle trẻ trung thì chọn đàn guitar acoustic, còn nếu bạn muốn chơi những giai điệu nhẹ nhàng du dương, các bài hát solo cổ điển thì chọn đàn guitar classic.

tự học đàn guitar tại nhà

Học điệu, học nhịp (tay phải)

Học cách phân biệt các nhịp phách, các điệu đàn cơ bản là bước tiếp theo trong hành trình tự học guitar đệm hát của bạn. Ở bước này, bạn nên tham khảo các clip trên mạng hoặc giáo trình cụ thể để dễ học và hình dung hơn. 8 Điệu Guitar đệm hát cơ bản và phổ biến nhất chắc chắn là bài viết bạn không thể bỏ qua.

Học cách đọc Tab Guitar

Học cách đọc các Tab ngay ban đầu sẽ thực sự giúp ích cho bạn trong việc tự học guitar đệm hát.

Tab guitar là gì? Tablature (Viết tắt là tab) – một hình thức ký hiệu âm nhạc chỉ ngón tay nhạc cụ chứ không phải cao độ âm nhạc. Tab có ở khắp mọi nơi, bạn sẽ có thể tìm thấy các tab của bất kỳ bài hát nào từng được viết sau khi tìm kiếm, điều này giúp việc học các bài hát bạn yêu thích dễ dàng hơn rất nhiều.

Học đàn guitar cơ bản

Học các hợp âm cơ bản (tay trái)

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chỉ cần biết và sử dụng một vài hợp âm guitar cơ bản, bạn đã có thể chơi hàng nghìn bài hát trên cây đàn guitar của mình. Hãy tự học những hợp âm đó và luyện tập chăm chỉ. Bạn nên tham khảo ngay bài viết 10 Hợp âm guitar cơ bản cho người mới bắt đầu của Thiên Phúc Music.

Chuyển hợp âm kết hợp với các điệu đã học

Sau khoảng thời gian tập luyện nhuần nhuyễn 2 bước trên là Bấm hợp âm và Tập nhịp điệu thì bây giờ bạn sẽ nâng độ khó lên một chút. Đó là kết hợp cả 2 bước này cùng một lúc. Lúc này phản xạ của các tay đã nhanh hơn nhiều nên yên tâm bài tập này sẽ không gây nhiều khó khăn cho bạn đâu.

Học đàn guitar cơ bản

Tìm hiểu các kỹ thuật gảy đàn guitar

Ngoài việc học các yếu tố như nhạc lý, hợp âm thì bạn còn phải tìm hiểu các kỹ thuật gảy đàn để có thể làm bài đánh guitar của mình hay hơn, nghệ thuật hơn.

Phân bổ thời gian cho việc luyện tập

Cũng như các môn học khác, bạn cũng phải mất ít nhất từ 3-6 tháng để thành thạo mọi kỹ năng, như ngoại ngữ thì học ít nhất 30 – 45 phút mỗi ngày, không cần phải học liên tục vì nó sẽ không hiệu quả và gây nhàm chán. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thời gian rảnh, lúc tinh thần tỉnh táo để luyện tập.

Học đàn guitar cơ bản

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về Cách tự học đàn guitar tại nhà. Hi vọng có thể giúp ích cho các bạn biết được con đường ngắn nhất để tự học đàn guitar thành công.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.