Có rất nhiều lợi ích học đàn piano tác động đến tất cả các khía cạnh của cuộc sống. Âm nhạc đã là một phần của văn hóa nhân loại trong hàng nghìn năm, là trung tâm trong cuộc sống của chúng ta vì những tác động tích cực, độc đáo của nó. Bạn có thể học đàn piano để giải trí nhưng hãy đọc bài viết này và bạn sẽ khám phá ra các lợi ích bổ sung mà bạn nhận được!

Các lợi ích học đàn piano cho trí não

Những thay đổi về thể chất trong não

Những thay đổi tích cực trong sức mạnh và cấu trúc của não đã được quan sát thấy sau ít nhất là 5 tháng chơi thường xuyên ở cấp độ mới bắt đầu. Học chơi một nhạc cụ giúp tăng khả năng kiểm soát vận động, khả năng nghe, trí nhớ (đặc biệt là thông tin âm thanh). Những lợi ích còn mở rộng ra ngoài hoạt động chơi piano trong cuộc sống hàng ngày của bạn như chúng tác động đến khả năng lập kế hoạch, phối hợp, kỹ năng ngôn ngữ, khả năng tập trung và sự tỉnh táo.

Thực hành và chơi tốt một tác phẩm khó đòi hỏi sự cống hiến và nỗ lực bền bỉ. Điều này có nghĩa là chơi piano cũng giúp tăng tính tự giác và lập kế hoạch. Khi đã đạt được mục tiêu, lòng tin của bản thân và sự tự tin cũng tăng lên.

Trí tuệ cảm xúc cao hơn

Trí tuệ cảm xúc mô tả khả năng nhận biết cảm xúc ở bản thân và người khác và sử dụng chúng để hướng dẫn suy nghĩ. Nghe sâu là một phần tự nhiên và thiết yếu của việc học chơi nhạc. Việc lắng nghe này cũng có nghĩa là bạn trở nên hòa hợp hơn với những thay đổi tinh tế của giọng nói trong khi trò chuyện. Nhận thức này làm tăng sự đồng cảm và tác động đến tất cả các cuộc trò chuyện với đồng nghiệp, bạn bè và gia đình.

Tăng khả năng tư duy

Các nghiên cứu cho thấy việc học đàn piano mang lại lợi ích cho khả năng tư duy một cách đáng ngạc nhiên. Các thử thách của việc đọc bản nhạc và chơi piano giúp não bộ nhạy bén và tập trung hơn, không chỉ cho người lớn mà còn có tác dụng cho trẻ em. Những kỹ năng mà trẻ học được khi còn nhỏ sẽ mang lại lợi ích cho chúng suốt đời, và đều có thể phát triển tốt theo nhiều hướng khác nhau, ngay cả khi chúng không thể trở thành nghệ sĩ piano.

Các lợi ích học đàn piano cho thể chất và tinh thần

Tăng cường sức khỏe

Chơi piano còn giúp người chơi tăng cường sự dẻo dai và nhanh nhẹn của cơ thể, sức khỏe cải thiện. Việc ngồi hàng giờ với cây đàn piano với những hoạt động liên tục của ngón tay, cổ tay, bắp tay, vai và chân cũng giúp bạn nhanh nhẹn hơn, chính xác hơn và luyện tập sức bền hiệu quả. Bạn sẽ ngạc nhiên về sự tiến bộ của sức khỏe thể chất và tinh thần của mình.

Tăng sự chính xác, sự độc lập của đôi tay và trí nhớ cơ

Một người chơi piano có bàn tay mạnh mẽ, linh hoạt và độc lập hơn so với người bình thường. Người chơi piano thực hiện nhiều động tác phức tạp với đôi bàn tay của họ như: âm giai, hợp âm, giai điệu. Những tác phẩm chơi trên piano có sự khác nhau hoàn toàn trên hai tay và thường yêu cầu sự độc lập hoạt động của hai bàn tay. Trong piano, tay trái thường chơi các phần bass và hợp âm thấp trong khi tay phải chủ yếu tập trung vào các dòng giai điệu. Sự độc lập giữa tay phải và tay trái của một nghệ sĩ piano có được sau thời gian dài tập trung luyện tập. Sự độc lập đôi tay này có thể hữu ích trong các hoạt động bên ngoài âm nhạc như thể thao, khiêu vũ.

Làm đẹp cho tâm hồn

Âm nhạc của piano có khả năng mang lại cảm xúc mạnh mẽ, chắc hẳn ai cũng từng một lần trải qua cảm giác bị hớp hồn bởi âm thanh của cây đàn piano. Piano có thể mang lại vẻ đẹp tâm hồn và niềm vui, những thứ thường bị mất đi khi chúng ta bị áp lực bởi những căng thẳng của công việc và cuộc sống.

Giảm stress và chữa chứng trầm cảm

Một số tác phẩm kinh điển nhất từng được viết được dành cho piano, không chỉ tạo ra âm thanh tuyệt vời và nói lên cảm xúc của con người. Các nhà khoa học cho rằng việc chơi piano là một quá trình có lợi rất nhiều đến việc điều trị trầm cảm và giảm bớt stress. Chơi piano là liểu thuốc tinh thần tốt cho việc cải thiện tâm trạng.

Các lợi ích học đàn piano cho khả năng nhận thức âm nhạc

Cánh cửa cho mọi thể loại âm nhạc

Khi một nhà nhạc sĩ muốn viết nên một tác phẩm mới, thông thường họ sẽ bắt đầu bằng cách mày mò trên cây đàn piano. Đàn piano có mọi thứ mà một nhạc sĩ cần cho việc sáng tac: dải âm thanh rộng, sắc thái dynamic và một âm thanh tuyệt đẹp.

Vô số nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình bằng cách làm quen với piano khi còn nhỏ, điều này cho thấy piano là một nhạc cụ trực quan như thế nào. Trên thực tế, bất kỳ tác phẩm âm nhạc dù cho phức tạp đến mức nào có giai điệu đều có thể phối lại để chơi trên piano. Đàn piano là một nhạc cụ phù hợp cho người chơi ở mọi cấp độ kỹ năng và nền tảng.

Một món nhạc cụ dễ làm quen

Khác với mọi món nhạc cụ khác, piano cực kì dễ bắt đầu. Một lợi ích của việc học piano bao gồm cả việc dễ làm quen và trải nghiệm chơi không gây “đau đớn” của món nhạc cụ này. Trong khi đó với những người mới thì luyện tập những món nhạc cụ khác sẽ tốn nhiều thời gian làm quen hơn, để học nhạc cụ bộ hơi bạn cần phải làm quen với cách lấy hơi, tư thế đặt môi để nhạc cụ phát ra âm thanh. Nếu học guitar bạn cần phải chịu đựng một vài tháng để chai đầu ngón tay xuất hiện để việc bấm phím đàn trở nên dễ dàng hơn.

Để học tốt Piano bạn cần chuẩn bị những gì?

Với piano thì cách hoạt động rất đơn giản: bấm vào phím đàn, âm thanh tương ứng sẽ phát lên. Piano là món nhạc cụ lý tưởng cho người mới vì nó thân thiện và vô cùng trực quan, chỉ cần ngồi xuống cây đàn piano vài phút bạn đã có thể học chơi được một đoạn nhạc ngắn.

Cách tốt nhất để nắm bắt nhạc lý

Ngay cả những người chơi lâu năm cũng khó thể phát triển nếu thiếu kiến thức về nhạc lý, nó là một phần không thể thiếu đối với bất cứ ai đang theo đuổi con đường âm nhạc. Khi tiếp xúc với những khái niệm nhạc lý phức tạp, người chơi thường bắt đầu bằng cách nhìn vào phím đàn của piano. Các khái niệm hợp âm, âm giai và quãng trên piano sẽ trực quan hơn so với các nhạc cụ khác như violon hay saxophone… Khi một người chơi piano luyện tập âm giai hay hợp âm đầu tiên của họ, về cơ bản thì họ đang làm quen với nhạc lý thông qua những phím đàn.

Như vậy, có thể nói lợi ích học đàn piano đem lại đối với con người là rất lớn. Bất cứ ai cũng có thể học đàn Piano để phát triển khả năng và giải trí cho bản thân.Từ trẻ em cho đến người lớn tuổi, đàn piano luôn mở ra một thế giới âm thanh đầy phong phú và đẹp đẽ.  Nếu như bạn có sở thích với đàn Piano hãy bắt tay trải nghiệm nhé, sẽ rất thú vị đấy!

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.