Ngày nay với sự tiến bộ không ngừng trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, những hãng sản xuất đàn guitar điện cũng dần cải tiến các sản phẩm của mình bằng những thiết bị hiện đại nhất. Tất cả làm nên bản sắc riêng cho mỗi thương hiệu guitar khác nhau và cũng giúp bổ trợ cho các thể loại nhạc mà các guitarist chọn để biểu diễn. Những kiến thức trong bài viết này được lấy từ kinh nghiệm và tài liệu của các Luthiers và một số hãng guitar nổi tiếng như Leo Fender Premier Builders Guild CP; Jackson Guitar EVH Gear ; Ibanez Guitars. Vậy những nguyên tắc chọn mua đàn guitar điện gồm những nguyên tắc nào? Hãy cùng Thiên Phúc Music tìm hiểu qua bài viết sau.

 

Những nguyên tắc chọn mua đàn guitar điện

Sau đây sẽ nói về các vấn đề mà bạn cần lưu ý trong quá trình chọn mua đàn guitar điện để có thể tìm được một cây đàn vừa ý và phù hợp với nhu cầu của mình.

Bạn cần phải xác định rõ mình cần gì?

Phải xác định bạn cần gì trước khi quyết định mua, vì bạn sẽ không chọn mua 1 cây đàn đánh jazz blues về để chơi thể loại metal hay death được. Do đó, bạn phải xác định dòng nhạc bạn muốn chơi là gì để có thể chọn được loại đàn guitar điện thích hợp.

Xác định phong cách chơi nhạc và chất tone bạn cần trước khi chọn mua đàn

Trước khi chọn đàn guitar bạn nên xác định phong cách nhạc và chất tone bạn cần là gì. Thí dụ, bạn chơi blues, jazz thì Hollow body sẽ là sự lựa chọn tốt dành cho bạn. Tương tự, nếu là dòng nhạc rock, metal thì nên chọn Solid body. Những cây đàn dáng to dầy như Les Paul sẽ là lựa chọn dành cho những bạn muốn chất tone đầm ấm. Còn nếu bạn cần tone sáng và năng động thì nên chọn những cây đàn có dáng thanh mảnh ví dụ như Ibanez hay Stratocaster.

Tiền nào của nấy

Một điều luôn đúng trong thế giới thương mại như hiện nay đó là tiền nào của nấy. Bạn không thể trong chờ 1 cây đàn giá $500 xịn hơn 1 cây đàn giá $1000 – $2000 phải không nào, vì những cây đàn có giá cao hơn thông thường có linh kiện cao cấp và chất lượng gỗ làm đàn cũng tốt hơn so với những cây đàn có giá thấp hơn.

Humbucker vs Single pickup

Có 2 loại pick up dành cho guitar điện thông dụng đó là single pickup và humbucker pickup. Loại single pickup cho âm thanh long lanh và sáng, còn humbucker cho âm thanh dày ấm và hi gain tốt. Đối với single pickup thì dễ bị nhiễu và ù khi đánh có gain do ảnh hưởng từ dao động của dòng điện 60 Hz. Trong khi humbucker có thêm 1 coil đảo cực và vòng quấn quanh nên humbucker giải quyết được vấn đề nhiễu và ù do dòng điện.

Bên cạnh đó còn có 1 số loại pickup khác dạng single nhưng có thêm 2 vòng quấn trong cùng 1 lõi gọi là stack pickup, loại pickup này cũng giải quyết được vấn đề ù và nhiễu, output lớn hơn và cũng phần nào cho chúng ta được chất long lanh như của single pickup mặc dù không thể hoàn toàn bắng được loại single pickup.

Active vs Passive pickup

Active pickup cho chúng ta hi-output, khử noise trong mạch có thể tăng headroom nhờ mod pin, được tích hợp sẵn preamp.

Passive pickup cho âm thanh cao, năng động hơn, do không có mạch preamp nên tiếng được đa dạng hơn, nhưng phải bỏ nhiều tiền hơn để giảm noise.

Mỗi dòng pickup có ưu điểm riêng của nó, sự lựa chọn tùy vào sở thích của bạn, không có loại nào tốt hơn hay loại nào dỡ hơn chỉ có đôi tai của bạn thích loại nào hơn thôi. Trên thực tế, active pickup được nhiều nghệ sĩ chọn và đặt niềm tin vào nó.

Nhiều người cho rằng đàn Fixed bridge giữ tune tốt hơn so với Tremolo, nhưng trên thực tế nó còn phụ thuộc vào yếu tố chất lượng của bộ Tremolo đó. Có những bộ Tremolo xịn giá khoảng $250 có khả năng giữ tune rất tốt tương tự thậm chí tốt hơn cả những đàn Fixed.

Ngoài ra, đàn Tremolo tạo cho bạn nhiều điều thú vị trong quá trình chơi vì nó có nhiều kỹ thuật độc đáo mà chỉ tìm thấy ở loại đàn Tremolo.

Tuy vậy đối với những người kỹ tính sẽ chọn loại đàn Fixed để khi thực hiện các kỹ thuật bend và vib ở cường độ mạnh thì khi kéo dây đồng thời cũng làm trùng các dây còn lại. Thế nên, đàn Fixed cho độ ổn định cao hơn.

Nếu bạn đã quyết định chọn Tremolo thì đừng do dự hãy mua hoặc nâng cấp ngay bộ nhún, vì nó sẽ tiết kiệm nhiều thời gian, tiền bạc và công sức của bạn sau này.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của pickup đối với đàn guitar điện. Một số người chưa biết rõ về guitar điện cho rằng gỗ làm đàn guitar điện quyết định âm thanh của cây đàn, điều này hoàn toàn không đúng. Ngay cái tên đàn Electric guitar cũng đã nói lên tất cả, các thành phần điện ở đây chính là pickup tác động đến tone của đàn. Nếu có thể bạn hãy thử gắn từng loại pickup khác nhau vào cây đàn electric guitar và bạn sẽ thấy được rằng mỗi loại pickup cho những âm thanh khác nhau. Vì mỗi loại pickup có một chất tiếng riêng của nó, không loại nào giống loại nào.

Ví dụ như một cây đàn Strat nổi tiếng về chất tone long lanh, chất country, blues rock. Nhưng nếu bạn muốn chơi heavy metal trên chính cây đàn đó thì không phải không thể, bạn chỉ cần thay loại pickup theo yêu cầu bạn thích thì nó vẫn hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà gỗ làm đàn guitar điện không quan trọng, gỗ vẫn góp phần vào việc thể hiện chất tone của pickup, nó làm cho chất tone mềm đi hay quyết liệt hơn, long lanh hay đầm ấm hơn. Nhưng gỗ không quyết định chất tiếng của cây đàn và bạn không thể nào trình diễn với một cây đàn Electric guitar mà không có pickup hoặc không cắm điện.

Một cây đàn tầm trung nếu được thay pickup xịn thì sẽ cho âm thanh hay hơn, ngược lại một cây đàn xịn mà pickup kém thì sẽ cho âm thanh chất lượng thấp. Điều đó hoàn toàn đúng vì thế bạn có thể thay đổi chất tone hoặc nâng cao chất lượng âm thanh của đàn bằng việc thay pickup cho nó. Cuối cùng hãy nhớ rằng cây đàn guitar điện tốt sẽ cho chất tone sâu hơn và đàn kém chất lượng cho chất tone nông hơn.

Trên đây là những nguyên tắc chọn mua đàn guitar điện, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được một cây đàn guitar điện phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mình.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.