Cho bé học đàn piano là lựa chọn của rất nhiều phụ huynh bởi những lợi ích mà bộ môn này không hề nhỏ, piano không chỉ nuôi dưỡng tâm hồn, cảm thụ âm nhạc bằng trái tim mà còn kích thích sự phát triển trí não cho trẻ. Vậy ba mẹ nên cho bé học piano từ mấy tuổi?

cho bé học đàn piano

Nên cho bé học piano khi nào?

Các nhà khoa học cho biết giai đoạn vàng phát triển trí não, sở trường của bé từ 0 đến 6 tuổi. Ngay từ lúc sơ sinh mẹ có thể chó bé nghe và cảm nhận âm nhạc. Tuy nhiên độ tuổi từ 4 đến 5 là khoảng thời gian đẹp nhất cho bé học đàn piano bắt đầu với các bài tập đơn giản làm quen với phím đàn. Độ tuổi để bé học thật sự là 6 tuổi, đây là độ tuổi bé đã hoàn toàn điều khiển được các ngón tay, độ tập trung.

cho bé học đàn piano khi nào

Tuy nhiên, thời gian tốt nhất để bắt đầu các lớp học đàn piano cho trẻ em sẽ khác nhau đối với mỗi bé. Và nếu nhận thấy bé có đầy đủ các điều kiện sau thì ba mẹ có thể cân nhắc cho bé học piano được rồi ạ:

Bàn tay bé phải “đủ” lớn

Nên cho bé học piano khi bàn tay bé phát triển đủ lớn để đặt thoải mái được năm ngón tay vào năm phím trắng liền kề. Vì vậy, với một số bé nhỏ mới học piano, đàn organ hoặc piano điện có phím nhỏ và nhẹ hơn đàn piano cơ sẽ khiến bé bắt vào đàn dễ dàng hơn.

Vì vậy, trước khi bắt đầu cho bé học piano, ba mẹ hãy chắc chắn rằng đôi tay của con đã lớn lên đủ để cảm thấy thoải mái khi sử dụng bàn phím nhé.

Sự độc lập của các ngón tay khi lướt trên phím đàn

Để theo học đàn piano cho trẻ em, các bé cần phải có khả năng di chuyển từng ngón tay trên các phím đàn và các ngón tay phải tách nhau ra khi bé đánh đàn.

Đối với hầu hết các bé, ngón đeo nhẫn là ngón khiến bé khó di chuyển nhất nên ba mẹ có thể tập thêm cho con ở nhà một vài bài tập để con có thể sử dụng ngón đeo nhẫn nhuần nhuyễn hơn.

Ba mẹ và thầy cô có thể cho bé di chuyển các ngón tay khác nhau để đánh 3 phím đen và 3 phím trắng cạnh nhau để kiểm tra khả năng học đàn piano cho trẻ em. Nếu bé chỉ dùng ngón trỏ để đánh các nốt trên phím thì bé chưa sẵn sàng với việc học piano ba mẹ ạ.

Bé thích học đàn

Nhiều phụ huynh có tư tưởng muốn cho con học nhiều, biết nhiều nên cái gì cũng bắt con học mà không hề hỏi xem con có thích học hay không. Học nhạc nói chung, không phân biệt là cho vé học piano hay học đàn organ, rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ. Nhưng nó chỉ thật sự tốt khi bé thích học, có năng khiếu và học một cách thoải mái, vui vẻ nhất.

Nếu bé đã không thích học đàn thì cho dù bạn có mất bao nhiêu thời gian để đắn đo suy nghĩ xem nên cho bé học piano hay organ cũng bằng không ạ. Việc ép con học đàn là một điều hoàn toàn phản khoa học, chẳng những không đạt được mục đích hỗ trợ phát triển trí tuệ cho bé mà đôi lúc còn làm bé ám ảnh với việc học đàn. Bạn có thể cho con tham gia các lớp học thử ở các trường nhạc để xem con có năng khiếu và có thích học đàn hay không?

Yêu cầu biết đọc nốt nhạc trên bản nhạc là không bắt buộc

Các bé từ 7 tuổi trở lên sẽ dễ dàng học cách đọc nốt nhạc hơn các bé nhỏ. Vì vậy, bé nhỏ có thể học bằng phương pháp dựa trên việc nghe và đánh lại một đoạn nhạc chứ không nhất thiết lúc nào cũng phải đọc ngay bản nhạc từ lúc bắt đầu học đàn.

Với một số bé đã thuộc mặt chữ số, các bé hay có xu hướng nhớ số của các ngón tay trên bản nhạc thay vì nhớ cách đọc nốt nhạc. Vì vậy, để các bé có thể đọc nhuần nhuyễn nốt nhạc trong bản nhạc, ba mẹ hay thầy cô nên xóa các số của ngón tay trong bản nhạc khi cho bé học đọc nốt nhạc.

Những lợi ích từ việc cho bé học piano

Cho bé học piano để phát triển não bộ

Một số nghiên cứu ở Mỹ cho thấy việc cho bé học piano trước 7 tuổi có thể tăng tốc độ sử dụng não bộ, kích thích trí não và giúp trẻ học tập tốt hơn. Nó làm thay đổi bộ não của chúng và những thay đổi trên não cũng có thể dẫn tới những tiến bộ về nhận thức.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cho biết: “Tập luyện âm nhạc sớm tốt hơn cho trẻ em vì giúp trẻ dễ dàng hơn trong việc thưởng thức âm nhạc”.

Hơn nữa, những vùng não liên quan tới việc nghe âm thanh và nhận thức về bản thân cũng lớn hơn những người khác. Việc chơi nhạc bằng cả hai tay đều nhau cũng hỗ trợ bé sử dụng cả 2 bán cầu não và khiến bé thông minh hơn. Ngoài ra, cho bé học piano cũng sẽ phát triển sự phối hợp các kỹ năng về vận động tinh và thô tốt hơn, nhất là vận động tinh.

Cho bé học piano để phát triển ngôn ngữ

Khi cho bé học piano, các phần của não liên quan tới ngôn ngữ, lập kế hoạch và quản lý thời gian dường như mạnh hơn. Thả hồn qua âm nhạc, trẻ sẽ có điều kiện để phát huy sự sáng tạo, trí tưởng tượng của mình.

Hơn thế nữa, cho bé học piano hay một nhạc cụ khác ở trẻ có thể làm tăng chỉ số IQ, giúp các bé dễ dàng nhận ra ngôn ngữ mới và giải thích cảm xúc của người khác. Ba mẹ của những bé học nhạc cụ từ sớm cũng sẽ sớm phát hiện ra năng khiếu thiên bẩm của con đối với âm nhạc.

Chơi tốt đàn, trẻ sẽ đạt khả năng thẩm âm tốt. Khi nghe một bản nhạc lạ, chúng dễ dàng phân tích nốt trầm, bổng, nhịp đơn, lẻ của tác phẩm. Biết đâu con bạn sẽ trở thành một thiên tài âm nhạc sau này!

Cho bé học đàn piano để rèn khả năng phối hợp nhịp nhàng trên cơ thể trẻ

 Không giống một số nhạc cụ khác, khi chơi đàn, yêu cầu người chơi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt.Taylướt trên phím đàn và mắt tập trung quan sát để thao tác trên các nút chức năng của đàn. Sự phối hợp nhịp nhàng đó giúp trẻ linh hoạt, nhạy bén hơn khi tham gia các hoạt động khác trong cuộc sống.

Cho bé học đàn piano để rèn cho trẻ tính tập trung cao độ

Đọc nhạc, nắm bắt các nốt, nhịp, sau đó chuyển các nốt, nhịp, sau đó chuyển các nốt, nhịp ấy lên sự di chuyển của đầu ngón tay trên bàn phím đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ. Chơi đàn cũng là cách rèn cho trẻ tính nghiêm túc khi nhìn nhận vấn đề.

Âm nhạc sẽ giúp con bạn quên hết mệt mỏi, tận hưởng những giờ phút giải trí lành mạnh. Đồng thời, âm nhạc còn giúp trẻ tranh xa sự cám dỗ của những trò giải trí vô bổ khác.

lợi ích từ việc cho bé học đàn piano

Trên đây tất cả những gì mà chúng tôi vừa chia sẻ về tại sao nên cho bé học đàn piano từ nhỏ. Mong rằng, những thông tin vừa rồi sẽ giúp những bậc phụ huynh có những thông tin bổ ích để lựa chọn có nên cho bé học đàn piano và cho bé học đàn piano khi nào.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.