Nên cho trẻ con mấy tuổi cho học đàn piano? luôn là một câu hỏi khiến nhiều bậc phụ huynh băn khoăn, có nhiều nhà quản lý giáo dục ở các trung tâm âm nhạc khuyên độ tuổi thích hợp cho trẻ nhất là 4-6 tuổi để cho trẻ làm quen với đàn piano, nhưng lại có nhiều trường nhạc khác lại khuyên trẻ nên học đàn piano từ 6-8 tuổi. Vậy Nên cho trẻ con mấy tuổi cho học đàn piano?

trẻ con mấy tuổi cho học đàn piano

Trẻ em có thể học nhạc cụ từ khi nào?

Trẻ con mấy tuổi cho học đàn piano nói riêng và trẻ em có thể học nhạc cụ từ khi nào nói chung đều là những vấn đề được bố mẹ quan tâm hàng đầu. Trên thực tế, khoảng 6 tuổi bé có thể học được violin, guitar, organ, ukulele.

 • Các nhạc cụ dân tộc và trống thì bé có thể học khi 8 tuổi.
 • Kèn Saxophone từ 9 tuổi đổ lên và cello từ 11 tuổi trở lên.
 • Tuy nhiên không hẳn là cứ phải đến đúng độ tuổi này thì bé mới có thể học được các loại nhạc cụ. Trong một vài trường hợp thì bé có thể học sớm hơn 1 đến 2 năm hoặc trễ hơn vài năm tùy vào mỗi bé.
 • Ví dụ như nếu bé tương đối nhỏ dáng và tay bé hơi yếu thì học guitar lúc bé được 8 tuổi sẽ là thích hợp nhất. Hoặc đối với đàn organ, bé có thể học từ khi 5 tuổi nếu các bé khá nhạy bén và thật sự yêu thích.

Trẻ con mấy tuổi cho học đàn piano?

Trên thế giới không có một quy ước chuẩn nào về độ tuổi để cho trẻ bắt đầu với đàn piano. Tuy nhiên độ tuổi thích hợp nhất của trẻ theo học đàn piano tại Việt Nam thường được các trung tâm âm nhạc nhận vào đó là độ tuổi nằm trong nhóm khoảng từ 6 tuổi trở lên. Bởi phím đàn piano có độ nặng nhất định nếu như các bé nhỏ tuổi quá sẽ khó khăn khi đánh phím.

Với 6 tuổi các bé tay đủ cứng và có đủ lực để học đàn piano, bên cạnh đó ở độ tuổi lên 6 các bé sẽ biết được mặt chủ và ý thức được việc học, giáo viên sẽ dễ dàng chỉ bảo giáo trình. Bên cạnh đó ở độ tuổi này, bé chưa có nhiều áp lực về việc học văn hóa thì bé sẽ học đàn piano theo một cách tự nhiên và thoải mái nhất.

trẻ con mấy tuổi cho học đàn piano là thích hợp

Nếu các bạn còn thắc mắc về việc cho trẻ học piano từ mấy tuổi  thì những số liệu dưới đây sẽ làm bạn rõ hơn. Tỷ lệ độ tuổi học đàn piano thành công tại Việt Nam.

 • Với độ tuổi 3 – 4: Khoảng 20 bé thì có 1 bé thành công.
 • Với độ tuổi 5 : Khoảng 20 bé thì có 2 bé thành công.
 • Với độ tuổi 6:  Khoảng 70% bé thành công.
 • Với độ tuổi 7: Trên 80 % bé học đàn piano thành công.

Lưu ý: Những số liệu trên không thực sự chính xác đối với sự thành công của những người học đàn piano, sự thành công của các bé khi học đàn piano còn có phần ảnh hưởng từ sự chuẩn bị của bố mẹ, giáo án của thầy cô.

Những lưu ý khi cho bé học piano từ sớm 

Độ tuổi thích hợp học piano cho bé là từ 5 đến 8 tuổi, nhưng điều này không có nghĩa là quá trình học piano ở độ tuổi này sẽ hiệu quả và thành công. Vì vậy, bố mẹ nhất định phải lưu ý những điều sau nếu cho bé học đàn piano từ sớm:

 • Giai đoạn học đầu tiên là rất quan trọng, bạn cần lựa chọn phương pháp học phù hợp nhất cùng giáo viên tâm lý nhất, sao cho bé có nền tảng kiến thức vững chắc.
 • Cần chú ý đến thời gian học bởi bé còn nhỏ rất hiếu động nên hãy nhớ tiết học không nên kéo dài quá. Tránh hiện tượng bé chán học, bạn cần cân bằng thời gian học và thời gian vui chơi.
 • Điều cần nhớ tiếp theo đó là hãy luôn động viên và khuyến khích trẻ bằng ngôn ngữ và cả hành động, tuyệt đối tránh không quát mắng trẻ khi trẻ học không tốt. Bởi khi bạn làm thế sẽ gây ra áp lực tâm lý và khiến trẻ không còn yêu thích học piano nữa.

khóa học đàn piano Thiên Phúc Music

Cách tốt nhất và hiệu quả nhất là cho bé tham gia khóa học đàn piano tại các trung tâm hoặc trường nhạc. Việc này mang lại rất nhiều lợi ích. Vì phần lớn những bé học piano cùng gia sư riêng thường sẽ mang áp lực cao hơn, phải tập trung hoàn toàn vào bài giảng trong suốt thời gian dài dễ khiến bé chán nản. Trong khi đó, với lớp học piano nhóm, bé được học cùng các bạn đồng trang lứa và đồng trình độ, việc vừa học vừa chơi sẽ giúp bé hứng thú và theo đuổi lâu dài. Thiên Phúc Music quy tụ đội ngũ giảng viên âm nhạc chuyên môn cao cùng với trang thiết bị dạy học hiện đại sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Đặc biệt nhất, thầy cô giáo là những người rất tâm lý có thể dìu dắt và hướng dẫn bé đi qua hành trình khám phá piano một cách thành công. Các bé được vui chơi, trao đổi với nhau bằng âm nhạc trong mỗi tiết học. Hãy liên hệ ngay với Thiên Phúc Music để được hỗ trợ và giải đáp.

Hy vọng với bài viết chia sẻ “Trẻ Con Mấy Tuổi Cho Học Đàn Piano Là Thích Hợp?” sẽ giúp quý phụ huynh có được  quyết định đúng đắn về độ tuổi khi cho trẻ bắt đầu với bộ môn piano.

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC

Hãy để lại thông tin, tư vấn viên THIÊN PHÚC MUSIC sẽ liên lạc với bạn trong thời gian sớm nhất.